BAKED GOODS

Croissant Class

หลายๆคนในที่นี้คงจะชื่นชอบครัวซองค์เนยสดหอมๆ เพิ่งอบเสร็จออกจากเตาใหม่ๆ เวลาจับต้องค่อยๆเพราะเนื้อขนมค่อนข้างบอบบาง พอกัดเข้าปากทีนึงจะได้เนื้อสัมผัสกรอบนอกนุ่มใน เนื้อข้างในของครัวซองค์เป็นชั้นๆสวยงาม รับรู้ถึงการรีดแป้งกับเนยหลายรอบมาก หอมกลิ่นเนยสด กลิ่นนม อบอวลอยู่ในปาก …ชิ้นเดียวไม่พอจริงๆนะคะสำหรับครัวซองค์หรือขนมสไตล์นี้ ถ้าอร่อย สู้ตายจริงๆค่ะ (แพมหล่ะ คนนึงเลย)

มันต้องทำยากแน่เลย? ต้องใช้เครื่องรีดแป้งแน่นอน!? ต้องเปิดแอร์ทำใช่มั้ย? อุณหภูมิต้องหนาวมากๆถึงขั้นติดลบเลยรึเปล่า? และถ้าที่บ้านไม่มีเครื่องตีแป้งหล่ะ จะทำได้มั้ยนะ? แล้วเตาอบต้องเริ่ดขนาดไหนถึงจะทำครัวซองค์ดีๆออกมาได้? เนยต้องแบบไหนเหรอ? รีดกี่ทบ? บลา บลา บลา….คำถามมากมายที่แพมถูกถามเข้ามาค่ะ ถึงแม้ว่าแพมจะเคยขายครัวซองค์เนยสดและครัวซองค์ช็อกโกแลตมาก่อนตอนปี 2014 ทำขายอยูู่ช่วงนึงค่ะ รีดมือด้วย แต่ยังไม่เก่งและกลัวๆกล้าๆอยู่ตลอดเวลา (รูปล่างนี้เลย ^^ หน้ายังเด็ก :))

จนปี 2017 แพมมีโอกาสไปเรียนแบบจริงๆจังๆกับเชฟชาวฝรั่งเศสที่อาศัยอยู่ในประเทศเม็กซิโกค่ะ อาจารย์เบนัว อาจารย์คนนี้ถือว่าเป็นหนึ่งในบุคคลสำคัญในการทำขนมและอาหารของแพมเลยหล่ะ ตอนแพมเรียนครัวซองค์และขนมอบที่ต้องมีการรีดแป้ง อาจารย์เขาใช้เครื่องรีดค่ะ ถึงแม้อาจารย์จะย้ำนักย้ำหนาว่า ใช้มือได้นะ ได้แน่นอน 100% แต่ในคลาสก็ใช้เครืี่อง มันเลยดูง่ายไปหมดเวลาเรียนกับเขา ได้เทคนิคเยอะมาก ใแน่นอนที่เครื่องมันสะดวกและทำได้ง่ายกว่ามาก แต่เครื่องรีดพวกนี้ก็ราคาแพงมากๆเลยนะ(หลักแสน) เครื่องเล็กก็มีขายตามท้องตลาดแต่แพมก็ยังไม่เคยลองทำกับเครื่องรีดขนาดเล็กนะคะ….ใครลองแล้วช่วยส่งอิเมล์มาเล่าให้ฟังหน่อยค่ะ

