GENERAL

Kwan : CoffTatt Cafe

เคยมั้ยคะ ฟังใครบางคนพูดแล้วทำให้เราฉุกคิดต่างๆนา คิดติดลบบ้าง คิดบวกบ้าง

หรือการอ่านหนังสือแล้วไปเจอบทความที่แบบว่า มันกระแทกใจมาก บอกไม่ถูก อธิบายไม่ได้

หรือการเห็นอะไรแล้วทำให้เราจินตนาการไปมากมาย

ช่วงนี้แพมเจอเหตุการณ์จำพวกนี้บ่อยมากเลยคะ มีทั้งดี ทั้งร้าย แต่ส่วนใหญ่ แพมจะเก็บเอาด้านดีๆไว้เป็นแรงบันดาลใจเสมอ…

แพมเลยเกิดแรงบันดาลใจในการแทรกคอลัมภ์ใหม่นี้ขึ้นมาคะ โดยเป็นคอลัมภ์ที่เกี่ยวข้องกับบุคคลและอาหาร (Human + Food ) ซึ่งบุลคลเหล่านั้นทำให้แพมเกิดพลังบวกคะ รู้สึกได้ว่าคนๆนั้นเขารู้ว่าเขากำลังทำอะไร เขาชอบอะไรและเขากำลังลงมือทำอย่างจริงจัง แพมจึงเข้าไปสัมภาษณ์เขา พูดคุยและเอามาเรียบเรียงแชร์ให้เพื่อนๆที่สนใจได้อ่าน เผื่อที่ว่าเพื่อนๆที่เขามาอ่านจะได้รับความรู้สึกดีๆเหมือนแพม เกิดจินตนาการ เกิดการต่อยอดไปได้ แต่มากไปกว่านั้นคือ มัน ” ดีต่อใจ”  อินสปายมากๆเลยคะ!


ขอประเดิมคอลัมภ์ใหม่กับร้านนี้เลย ร้าน CoffTatt Cafe : Drip.Bake.Tatt

ร้านนี้เป็นร้านแรกที่แพมอยากสัมภาษณ์เพราะอะไรเหรอ? จริงๆก็แอบดูน้องคนนี้มานานละนะ ผ่านทางเฟซบุ๊คและแอบชื่นชมอยู่เสมอเพราะทำขนมเหมือนๆเราเลยคือไม่เน้นขายแบบขอไปทีหรือทำขายแบบเยอะๆทำๆไปงั้นแหละแต่แพมเห็นว่าน้องเขาทำขนมขายใช้ใจทำเพราะดูขนมที่เธอทำแต่ละอย่างนั้น อืมมมน่าทานทุกอย่างและดูรู้เลยว่าใส่ใจขนมมากกกกและที่สำคัญเธอไม่ใช่เป็นคนอบขนมสไตล์หวานๆแอ๊บแบ๊วนะคะ (หน้าน้องเขาหวานอยู่แล้ว)แต่บุคลิกภาพ คือถ้าดูข้างนอกจะไม่คิดเลยว่า น้องเขาจะทำขนม น่ารักๆ ฮ่าฮ่าๆ แนวร็อกสตาร์มากกว่า

แพมไม่รอช้าเลย รีบอินบ็อกซ์น้องเขาไปว่า พี่ขอเข้าไปเที่ยวหาที่ร้านได้มั้ยและอยากจะสัมภาษณ์คุยเรื่องสัพเพเหระแต่เน้นๆก็คงไปไหนไม่ได้ไกล วนๆอยู่กับเรื่องของกินและขนมเนี่ยแหละคะ

น้องขวัญเป็นรุ่นน้องของแพมเอง(เพิ่งรู้จากการไปเที่ยวหาครั้งนั้นนั่นแหละ 55+เราสองคนจบคณะเดียวกันและมหาวิทยาลัยเดียวกันด้วย…เออนั่น!)

Q: แนะนำตัวคร่าวๆหน่อยนะคะ

A : ชื่อขวัญคะ อายุ 23 ปีจบคณะเศรษฐศาสตร์ ม.เชียงใหม่ ทำร้าน CoffTatt Cafe ได้ประมาณ 2  ปีแล้วคะ จริงจังสุดๆก็เมื่อกลางปีที่ผ่านมาเอง ซึ่งทางร้านจะขายกาแฟดริป ดริปเองทุกแก้วและขวัญก็จะทำขนมเองด้วย

