BAKED GOODS

Whole Wheat Sandwich Bread with Fresh Yeast

ยีสต์สดหมดไปแล้วค่ะ แต่อารมณ์ยังไม่จบ ฮ่าฮ่าๆๆ ที่ว่ายีสต์หมด ไม่ได้หมายถึงหมดจด ใช้จนหมดนะค่ะแต่มันหมดอายุเสียก่อน!! หลังจากครั้งนี้ต้องย้ำคุณสามีหลายๆครั้งว่า ไม่จำเป็นต้องซื้อมาแล้วน้าาา ไอ่เจ้ายีสต์สดเนี่ยเพราะแพมใช้ไม่ทันจริงๆ แต่ก่อนที่เจ้ายีสต์สดนี้จะหมดอายุ แพมก็ใช้จนคุ้มเลยค่ะ ทำขนมปังหลายตัวเลย หอมอร่อยและเนื้อนุ๊มนุ่ม….หนึ่งในนั้นก็คือขนมปังตัวนี้ค่ะ Whole Wheat Sandwich Bread with Fresh Yeast เป็นขนมปังแซนวิชผสมแป้งโฮลวีท ใช้ยีสต์สดแทนการใช้ยีสต์แห้งสำเร็จรูป นอกจากนี้แพมยังเพิ่มแป้งหัวเชื้อลงไปด้วยหรือ Biga เพื่อความนุ่ม หอมและเนื้อสัมผัสที่ถูกใจแพม ^^
สำหรับเพือนๆคนไหนที่ไม่มียีสต์สด หรือ ยีสต์ชนมเค้ก ก็ไม่ต้องกังวลไปนะคะ สามารถใช้ยีสต์แห้งสำเร็จรูปได้ ไม่มีปัญหา แพมได้โน๊ตลงไปตามสูตรด้านล่างนี้แล้วจ้า

ปล.ขนมปังสูตรนี้เนื้อจะแน่นๆหน่อยนะคะ ถ้าเพื่อนๆคนไหนชอบขนมปังเนื้อเบา แพมแนะนำให้ลดปริมาณแป้งโฮลวีทลงไปค่ะและใช้แป้งขนมปังแทน

Whole Wheat Sandwich Bread with Fresh Yeast

ขนมปังแซนวิชโฮลวีท(ยีสต์สด)

ปริมาณ 1โลฟ (โลฟขนาดประมาณ 8*5 นิ้ว)

+++ แป้งหัวเชื้อ/แป้งหมัก (BIGA) ++++

– แป้งขนมปัง 37 กรัม

– น้ำเปล่า 30 กรัม

– ยีสต์แห้ง 1/8 ชช. หรือยีสต์สด 1/4-1/3 ชช.

• ผสมทุกอย่างตามลิสของแป้งหมัก นวดๆให้เข้ากัน 5 -8 นาที จากนั้นแรปหรือคลุมด้วยพลาสติก พักทิ้งไว้ในตู้เย็น 12-24 ชม. ส่วนผสมต้องบวมอืดขึ้นมาเป็นสองเท่านะจ๊ะ ถ้าไม่ขึ้น ให้กลับไปดูที่ยีสต์ว่าหมดอายุรึเปล่าหรือหมดประสิทธิภาพ (ความชื้นเข้า,โดนแดดจังๆ,ทิ้งไว้นอกตู้เย็นเป็นเวลานานๆ เป็นต้น)

++++ แป้งโดว์ ++++

– แป้งขนมปัง 220 กรัม

– แป้งโฮลวีทละเอียด 40 กรัม (ใช้แบบหยาบก็ได้ แต่มันจะให้ความรู้สึกกากใยเวลาเคี้ยวและขนมปังจะนุ่มน้อยกว่าค่ะ)

-เกลือป่น 4 กรัม

-แป้งหัวเชื้อ (BIGA) ทั้งหมด (รายละเอียดอยู่ด้านบนจ้า)

-น้ำเปล่า ณ อุณหภูมิห้อง 190 กรัม

-ยีสต์แห้ง 3.5 กรัม (ประมาณ 1/4 ช้อนโต๊ะ) —-> แต่ถ้าใช้ยีสต์สด(Fresh Yeast or Cake Yeast) ปริมาณคือ 8 กรัม

-น้ำตาลทรายแดง  15 กรัมหรือน้ำผึ้ง (ถ้าใช้น้ำผึ้งแทนความหวาน ต้องลดน้ำเปล่าลงไป 15 กรัมจากสูตร)

-น้ำมันพืช  30 กรัม เช่น น้ำมันคาโนล่า,น้ำมันดอกทานตะวัน,น้ำมันเมล็ดองุ่น,น้ำมันข้าวโพด ฯลฯ น้ำมันที่มีกลิ่นกลางๆ ไม่ฉุน

