BAKED GOODS

Stollen I

สวัสดีค่ะทุกคน…

สบายดีกันมั้ยคะ

เราไม่ได้เจอกันนานมากกกกในบล็อคนี้ ต้องยอมรับจริงๆค่ะว่าช่วงนี้แพมไม่ค่อยมีเวลาเลย มันยุ่งกับอะไรหลายๆอย่าง เช่น งานวีซ่าเชงเก้นไปยุโรปในเดือนเมษายนนี้,งานวีซ่าแต่งงานของสามี ,งานสอนส่วนตัว,สอนแบบกลุ่มและงานปั้นเตาอบดินที่บ้านสวนอีก…ถ้าใครอยู่ในเชียงใหม่หรือจังหวัดใกล้เคียง แพมอยากจะเชิญชวนให้มาปั้นเตาด้วยกันนะคะ เอาสนุก มันส์ๆ ตัวแพมเองก็ยังไม่เคยปั้นเตาอบเองเลย แต่มีโอกาสใช้เตาอบดินมาแล้ว ซึ่งบอกตามตรงว่าชอบมาก โดยเฉพาะถ้าเรานัดกับเพื่อนหรือครอบครัวทำพิซซ่า ทำเยอะหน่อยเพื่อที่ว่าจะไม่ได้เปลืองฟืนไม้ที่เราใช้ แต่ละคนช่วยกันนวดแป้งพิซซ่า เตรียมท็อปปิ้ง ทำซอสพิซซ่าโฮมเมด ขึ้นรูป อบ…มันสนุกมากเลยนะ เหมือนการมารวมตัวของครอบครัวหรือคนที่เรารักยังไงอย่างนั้นเลยค่ะโดยมีการเชื่อมต่อสายสัมพันธ์โดยอาหาร

ถ้าใครสนใจมาปั้นเตาด้วยกัน …เขียนมาหาแพมหลังไมค์นะคะ แพมจะโคตรยินดีมากๆเลย ไม่มีค่าใช้จ่ายนะ เดี๋ยวแพมเลี้ยงข้าวฟรีด้วยแหละะะ …อาหารเหนือได้มั้ยคะ

ขอบคุณทุกๆคนมา ณ ที่นี้ค่ะ

…………………………………………………………………………………………………………………………………………………..

ส่วนโพสนี้ขอมาเก็บตกงานเก่า งานของปลายปีที่แล้วซึ่งแพมมีแพลนว่าจะโพสหลายครั้งแล้ว แต่มันไม่ว่างมานั่งเขียนอะซิ วันนี้ฤกษ์งามยามดี ขอมาเขียนแชร์ขนมปังอร่อยๆ โฮมเมดอย่างเช่นขนมตัวนี้นั่นเองค่ะ “Stollen สโตเล็น” จากการศึกษาข้อมูลมาพบว่าขนมตัวนี้เป็นขนมปังสัญชาติเยอรมันค่ะ บ้างก็บอกว่าเป็นของฝรั่งเศส บ้างก็บอกว่าเป็นของออสเตรีย …แต่ข้อมูลส่วนใหญ่บอกว่ามาจากเยอรมัน

Stollen เป็นขนมปังหวานชนิดนึงที่มีลักษณะเหมือนฟรุตเค้กโรยด้วยน้ำตาลไอซิ่งอย่างหนาเลย แตกต่างตรงที่สโตเล็นเป็นขนมปัง(ฟรุตเค้ก Fruit Cake เป็นเค้กนะฮะ) มีส่วนประกอบของยีสต์ค่ะ นิยมทำกันในช่วงเทศกาลศริสต์มาส บางสูตรจะมีไส้ครีมอัลมอนด์(Marzipan)ยัดใส่ลงไปด้วย บางสูตรก็ไม่มีค่ะ แต่รอบนี้แพมเลือกตัวที่มีไส้ครีมอัลมอนด์นะคะเพราะรู้สึกว่ามันอร่อยกว่าฮะ แต่ถ้าใครแพ้ถั่วอัลมอนด์หรือเป็นคนไม่ชอบกินอัลมอนด์ก็สามารถตัดออกไปได้เลยนะค่ะ

เพื่อนๆลองเอาไปฝึกทำดูนะคะ ถือว่าเตรียมความพร้อมสำหรับคริสต์มาสปีนี้ 2019 นะจ๊ะNote : รูปภาพในโพสนี้เป็นกิจกรรมที่แพมจัดขึ้นในช่วงปลายปีที่แล้ว 2018 โดยแพมได้เชิญชวนผู้ที่สนใจในการทำขนมปังสโตเล็นมาเทสสูตรด้วยกันค่ะ เป็นผู้โชคดีจำนวน 7 คน ซึ่งสถานที่ที่ทดลองนั้นเป็นร้าน Flour Flour Bakery สาขาหลังมช. ต้องขอขอบคุณคุณดนตรีและน้ำฝนจากร้าน Flour Flour Bakery ที่ช่วยเอื้อเฟื้อสถานที่ในการทดลองขนมปังตัวนี้ค่ะ มากไปกว่านั้น 99.9% ของรูปถ่ายในเวิร์คช็อป แพมได้มาจากนร.ของแพมที่เข้าร่วมในครั้งนั้น …ขอบคุณจากใจค่ะ <3

Stollen Bread สูตรที่ 1

(อันนี้อิน้องได้ปรับสูตรแล้วนะเจ้า)

ได้ขนมปังน้ำหนัก 800 กรัม จำนวน 1 ก้อนใหญ่หรือใครจะแบ่งให้เป็น 4 ก้อนเล็กๆก็ได้ค่ะ

ตัวโดว์

-แป้งขนมปัง 250 กรัม

-น้ำเปล่า อุณหภูมิห้อง 120-135 กรัม

-ยีสต์ผง 1 ชช.