Q : ทำไมถึงตั้งชื่อว่า CoffTatt Cafe

บรรยากาศในร้าน จะออกแนวดิบๆ เปลือยๆ มีภาพวาดบนผนังที่เจ้าของร้านวาดเองกับมือคะ

A : เกิดมาจากคำว่า Coffee+ Tattoo ขวัญกับแฟนชอบดื่มกาแฟ ส่วนแฟน พี่ทิวเป็น Tattoo Artist ห้องสักก็จะอยู่ถัดไปนี่เลย พี่เดินเข้าไปดูได้นะคะ(น้องเขาคะยั้นคะยอใหญ่เลย ในขณะที่น้องเขาก็ดริปกาแฟไปให้แพมด้วย)

Q : แล้วน้องคิดยังไงถึงมาเปิดร้านกาแฟ

A : เอาจริงๆก่อนหน้านี้ น้องทำงานตลอดอยู่แล้วตั้งแต่เรียน ขวัญเป็นนักร้องคะ ร้องเพลงตามร้านอาหาร ผับ บาร์ในตอนกลางคืน เพลงที่ร้องจะมีทั้งไทยและเทศได้หมดเลยคะ มีทุกสไตล์คะ ช่วงนั้นคบกับแฟนคนปัจจุบัน(พี่ทิว) เราสองคนจึงคิดขยับขยายทำธุรกิจ อยากทำอะไรจริงๆจังๆ ประกอบกับเป็นคนชอบดื่มกาแฟกันทั้งคู่และขวัญก็มีความสนใจเรื่องขนมและของหวานอยู่เนืองๆ เราสองคนเลยตัดสินใจมาซื้อบ้านหลังมช.ทำร้านคาเฟ่เล็กๆและมีร้าน Tiewly Tattoo Underground ของพี่ทิวอยู่ข้างๆคะ….น้องขวัญกล่าว

Q : อะไรเป็นซิกเนอร์เจอร์ของที่นี่คะ

A: กาแฟที่นี่จะเป็นลักษณะกาแฟดริปคะ ขนมและของหวานสไตล์โฮมเมดหมดเลย ขวัญจะลงมือทำเองทุกขั้นตอน ขนมประจำร้านที่ขายดีมากๆ คือ  Mousse Yoghurt Cake ไร้น้ำตาล 100% เสริฟคู่กับซอสตอเบอรี่โฮมเมด สูตรนี้เป็นสูตรลับเฉพาะที่ถ่ายทอดมาจากแม่ของขวัญอีกที  ขวัญเป็นคนไม่ค่อยชอบหวานซักเท่าไหร่ ขนมที่ร้านเราจึงไม่เน้นหวาน บาดคอ  บาดใจคะ รสชาดจะละมุนลิ้น (คนไหนกล้วอ้วน แพมว่าไม่ควรพลาดเมนูนี้เลย)

Q : ปัญหาที่พบเจอในการเปิดคาเฟ่ (ขนาดแพมยังไม่เปิดคาเฟ่เป็นของตัวเอง ยังจินตนาการได้เลย ฮ่าฮ่าๆ)

A: มีคะมี ความท้อแท้คะ คือถามตัวเองอยู่ตลอดเวลาว่าเราเดินมาถูกทางรึเปล่า ใช่ตัวเองรึเปล่า ยิ่งบางครั้งได้ยิน ได้ฟังเสียงวิจารณ์ เสียงตำหนิ(แบบไม่มีเหตุผล) จากลูกค้า มันทำให้เราเสียความรู้สึก มันเฟล ไม่แน่ใจกับตัวเองเหมือนกันนะ…ปัญหาอีกอย่างคือ ความกลัว ไม่แน่ใจกับขนมแต่ละตัวที่เราทำในช่วงแรก เพราะขวัญไม่ได้เรียนจบจากโรงเรียนสอนทำอาหารโดยตรง ไม่ได้มีพื้นฐานด้านการทำขนมมาก่อนเลย สูตรบางสูตรขวัญต้องเอามาปรับเอง ฝึกเอง ลองเอง ยิ่งร้านเราจะเน้นขนมเพื่อสุขภาพ เช่น ไร้แป้ง,ไร้น้ำตาล, น้ำตาลน้อยบ้าง เราก็ต้องเอามาปรับเอง ทดลองสูตรเอง บางครั้งมันก็หล่มไม่เป็นท่านะคะ เสียเวลาไปบ้าง แต่อย่างน้อยขวัญก็รู้ว่าขวัญทำอะไรอยู่

Q : คิดว่าตัวเองมีจุดเด่น จุดดีอะไร

A : เป็นคนที่อดทน งานหนักไม่กลัว ใส่ใจความรู้สึกของคนอื่นและเก็บรายละเอียดน้อยๆได้ดีมากคะ