ปล. ส่วนผสมทุกอย่างควรจะอยู่ ณ อุณหภูมิห้องนะคะ 

• เตรียมพิมพ์โลฟโดยการทาน้ำมันพืชหรือเนยให้ทั่วพิมพ์ด้านใน ป้องกันไม่ให้ขนมปังติดพิมพ์• เริ่มจากผสมของแห้งทุกอย่างตามสูตร คลุกเคล้าให้เข้ากัน (อย่างที่รู้ๆกัน อย่าให้น้องยีสต์ น้ำตาลและเกลือ ปะทะกันจังๆ (ประสิทธิภาพของยีสต์มันจะน้อยลง) ควรจะให้อยู่กันคนละมุมก่อนเคล้า) ในกรณีที่ใช้ยีสต์สดเหมือนแพม ให้ละลายยีสต์สดกับน้ำเปล่าตามสูตรก่อนใช้ ป้องกันไม่ให้ยีสต์สดติดกันเป็นก้อนๆ•ใส่น้ำเปล่าลงไป นวดจนแป้งจับกันเป็นก้อน ตามด้วยแป้งหัวเชื้อทั้งหมด จับเวลานวดประมาณ 10-15 นาที จนแป้งเนียนขึ้น

•ใส่น้ำมันพืชลงไป นวดดดดดๆ ๆ ๆ  นวดจนเนียนและขึงเป็นฟิมล์ได้ (ถ้านวดด้วยมือ อาจจะใช้เวลาประมาณ 20-25 นาที นวดด้วยเครื่องใช้เวลาสั้นกว่าแน่นอน) • ทำการพรูฟรอบที่ 1 ในกะละมังหรือโถผสมที่ทาน้ำมันบางๆ คลุมด้วยแรปหรือผ้าชุบน้ำหมาดๆ พรูฟจนโดว์ขยายเพิ่มขึ้นเป็นสองเท่า ขั้นตอนนี้จะใช้เวลาไม่เกิน 2 ชม.คะ ขึ้นอยู่กับสภาพอากาศของแต่ละพื้นที่ด้วย

• ชกไล่ลม  คลึงหน้าให้เนียน ขึ้นรูปคล้ายๆกับการทำบาแกต จับโดว์ยัดใส่พิมพ์โลฟ • พรูฟรอบที่ 2 (รอบสุดท้าย) พรูฟจนขนมปังมีขนาดเพิ่มขึ้นเกือบเป็นสองเท่า …ระหว่างนี้ก็อย่าลืมวอมเตาอบไปพลางๆด้วยนะคะ ที่อุณหภูมิ 180 C ไฟบนล่าง ไม่จำเป็นต้องเปิดพัดลม

ลองกดแป้งโดว์ดูว่าพร้อมอบมั้ย? กดเบาๆแล้วขนมปังค่อยๆสปริงตัวกลับมาช้าๆ สโลว์โมชั่น และยังทิ้งร่องรอยของรอยนิ้วมือที่กด …แบบนี้แสดงว่าขนมปังเราพร้อมอบแล้วค่ะ 😀
• อบขนมปังที่อุณหภูมิ 180 C ไฟบนล่าง ไม่จำเป็นต้องเปิดพัดลม เป็นเวลาทั้งหมด 30-40 นาที

• เมื่ออบขนมปังเสร็จ ให้เอาขนมปังมาผึ่งบนตะแกรงประมาณ 5 นาที(ทั้งพิมพ์) จากนั้นใช้ปลายมืดแซะขนมปังออกจากพิมพ์ ผึ่งขนมปังต่อจนขนมปังเริ่มเย็น สไลด์ทาเนยเค็มหรือแยม….อร่อยยยย• ขนมปังสามารถเก็บรักษาได้ 3-5 วัน( นอกตู้เย็น )แพมนิยมเอาขนมปังใส่ถุงกระดาษมากกว่าใส่ถุงพลาสติกค่ะ เพราะขนมปังชื้นน้อยมากกว่า ขึ้นราช้า  ไม่เสียง่าย…แต่ถ้าอยากเก็บไว้ให้นานกว่านี้(รสชาดใกล้เคียงเหมือนออกจากเตาใหม่ๆเลย) แพมจะสไลด์ออกเป็นชิ้นๆ ใส่ถุงพลาสติก ปิดปากถุงให้แน่น จากนั้นเอาไปแช่ช่องฟรีซค่ะ วิธีนี้จะยืดอายุการเก็บรักษาได้นานกว่า ขั้นต่ำประมาณ 1 เดือน ก่อนจะรับประทานแค่เอามาอุ่นใหม่กับเตาอบหรือเตาวอมขนมปัง

ขอให้มีความสุขกับการทำขนมปังนะจ๊ะ

Tagged , , , , , , , , , , , , , , ,

1 thought on “Whole Wheat Sandwich Bread with Fresh Yeast

  1. สวัสดีค่ะ ขอบบล็อกสูตรอาหารของคุณแพมมากเลยค่ะ
    เพราะมักมีทริกหรือส่วนผสมอะไรหลายอย่างที่ไม่เคยรู้และมันก็ทำให้ขนมออกมาแตกต่างจริงๆค่ะ
    ขอบคุณที่นำสูตรดีๆมาแบ่งปันนะคะ 🙂

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

This site uses Akismet to reduce spam. Learn how your comment data is processed.