BAKED GOODS

Just small whole wheat buns

วันนี้ตื่นเช้าอีกแล้ว(ตอนนี้เพิ่งจะตีห้าครึ่งเวลาประเทศเม็กซิโกคะ) ที่ตื่นเช้าวันนี้เพราะว่าฝันร้าย ฝันว่าพ่อไม่สบายและเขาไม่กล้าบอกความจริงๆกับเรา เราวิ่งตามเขาในความฝัน เมื่อตามเขาทันแล้ว เรากอดเขาแบบที่ไม่เคยกอดมาก่อน จับมือเขาและเอามือเขามาซบที่คอเราแต่พ่อก็ยังไม่พูดอะไรในความฝัน (ความจริง…พ่อเป็นคนที่เงียบและไม่ค่อยพูดอยู่แล้ว) แพมร้องไห้ฟูมฟายมาก(แต่ตายังหลับ) จนสามีถึงขั้นตกใจว่าเกิดอะไรขึ้น(ปลุกเขาตื่น)….เฮ้ออออ มันเป็นแค่ความฝันจริงๆ

แต่เมื่อมานั่งนึกและทบทวนความฝัน จริงๆมันมีมูลเหตุนะคะ จิตใต้สำนึกของเราพยายามบอกอะไรกับเราบางอย่าง เมื่อนิคลองเซิฟหาข้อมูลเกี่ยวกับความฝันของแพม ทำไมแพมฝันแบบนั้นและจิตใต้สำนึกลึกๆของเรากำลังบอกอะไร …

นิคทำนายความฝันว่า จิตใต้สำนึกของแพมพยายามบอกว่า แพมมีหลายๆอย่างในจิตใจที่ต้องมีการแก้ไข ต้องมีการตัดสินใจ ซึ่งความฝันนี้เกี่ยวกับพ่อ เกี่ยวกับพฤติกรรมของพ่อที่เราก็อปปี้หรือเลียนแบบเขามาและสิ่งๆนั้นเป็นพฤติกรรมที่ออกแนวลบๆกับตัวของเราเอง..แพมก็มานั่งนึกๆๆ “เอ้…เรามีพฤติกรรมอะไรที่เราไม่ค่อยชอบหรือไม่ปลื้มกับตัวเองเลย และเป็นพฤติกรรมที่คล้ายๆพ่อเรา” มีหนึ่งอย่างที่แน่นอน ที่แพมเลียนแบบหรือซึมซับมาตั้งแต่เด็กๆ นั่นก็คือ “การแคร์ความรู้สึกของคนอื่นๆมากๆๆ จนเป็นทุกข์ “ ” กลัวว่าสิ่งที่เราทำอยู่หรือคนในสังคมเห็นไปหนักหัว หนักใจเขา กลัวเขาจะว่าเราอย่างนั้นอย่างนี้…อาย…เขิน…กลัวการนินทา” ซึ่งจุดๆนี้เป็นสิ่งที่สามีแพมจะคอยคุยและห้ามตลอดเลยเพราะแพมเป็นทุกข์มาก แคร์คนรอบข้างมากกกกกจนเกินไป….ต่อจากนี้ไป แพมจะพยายามเปลี่ยนตัวเอง พยายามพัฒนาตัวเอง เพราะแพมคิดว่าสิ่งเรานี้แหละ สิ่งที่แพมแคร์เกินนน (แคร์ความคิดของคนอื่น) เป็นสิ่งที่หยุดและฉุดไม่ให้แพมเดินไปข้างหน้า ทำให้แพมไม่เกิดการพัฒนา ทำให้เกิดความกลัว ทำให้เกิดความไม่มั่นใจในตัวเอง..

….ขอบคุณความฝันในครั้งนี้….

คุยเรื่องความฝันอยู่พักใหญ่…เช้านี้แพมขอแชร์สูตรและขั้นตอนการทำขนมปังต่อเลยละกันนะคะ

เปลี่ยนหัวข้ออย่างไว 555+

ขนมปังตัวนี้ แพมทำเมื่อสองสามวันที่ผ่านมาคะ เป็นขนมปังโฮลวีทก้อนเล็กๆสไตล์ดินเน่อร์โรลแต่สูตรนี้มีส่วนผสมของแป้งหมัก(BIGA) และแพมใส่แป้งโฮลวีทไปเยอะหน่อย ประมาณ 30% คะ ทำให้ขนมปังบันส์ตัวนี้จะนุ่มและมีความแน่นไปพร้อมๆกัน ถ้าใครที่ไม่ค่อยชอบแป้งโฮลวีทหรืออยากให้ขนมปังเหนียวนุ่มมากกว่านี้ แพมแนะนำให้ลดปริมาณแป้งโฮลวีทลงแต่เพิ่มแป้งขนมปังลงไปแทนคะ …ยังไงลองปรับๆตามความชอบของตัวเองนะคะ

Just Small Whole Wheat Buns

จำนวน 8 ชิ้น ขึ้นอยู่กับขนาดขนมปังอีกทีคะ

+++ แป้งหัวเชื้อ/แป้งหมัก (BIGA) ++++

– แป้งขนมปัง 37 กรัม

– น้ำเปล่า 30 กรัม

– ยีสต์แห้ง 1/8 ชช.

