Pan de leche ~ Milk Bread

ที่เลือกลองสูตรนี้เพราะชอบชื่อคะ ชื่ออ่านง่ายดีและที่สำคัญแพมเข้าใจความหมายว่าแปลว่าอะไร(กำลังเรียนภาษาสเปนแบบเข้มข้นอยู่พอดีคะ กรั่กๆๆ) ชื่อขนมปังนี้อ่านว่า  Pan de Leche (ปัน เด เลเช่ ) ปัน (Pan) หมายถึง ขนมปัง ส่วนคำว่า เลเช่ (Leche) แปลว่า นม คะ …เพื่อนๆพอจะเดาออกมั้ยคะว่าขนมปังตัวนี้เป็นขนมปังประเภทไหน…

“ขนมปังนม” Pan de Leche หรือ Milk Bread ขนมปังที่มีส่วนผสมของนม(ในปริมาณมาก)นั่นเองคะ หอมกลิ่มนมเนยที่สูดดดดและรสชาดก็ไม่ได้หวานจัดๆ จะออกแนวขนมปังหวานบ้านเรา หวานน้อยกว่า แต่มันส์มากกว่าคะ

สูตรนี้เขามีการเพิ่มน้ำผึ้งลงไปด้วย นอกจากช่วยเรื่องรสชาด เนื้อสัมผัส ยังช่วยเรื่องสีของขนมปังอีกด้วยคะ ..ถ้าเพื่อนๆคนไหนไม่ชอบการขึ้นรูปแบบนี้ สามารถขึ้นรูปเป็นทรงอื่นๆได้คะ ทรงกลม ทรงสี่เหลี่ยมหรือจะฟรีฟรอมก็ได้นะ ^^

….

ขนมปังสูตรนี้แพมยังใช้ยีสต์สดอยู่นะคะ เพราะอย่างที่รู้ๆกัน ยีสต์สดที่สามีซื้อมาให้ในคราวนั่นยังเหลือเยอะเลย …อยากใช้ให้หมดก่อนที่เขาจะหมดอายุคะ ครั้งที่แล้วแพมทำ “บาเกตฉบับง่าย” คลิ๊กอ่านสูตรได้ตามลิ้งค์นี้เลยคะ!

สูตรนี้ประยุกต์มาจากสูตรของเชฟ Xavier Barrigaในหนังสือชื่อว่า Recetas de Hoy,Sabor de Siempre

 

                                                                                                           ได้ทั้งหมด 12 ชิ้น

แป้งขนมปัง  500 กรัม

เกลือ 10 กรัม

น้ำตาลทรายขาว 40 กรัม

นมผง 25 กรัม

น้ำผึ้ง 20 กรัม

ไข่ไก่ 1 ฟอง

นมจืด 250 กรัม

เนยจืดนิ่ม 60 กรัม

ยีสต์สด 25 กรัม (ถ้าใช้ยีสต์แห้ง ปริมาณที่ควรจะใช้คือ 11 กรัม)

** ทาหน้าขนมก่อนอบ : ไข่ไก่ 1 ฟอง(ตีจนแตก)

Note : ส่วนผสมทั้งหมดควรอยู่ ณ อุณหภูมิห้องนะคะ

• เริ่มจากผสมแป้งขนมปัง นมผง เกลือและน้ำตาลทรายเข้าด้วยกัน

• ในกะละมังหรือโถนวดขนมปัง ละลายยีสต์สด,นมจืดและน้ำผึ้ง(จนยีสต์สดละลายเป็นเนื้อเดียวกันกับนม)

• ใส่ส่วนผสมแป้งและยีสต์สด นวดๆจนแป้งจับกันเป็นก้อนขนาดใหญ่ ตามด้วยไข่ไก่ นวดๆๆจนแป้งโดว์เนียนขึ้น

• ใส่เนยจืดนิ่มลงไป เมื่อถึงขั้นตอนนี้ ไม่ต้องคิดอะไรให้มากมายคะ นวดลูกเดียว โลดดดด…นวดดดดจนแป้งเนียนและสามารถขึงเป็นฟิล์มได้

