Rye and Whole Wheat Bread

IMG_8489สงกรานต์ที่ผ่านมาไปเที่ยวที่ไหนมาบ้างคะเพื่อนๆ สำหรับแพมกับนิคไม่ได้ไปเที่ยวที่ไหนเลย มันร้อนมากเลยคะที่เชียงใหม่ และน้ำแห้งด้วย เมื่อคิดที่จะเล่นน้ำที รู้สึกผิดขึ้นมาเลยเพราะขนาดน้ำที่จะใช้ทุกๆวันยังไม่ค่อยมี บ้านที่แพมอยู่ไม่ค่อยได้ผลกระทบมากนะคะแต่สัมผัสได้ คือเวลาเปิดน้ำ เครื่องปั๊มน้ำมันจะกระตุกๆนิดหน่อย อยากให้ฝนปีนี้ตกเยอะๆจังคะ

สงกรานต์ปีนี้แพมทำขนมปังสังขยาและขนมจ็อก(ขนมเทียน)ไส้มะพร้าวไปวัด สนุกดีแต่ขนมปังขึ้นอย่างเร็วเพราะอากาศที่มันร้อนเนี่ยแหละคะ ต้องทำให้ไว หาลูกมือช่วยจะดีมาก(ถ้ามันขึ้นฟูเยอะเกินไป เนื้อมันจะฟูร่วน ไม่อร่อยเลยคะ ระวังนะคะ อากาศ ณ เวลานี้) นอกจากนี้แพมยังทำขนมปังข้าวไรย์และโฮลวีทเอาไว้กินเองและแชร์ให้เพื่อนรุ่นป้าคนนึงด้วยคะ หวังว่าป้าเขาคงจะชอบอยู่ไม่น้อยนะคะ (ไม่แน่ใจ ฮ่าฮ่าๆ)
จบการเกริ่นแบบง่ายๆ…(ลงไม่ถูกเลยทีเดียว :D)

ขนมปังข้าวไรย์และโฮลวีท (Rye and Whole Wheat Bread)

ได้ขนมปัง 3 แถว ขนาดพิมพ์เตอร์เบอร์แปด จริงๆ 2 แถวจะดีกว่านะสำหรับคนชอบขนมปังเนื้อแน่นกว่านิดนึง ยังไงเลือกปรับได้ตามใจชอบนะคะ ถ้าให้ทำอีกครั้ง แพมจะเลือกแบบ ให้ได้ 2 แถวพอ

สูตรนี้เป็นสูตรเร่งรัด ทำง่ายและใช้เวลาแปบเดียวคะ แพมชอบนวดขนมปังด้วยมือนะคะ(เพราะไม่มีกะตังค์ซื้อเครื่องผสมแป้งใหญ่ๆ ฮ่าฮ่าๆ…มันคือความจริง) แต่สำคัญที่สุดมันเพลินคะ และเราได้สัมผัสขนมปังทุกๆก้อนที่เราทำ ไม่ได้ทำแบบระบบอุตสาหกรรม

ส่วนผสม

แป้งขนมปัง 500 กรัม

แป้งโฮลวีท 250  กรัม

แป้งข้าวไรย์ 250 กรัม

เกลือ 20  กรัม

น้ำตาลทราย 30  กรัม

ยีสต์แห้งสำเร็จรูปเกือบๆ  1 ช้อนโต๊ะ

น้ำเย็นจัดๆ  600  กรัม

เนยจืด 60  กรัม

วิธีทำ

•ทาเนยจืดให้ทั่วในพิมพ์ขนม

•ผสมของแห้งในโถผสม ใช้มือหรือไม้พายคลุกเคล้าให้เข้ากัน เติมน้ำเปล่าลงไป นวดพอเข้ากัน ตามด้วยเนยจืด จับเวลานวดให้เข้ากันประมาณ 15-20 นาที ช่วงแรกๆแป้งจะเหนียวติดมือมากๆเลยคะ ไม่ต้องกังวลนะคะ ให้นวดต่อไปเรื่อยๆจนกลูเตนในแป้งเริ่มทำงาน จากนั้นแป้งจะเริ่มเหนียวนิ่มขึ้น ยืดหยุ่น ไม่ค่อยติดมือและโถคะ(ค่อยๆฝึกไปนะคะ อย่าเพิ่งท้อนะ) สามารถเติมน้ำได้ครั้งละ 1 ช้อนโต๊ะ ถ้ารู้สึกว่าแป้งโดว์แห้งเกิน ในทางกลับกัน ถ้ารู้สึกแป้งโดว์แฉะไปสามารถเติมแป้งได้ ครั้งละ 1 ช้อนโต๊ะ