• ผสมทุกอย่างตามลิสของแป้งหมัก นวดๆให้เข้ากัน 5 -8 นาที จากนั้นแรปหรือคลุมด้วยพลาสติก พักทิ้งไว้ในตู้เย็น 12-24 ชม.

++++ แป้งโดว์ ++++

แป้งขนมปัง 185 กรัม

แป้งโฮลวีทละเอียด 65 กรัม

เกลือป่น 4 กรัม

แป้งหัวเชื้อ (BIGA) ทั้งหมด (รายละเอียดอยู่ด้านบนจ้า)

น้ำเปล่า ณ อุณหภูมิห้อง 180-190 กรัม

ยีสต์แห้ง 3.5 กรัม (ประมาณ 1/4 ช้อนโต๊ะ) —-> แต่ถ้าใช้ยีสต์สด(Fresh Yeast or Cake Yeast) ปริมาณคือ 8 กรัม

น้ำตาลแดง  10 กรัม

น้ำมันพืช  15 กรัม เช่น น้ำมันคาโนล่า,น้ำมันดอกทานตะวัน,น้ำมันเมล็ดองุ่น,น้ำมันข้าวโพด ฯลฯ น้ำมันที่มีกลิ่นกลางๆ ไม่ฉุน

** เมล็ดธัญพืชโรยหน้าตามใจชอบ ไม่จำเป็นต้องเอาไปคั่วหรืออบก่อนเพราะเดี๋ยวก็เข้าเตาอบและอยู่ด้านบนขนมปังด้วย เจอความร้อนจังๆ …ปริมาณไม่มีกำหนดคะ (แพมใช้งาขาวคะ)

• เริ่มจากผสมของแห้งทุกอย่างตามสูตร คลุกเคล้าให้เข้ากัน (อย่างที่รู้ๆกัน อย่าให้น้องยีสต์ น้ำตาลและเกลือ ปะทะกันจังๆ (ประสิทธิภาพของยีสต์มันจะน้อยลง) ควรจะให้อยู่กันคนละมุมก่อนเคล้า)

•ใส่น้ำเปล่าลงไป นวดจนแป้งจับกันเป็นก้อน ตามด้วยแป้งหัวเชื้อทั้งหมด จับเวลานวดประมาณ 10-15 นาที จนแป้งเนียนขึ้น

•เติมน้ำมันพืช นวดดดดดๆ ๆ ๆ  นวดจนเนียนและขึงเป็นฟิมล์ได้ (ถ้านวดด้วยมือ อาจจะใช้เวลาประมาณ 10-15 นาที นวดด้วยเครื่องใช้เวลาสั้นกว่าแน่นอน)

• ทำการพรูฟรอบที่ 1 ในกะละมังหรือโถผสมที่ทาน้ำมันบางๆ คลุมด้วยแรปหรือผ้าชุบน้ำหมาดๆ พรูฟจนโดว์ขยายเพิ่มขึ้นเป็นสองเท่า ขั้นตอนนี้จะใช้เวลาไม่เกิน 2 ชม.คะ ขึ้นอยู่กับสภาพอากาศของแต่ละพื้นที่ด้วย

• ชกไล่ลม จากนั้นแบ่งเป็นก้อนๆเท่าๆกันจำนวน 8 ก้อน คลึงหน้าให้เนียน • พรูฟรอบที่ 2 (รอบสุดท้าย) บนถาดที่ทาน้ำมันบางๆหรือปูด้วยกระดาษไขหรือ Silpat …พรูฟจนขนมปังมีขนาดเพิ่มขึ้นเกือบเป็นสองเท่า …ระหว่างนี้ก็อย่าลืมวอมเตาอบไปพลางๆด้วยนะคะ ที่อุณหภูมิ 180 C ไฟบนล่าง ไม่จำเป็นต้องเปิดพัดลม • ทาหน้าขนมด้วย Egg Wash (รายละเอียดมีด้านบนคะ) บางๆ อย่าเยอะและอย่าเยิ้มนะคะเพราะมันจะไหม้ตรงตูด ขนมปังไม่สวย…โรยหน้าด้วยงาขาวหรือธัญพืชชนิดอื่นๆ

• อบขนมปังที่อุณหภูมิ 180 C ไฟบนล่าง ไม่จำเป็นต้องเปิดพัดลม เป็นเวลาทั้งหมด 14-18 นาที

ขอให้มีความสุขในการอบขนมนะคะ ^^

Pam from Wow Pam! 

Tagged , , , , , , , , , , , , , , , , , , ,

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

This site uses Akismet to reduce spam. Learn how your comment data is processed.