• เมื่อแป้งโดว์สามารถขึงเป็นฟิล์มได้แล้ว เป็นสัญญานที่บ่งบอกได้ว่า โดว์ของเราพร้อมที่จะพรูฟรอบที่ 1 แล้วคะ กลูเตนในแป้งทำงานได้อย่างเต็มที่ คลึงหน้าแป้งให้เนียน

• พรูฟโดว์รอบที่ 1 จนโดว์มีขนาดเพิ่มขึ้นเป็นสองเท่า (หาอะไรคลุมแป้งโดว์ขณะพรูฟด้วยนะคะ เดี๋ยวแป้งจะแห้งคะ)

• ชกไล่ลม จากนั้นแบ่งแป้งออกเป็นก้อนๆ ของแพมชอบก้อนเล็กๆ(แพมแบ่งได้ทั้งหมด 12 ก้อน) คลึงหน้าให้เนียนจากนั้นขึ้นรูปตามใจชอบ

• พรูฟรอบที่ 2 บนถาดอบของเราที่ทาเนยจืดบางๆหรือปูด้วยแผ่น Silpat พรูฟจนโดว์ของเรามีขนาดเพิ่มขึ้นเป็น 1.5 เท่า

• ทาหน้าขนมด้วยไข่ไก่บางๆ เบาๆด้วยนะคะ (เดี๋ยวขนมปังเราจะแฟ้บ) กรีดหน้าขนมด้วยใบมีดโกน

• อบขนมที่อุณหภูมิ 200 C ไฟบนล่าง โดยไม่ต้องเปิดพัดลม เป็นเวลาทั้งหมด 13-18 นาที (ของแพมรอบนี้ใช้เวลาอบไปทั้งหมดประมาณ 16 นาทีคะ)

Have a nice baking! 

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

This site uses Akismet to reduce spam. Learn how your comment data is processed.


You Might Also Like

ขนมปังเนยสด ทิ้งไว้ 3-4 วันก็ยังนุ๊มนุ่ม

ขนมปังเนยสด ทิ้งไว้ 3-4 วันก็ยังนุ๊มนุ่ม

สูตรขนมปังเนยสดสูตรนี้ แพมว่าเป็นสูตรที่ปิดฉากขนมปังเนยสดอร่อยหลายๆเจ้าเลยนะ เพราะสูตรนี้อร่อยและแจ่มที่สุดในโลก ขอโทษใครต่อหลายคนด้วยที่คุยเว่อร์ไปหน่อย …แต่ว่ามันอร่อยจริงๆเด้อออ ก่อนหน้านี้ ขนมปังเนยสดสูตรแรก ของแพมก็ถูกอกถูกใจใครต่อใครไปแล้ว…ขอบคุณพี่ๆน้องๆทุกคนที่ถ่ายรูป ส่งผลงานมาให้แพมได้เชยชมนะคะ (และยั้วน้ำลายไปเป็นยกๆ) แต่แพมอยากให้ทุกๆคนลองสูตรใหม่นี้กันดู มันแจ่มและดียังไง? ♥ ไม่มีสารเสริม สารให้นุ่ม สารกันรา สารอิมัลซิไฟเอ่อร์ สารอีซีเค เอบีซีดี สารต่างๆนานา ชื่อสารบางตัวยังออกเสียงลำบาก ชื่อวิทยาศาสตร์ทั้งน้านนนน… ♥ ทิ้งไว้นอกตู้เย็นเนื้อก็ยังนุ่ม เอาหัวเป็นประกัน (เพราะหลายๆคนคงรู้ว่า ขนมปังโฮมเมดแบบที่ไม่ได้ใส่สารอะไรเลย เวลาอบเสร็จแล้วทิ้งไว้นอกตู้เย็นซักวันสองวัน เนื้อขนมปังมันก็แห้งซะแล้ว แต่ตัวนี้ไม่เลย! คอนเฟริม) ♥ ไม่ใช่แค่นุ่ม แต่เหนียว นิ่ม […]