•คลุมแป้งโดว์ด้วยพลาสติก 15 นาที จากนั้นตัดโดว์เป็นก้อนเท่าๆกัน 3 ก้อน คลึงจนหน้าเนียนจากนั้นขึ้นรูปจามรูปด้านล่าง เอาใส่พิมพ์ พรูฟให้ขึ้นเป็นสองเท่า

imkmkklmkoomkm k

•อบขนมปังที่อุณหภูมิ 180 C เป็นเวลา 40 นาทีหรือจนกระทั่งขนมปังสุก

•แกะขนมออกจากพิมพ์  พักไว้บนตะแกรงจนเย็นสนิท

Note : ขนมปังสูตรนี้จะเก็บไม่ได้นานนะคะ เพราะไม่ใส่สารกันบูด ไม่ใส่สารกันรา นอกตู้เย็น มากสุดน่าจะไม่เกิน 4 วัน ยิ่งอากาศร้อนๆแบบนี้ ส่วนในช่องฟรีซสามารถเก็บได้นานถึง 1 เดือน ห่อฟลอยและเก็บไว้ในถุงพลาสติกปิดแน่นๆ

ถ้าใครยังไม่เคยนวดขนมปังด้วยมือ ลองดูคลิปนี้นะคะ >> https://www.youtube.com/watch?v=aAvlONuJXP0 ถึงแม้ว่าจะเป็นภาษาอังกฤษ ดูเทคนิคและขั้นตอนการทำของเขาก็ได้ค่าา

FullSizeRender (17)

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

This site uses Akismet to reduce spam. Learn how your comment data is processed.


You Might Also Like

ขนมปังเนยสด ทิ้งไว้ 3-4 วันก็ยังนุ๊มนุ่ม

ขนมปังเนยสด ทิ้งไว้ 3-4 วันก็ยังนุ๊มนุ่ม

สูตรขนมปังเนยสดสูตรนี้ แพมว่าเป็นสูตรที่ปิดฉากขนมปังเนยสดอร่อยหลายๆเจ้าเลยนะ เพราะสูตรนี้อร่อยและแจ่มที่สุดในโลก ขอโทษใครต่อหลายคนด้วยที่คุยเว่อร์ไปหน่อย …แต่ว่ามันอร่อยจริงๆเด้อออ ก่อนหน้านี้ ขนมปังเนยสดสูตรแรก ของแพมก็ถูกอกถูกใจใครต่อใครไปแล้ว…ขอบคุณพี่ๆน้องๆทุกคนที่ถ่ายรูป ส่งผลงานมาให้แพมได้เชยชมนะคะ (และยั้วน้ำลายไปเป็นยกๆ) แต่แพมอยากให้ทุกๆคนลองสูตรใหม่นี้กันดู มันแจ่มและดียังไง? ♥ ไม่มีสารเสริม สารให้นุ่ม สารกันรา สารอิมัลซิไฟเอ่อร์ สารอีซีเค เอบีซีดี สารต่างๆนานา ชื่อสารบางตัวยังออกเสียงลำบาก ชื่อวิทยาศาสตร์ทั้งน้านนนน… ♥ ทิ้งไว้นอกตู้เย็นเนื้อก็ยังนุ่ม เอาหัวเป็นประกัน (เพราะหลายๆคนคงรู้ว่า ขนมปังโฮมเมดแบบที่ไม่ได้ใส่สารอะไรเลย เวลาอบเสร็จแล้วทิ้งไว้นอกตู้เย็นซักวันสองวัน เนื้อขนมปังมันก็แห้งซะแล้ว แต่ตัวนี้ไม่เลย! คอนเฟริม) ♥ ไม่ใช่แค่นุ่ม แต่เหนียว นิ่ม […]