จนแพมได้ไปฝึกงานที่ร้าน Boulenc ในรัฐวาฮาก้า ประเทศเม็กซิโก ร้านขนมที่นั้นขึ้นชื่อและโด่งดังมาก ตอนที่แพมไปฝึกรอบนั้นคืือทางร้านเขาย้ายมาเปิดยังสถานที่ใหม่แล้ว ใหญ่และกว้างก็เดิมมากๆ ขั้นตอนการทำและผลิตขนมปังจึงมีเครื่องไม้เครื่องมือเยอะขึ้นรวมถึงเครื่องีดแป้งครัวซองค์ แต่ก่อนที่เขาจะขยับขยาย ร้าน Boulenc รีดแป้งครัวซองค์และเดนิชด้วยมือมาตลอด(ถ้าจำไม่ผิดเกือบ 4-5 ปีได้ค่ะ) เชฟที่เป็นหัวหน้าเบเกอรี่บอกแพมว่า…อย่าได้กลัวการรีดแป้ง รีดมือก็ได้ ค่อยๆทำ มีสมาธิและต้องฝึกฝนบ่อยๆ 😀

สุดท้ายนี้แพมเลยอยากบอกเพื่อนๆว่า เพื่อนๆก็ทำได้ค่ะถ้ามีความตั้งใจและเข้าใจพื้นฐานของขนมตัวนี้ ฝึกบ่อยๆเดี๋ยวก็เก่งและดีขึ้นไปเรื่อยๆค่ะ

คลาสนี้นร.จะได้อะไร?

  • เรียนรู้การทำครัวซองค์เนยสด,ครัวซองค์ช็อกโกแลตและครัวซองค์อัลมอนด์
  • เตรียมแป้งโดว์,แผ่นเนยสำหรับรีด,ขั้นตอนการรีด,การขึ้นรูปและการอบ
  • ในคลาสเราจะเน้นการทำครัวซองค์และขนมตัวอื่นๆ ด้วยมือล้วนๆ ไม่เน้นเครื่องจักร ยกเว้นเตาอบจ้า
  • อภิปรายเรื่องวัตถุดิบ,วัตถุดิบมีความสำคัญอย่างไร,อุปกรณ์และเทคนิคในการทำอย่างละเอียด
  • นร.จะได้ขนมกลับบ้านทุกคน รวมถึงแผ่นแป้งครัวซองค์ที่ Laminate (รีด) ในคลาสกลับบ้าน เพื่อเอาไปขึ้นรูปและอบเองที่บ้าน
  • แพมจะเตรียมอุปกรณ์,วัตถุดิบในการทำ ,น้ำแข็งแห้ง(สำหรับแพ็คโดว์ครัวซองค์ที่รีดแล้วกลับบ้านในวันสุดท้าย),อาหารเที่ยง,ของว่างและเครื่องดื่มตลอดคลาส

จุดมุ่งหมายสูงสุดของแพมต่อคลาสนี้?

อยากให้นักเรียนทุกคนสามารถทำครัวซองค์ได้จริงๆที่บ้านและสามารถเอาไปต่อยอดได้อีกในอนาคต

ระยะเวลาในการเรียน ?

1วันครึ่ง

วันแรก ( 13.00 – 16.00 น.)

วันที่สอง (10.00 – 16.00 น.)

จำนวนนร.ต่อคลาส?

คลาสต่างจังหวัด 5 คน/คลาส

คลาสเชียงใหม่ 3 คน/คลาส

ค่าใช้จ่าย(ต่อคน)?

คลาสต่างจังหวัด 6,000 บาท/คน

คลาสเชียงใหม่    5,500 บาท/คน

นร.ต้องเตรียมอะไรมาบ้าง?

-เตรียมตัว เตรียมร่างกายให้พร้อมเพราะต้องยืนเกือบทั้งวันค่ะและต้องใช้แรงในการเตรียมแป้งและคลึงแป้ง

-กล่องใส่ขนมกลับบ้านและกล่องทัปเปอร์แวร์สำหรับใส่โดว์ที่รีดแล้วกลับบ้านอย่างละ 1 กล่อง รวมเป็น 2 กล่องนอะ (ขนาดประมาณกล่องเค้กไซส์สองปอนด์)

– ผ้าเช็ดมือ 1 ผืน

Tagged , , , , , , , , , ,

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

This site uses Akismet to reduce spam. Learn how your comment data is processed.