Q : แล้วจุดด้อยหล่ะ

A : เพราะเป็นคนที่ใส่ใจความรู้สึกคนอื่นมากๆ เก็บรายละเอียดเล็กๆน้อยๆเก่ง ส่วนใหญ่เลยจะเป็นคนคิดมาก แคร์คำพูดของคนอื่นมากเกินไป…

Q : คติประจำใจคืออะไร

A: ขายความเป็นตัวเองคะ ไม่เฟค เป็นตัวของตัวเองให้มากที่สุด ค่อยๆทำ ค่อยๆโต

Q: อนาคตมีแพลนอะไรไว้บ้าง

A: จริงๆบอกตามตรงว่าอยู่ในตัวเมืองเชียงใหม่หรือที่ๆคนพลุกพล่านแออัด ขวัญแอบเครียด มีความเบื่อและแอบกดดันนะคะ จะออกไปไหนทีนึงก็รถเยอะ รถติด และพื้นที่ของร้านเราตอนนี้ก็แคบมาก มันอัดๆอยู่ด้วยกันทั้งหมดเลย อนาคตขวัญกับแฟนอยากไปทำร้านกาแฟ ร้านอาหารแถวๆแม่โจ้คะ บ้านพ่อแม่ขวัญอยู่ที่นู้น อยากทำออกมาเป็นสไตล์บ้านสวนออแกร์นิก ปลูกผัก(แม่ขวัญเป็นคนมือเย็นคะ ปลูกอะไรออกหมด) มีบ้านพักเล็กๆ เน้นขายผลิตภัณฑ์ที่มาจากสวน เช่น สลัด น้ำผักผลไม้แยกกาก น้ำผลไม้สกัดเย็น แซนวิช ขนมปัง เค้กก็ทำอยู่นะ

Q : ขอทราบเรื่องวันเวลาเปิดปิดร้าน CoffTatt Cafe หน่อยจ้าาา 

A : เปิดทุกๆวัน จันทร์-เสาร์ ตั้งแต่เวลา 11.00 -19.00 น.

ทุกๆวันอาทิตย์ (เปิดบูธขายที่บ้านข้างวัด) ตั้งแต่เวลา 8.00 -12.00 น.

รายละเอียดเพิ่มเติม CoffTatt Cafe : Drip.Bake.Tatt 

Pam Highly Recommends

• ราคาไม่แพงเลยคะ ที่นั่งสบาย บรรยากาศดี ขนมและกาแฟอร่อย มีน้องหมาเจ้าของร้านชื่อ ” น้องปีโก้ “ต้อนรับอยู่หน้าบ้าน ถ้าเห็นหน้าน้องหมาครั้งแรกอาจจะไม่กล้าเข้าร้านนะคะ(หน้าดุ) แต่ความเป็นจริงคือ ไม่เลย ใจดี กลัวกล้องถ่ายรูปที่มีแฟลชและไม่ชอบโดนถ่ายรูปคะ

• สำหรับคอกาแฟที่ชอบแบบเข้มๆ อาจจะไม่ค่อยแฮปปี้กับกาแฟที่ร้านนี้เท่าไหร่นัก(แต่แพมชอบมาก เพราะเป็นคนที่เซ็นซิทีพกับคาเฟอีน แหะๆ ไม่หลับ) เพราะอย่างที่บอกไป ร้านน้องเขาเน้นกาแฟดริป ดริปเองทุกแก้ว รสชาดกลมกล่อมแต่ไม่ได้เข้มเหมือนกาแฟที่ใช้เครื่องขนาดใหญ่

• อย่าลืมชิม บาร์ข้าวโอ๊ตนูเทลล่า และ คุกกี้เนยถั่ว อร่อยมากกกกกกกกกจริงๆ

• ทางไปร้านหาไม่ยากเลยคะ อยู่หลังมช.นี้เอง ไปกับรถมอไซต์/รถถีบอาจจะดีกว่าเพราะแถวนั้นถนนค่อนข้างแคบและไม่ค่อยมีที่จอดรถ

• เจ้าของร้านยิ้มสวย เม้าท์มอยสนุกมาก

Nutella Stuffed Oatmeal Cookie Bar ตัวนี้ของโปรดแพมเลยคะ ถูกใจมากๆและที่สำคัญราคาไม่แพงเลยถ้าเทียบกับความอร่อยและคุณภาพแบบจัดเต็ม

กาแฟดริปเย็นๆและมูสโยเกิร์ตเค้ก กาแฟจะไม่เข้มมากเพราะใช้เทคนิคการดริปแต่รสชาดหอมกลมกล่อม ทานคู่กับเค้กเข้ากั๊นเข้ากัน..ลองดูนะจ๊ะ!

Tagged , , , , , ,

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

This site uses Akismet to reduce spam. Learn how your comment data is processed.