Natural Yeast from local tea ยีสต์ธรรมชาติจากใบชา

Natural Yeast from local tea ยีสต์ธรรมชาติจากใบชา

นอกจากแพมจะลองทำยีสต์จากแป้งสาลีออแกร์นิกแล้ว แพมยังได้ทดลองทำยีสต์จากใบชามะลิ,ชาเขียว,ชาเจียวกู่หลัน,มะตูม,ชากุหลาบ,ลำไย,ชาจีนและกระเจี๊ยบแดงอินทรีย์ แต่ละตัวจะมีลักษณะเฉพาะที่แตกต่างกันออกไปคะโดยเฉพาะกลิ่นอ่อนๆที่ได้ออกมาเวลาอบขนมปังหรือสีที่สอดแทรกออกมาให้เห็นเล็กน้อย เช่นยีสต์กระเจี๊ยบแดงและมะตูม สีของเขาจะสวยมากและขนมปังกลิ่นก็ห๊อมหอม แต่ที่แพมไม่ปลื้มเป็นที่สุด น่าจะเป็นยีสต์จากชาจีนนะคะ ชาจีนทำปฏิกิริยาเร็วมาก ได้ผลเร็วสุดๆ ยิ่งถ้าเป็นชาที่มีคุณภาพ ปลอดสารเคมี แต่ข้อเสียคือ ยีสต์กลิ่นแรงและเหม็นฝาด ขนมปังที่อบออกมาสีสวยจริงแต่กลิ่น เฮ้ออออ…ไม่อยากจะกลืนกิน บะลำเจ้า! การทำยีสต์จากใบชาและวัตถุดิบตัวอื่นๆ แพมคิดว่าทำงานกว่าการทำยีสต์จากแป้งสาลีออแกร์นิกนะคะ เพราะด้วยปัจจัยหลายๆอย่าง แต่ทั้งนี้ทั้งนั้น ทั้งสองตัวก็มีข้อดีที่แตกต่างกันออกไป… คร่าวๆนะคะ (ในความคิดแพมนะ) ข้อดีของยีสต์ใบชา(และวัตถุดิบตัวอื่นๆ) ยีสต์จากใบชาทำง่ายกว่ายีสต์ที่ทำจากแป้ง เพราะได้ผลชัวร์กว่าและแอกทีฟดีมาก มีหลายอย่างมากที่เราสามารถเลือกนำมาทำยีสต์ได้  …มีความหลากหลาย ราคาถูก ประหยัดเวลา ขนมปังอร่อย มีเอกลักษณ์เฉพาะตัว(ตามกลิ่นใบชาที่ใช้…แต่ไม่มากนะ) ข้อดีของยีสต์จากแป้งสาลีอินทรีย์ 1.รสชาดขนมปังที่ออกมานั้นจะซับซ้อนมากกว่ายีสต์จากใบชา มีความเปรี้ยวหน่อยๆถึงมาก […]

Taro Bread ขนมปังเผือกนุ่มๆ

Taro Bread ขนมปังเผือกนุ่มๆ

เป็นคนที่ชอบกินเผือกมากกก ชอบความมันของเผือกคะ ยิ่งถ้าเผือกที่แก่ๆนะยิ่งอร่อย เนื้อมันฟูดีเวลาเราเอามานึ่งกิน และยิ่งเอามากวนทำไส้ขนมอีก เอาเนียนๆ ละมุนลิ้น เน้นเผือกไม่เน้นแป้งนะ ตายๆๆ หยุดกินไม่ได้คะ อร่อยมากกกก ไอเดียที่เลือกเอาเผือกมาทำขนมปังในครั้งนี้ไม่มีอะไรมาก  คือแพมกับนิคไปเดินตลาดเมืองใหม่ (จ.เชียงใหม่) ก็เดินไปงั้นแหละ หาซื้อวัตถุดิบทำยำไข่ดาว ระหว่างที่เดินเลือกซื้อของอยู่นั้นเองก็เห็นแม่ค้าเขาขายฟักทอง มันเทศ ฟักเขียว หัวมันและหัวเผือก ราคาไม่แพงคะเลยซื้อมาก่อน 555+ ทั้งๆที่ไม่รู้ว่าจะเอามาทำอะไร ซื้อมาสองหัวเล็กๆ พอกลับมาถึงบ้าน คิดไม่ตกว่าจะทำไรกับไอ่เจ้าเผือกนี้ดีน้าาา เลยของนึ่งไว้ก่อนละกัน นึ่งเสร็จ กินเพียวๆก็จัดมาแล้ว และยังเหลืออออ ชั่งน้ำหนักได้คือประมาณ 180 กรัม แพมเลยบดหยาบๆด้วยส้อมไม่ต้องใช้เครื่องมือหรู ใส่ให้หมดเลยในขนมปังของแพม(ตอนทำไม่รู้หรอกว่ามันจะออกมาเป็นยังไง […]