Natural Yeast from local tea ยีสต์ธรรมชาติจากใบชา

Natural Yeast from local tea ยีสต์ธรรมชาติจากใบชา

นอกจากแพมจะลองทำยีสต์จากแป้งสาลีออแกร์นิกแล้ว แพมยังได้ทดลองทำยีสต์จากใบชามะลิ,ชาเขียว,ชาเจียวกู่หลัน,มะตูม,ชากุหลาบ,ลำไย,ชาจีนและกระเจี๊ยบแดงอินทรีย์ แต่ละตัวจะมีลักษณะเฉพาะที่แตกต่างกันออกไปคะโดยเฉพาะกลิ่นอ่อนๆที่ได้ออกมาเวลาอบขนมปังหรือสีที่สอดแทรกออกมาให้เห็นเล็กน้อย เช่นยีสต์กระเจี๊ยบแดงและมะตูม สีของเขาจะสวยมากและขนมปังกลิ่นก็ห๊อมหอม แต่ที่แพมไม่ปลื้มเป็นที่สุด น่าจะเป็นยีสต์จากชาจีนนะคะ ชาจีนทำปฏิกิริยาเร็วมาก ได้ผลเร็วสุดๆ ยิ่งถ้าเป็นชาที่มีคุณภาพ ปลอดสารเคมี แต่ข้อเสียคือ ยีสต์กลิ่นแรงและเหม็นฝาด ขนมปังที่อบออกมาสีสวยจริงแต่กลิ่น เฮ้ออออ…ไม่อยากจะกลืนกิน บะลำเจ้า! การทำยีสต์จากใบชาและวัตถุดิบตัวอื่นๆ แพมคิดว่าทำงานกว่าการทำยีสต์จากแป้งสาลีออแกร์นิกนะคะ เพราะด้วยปัจจัยหลายๆอย่าง แต่ทั้งนี้ทั้งนั้น ทั้งสองตัวก็มีข้อดีที่แตกต่างกันออกไป… คร่าวๆนะคะ (ในความคิดแพมนะ) ข้อดีของยีสต์ใบชา(และวัตถุดิบตัวอื่นๆ) ยีสต์จากใบชาทำง่ายกว่ายีสต์ที่ทำจากแป้ง เพราะได้ผลชัวร์กว่าและแอกทีฟดีมาก มีหลายอย่างมากที่เราสามารถเลือกนำมาทำยีสต์ได้  …มีความหลากหลาย ราคาถูก ประหยัดเวลา ขนมปังอร่อย มีเอกลักษณ์เฉพาะตัว(ตามกลิ่นใบชาที่ใช้…แต่ไม่มากนะ) ข้อดีของยีสต์จากแป้งสาลีอินทรีย์ 1.รสชาดขนมปังที่ออกมานั้นจะซับซ้อนมากกว่ายีสต์จากใบชา มีความเปรี้ยวหน่อยๆถึงมาก […]

Devil Chocolate Chip Cookie

Devil Chocolate Chip Cookie

ตั้งแต่ทำช็อกโกแล๊ตชิพคุ้กกี้มา ครั้งนี้ถือว่าประสบความสำเร็จมากที่สุด เพราะคุกกี้อร่อยมากๆจนแทบจะหยุดกินไม่ได้ (จริงๆนะคะ ไม่ได้โม้) คือช็อกโกแล๊ตชิพคุกกี้ทั่วไปที่แพมเคยทำมาหรือเคยชิมมา ส่วนใหญ่จะกรอบไปเลย หวานเกินไป ช็อกโกแลตน้อยมากๆ ช็อกโกแล๊ตเกรดไม่ดี เป็นต้น แต่สูตรนี้ แพมให้ 5 ดาวเลยคะ ! แพมรับรองว่าถ้าใครทำตามขั้นตอนทุกอย่าง อร่อยเหาะ ถ้าทำขาย ขายดิบขายดี เทน้ำเทท่าแน่นอน!! เชื่อซิ!