-เกลือ 1 ชช.

-ไข่แดงจากไข่เบอร์สอง 1 ฟอง

-เนยจืดนิ่ม 40 กรัม

-น้ำตาลทรายขาว 45 กรัม + เปลือกส้มนาเวลขูดฝอย 1 ลูก(เน้นขูดเฉพาะผิวสีส้มๆนะคะ ผิวสีขาวมันขมค่ะ)

-ผลไม้แห้งคละๆกัน 180 กรัม(รอบนี้แพมใช้ แครนเบอรี่,เปลือกส้มเชื่อม,ลูกเกดสีทอง,ลูกเกดสีดำ,แอปปริคอต,กล้วยตาก)

-เหล้ารัม 30 กรัม + น้ำเปล่า 120 กรัม

-ตัวไส้ครีมอัลมอนด์(Marzipan) 150 กรัม

-เนยจืดละลาย 30 กรัม(สำหรับเอาปัดหน้าขนมหลังอบเสร็จ)

-น้ำตาลไอซิ่ง(สำหรับโรยหน้าขนม)

………………………………………………………………………………………………………………

ตัวไส้ครีมอัลมอนด์ (Marzipan) 

-อัลมอนด์บดคั่วไฟอ่อนๆจนหอม 250 กรัม

-น้ำตาลไอซิ่ง 250 กรัม

-เปลือกส้มนาเวลขูด 1/2 ผล (เน้นขูดเฉพาะผิวสีส้มๆนะคะ ผิวสีขาวมันขมค่ะ)

-น้ำเปล่า 50-60 กรัม

-เกลือป่น 1/8 ชช.

วิธีทำ

1.เริ่มจากเตรียมตัวไส้อัลมอนด์และแช่ผลไม้แห้งกับเหล้าไว้ก่อน 1 คืนเป็นอย่างต่ำ แพมขอเริ่มคุยเรื่องผลไม้แห้งก่อนนะคะ โดยการแช่ผลไม้แห้งสับหยาบๆ,เหล้ารัม 30 กรัมและน้ำเปล่า 120 กรัม คลุกเคล้าให้เข้ากันจากนั้นหมักไว้ 1 คืนเป็นอย่างต่ำ ถ้าหมักมากกว่า 1 คืนแนะนำให้เก็บไว้ในตู้เย็นนะคะ..ยิ่งหมักนาน ยิ่งกลมกล่อม หอมอร่อยค่ะ

ตัวไส้อัลมอนด์ ผสมทุกอย่างตามสูตรจากนั้นนวดให้เข้ากันจนเนื้อครีมมีลักษณะเหมือนดินน้ำมัน คือปั้นได้ ไม่แห้งหรือไม่แฉะจนเกินไป ถ้าเพื่อนๆรู้สึกว่าตัวไส้มันแห้งมากสามารถเติมน้ำเปล่าลงไปได้อีกทีละเล็กทีละน้อยนะคะ ในทางกลับกันถ้าตัวครีมแฉะมาก ให้เติมอัลมอนด์บดคั่วไฟอ่อนๆลงไปได้อีกค่ะ….เน้นการสัมผัสดูเองนะคะ อย่ายึดสูตรให้มากจ้าา

2. สำหรับตัวโดว์ ให้ผสมของแห้งเข้าด้วยกันก่อนในโถผสมหรือกะละมัง ตามด้วยน้ำเปล่าและไข่แดงที่ตีผสมกัน เทใส่ลงไปเลย นวดให้เข้ากันประมาณ 3 นาที

3.เมื่อสังเกตว่าตัวโดว์เริ่มรวมตัวกัน ให้ค่อยๆบิเนยผสมลงไปค่ะ นวดไปเรื่อยๆจนแป้งโดว์เนียนขึ้นจนสามารถขึงเป็นฟิมล์ได้ ขั้นตอนนี้ถ้าใช้เครื่องนวดจะใช้เวลาประมาณ 15-20 นาที แต่ถ้านวดด้วยมืออาจจะใช้เวลามากกว่านั้น 20-30 นาทีค่ะ4.เมื่อโดว์เนียนขึ้น สามารถขึงเป็นฟิมล์ได้ ให้ใส่ผลไม้แห้งลงไปค่ะ แต่ก่อนที่จะใส่ผลไม้แห้งลงไปนั้น เพื่อนๆต้องบีบของเหลวออกจากตัวผลไม้แห้งด้วย ไม่งั้นแป้งโดว์ของเราจะแฉะมากค่ะ น้ำเหล้ารัมที่เหลือจากการหมักและการบีบน้ำออก เพื่อนๆสามารถเอามาใช้หมักได้อีกรอบค่ะหรือจะเอามาใช้ทำขนมปังแทนการใช้น้ำเปล่าธรรมดาๆในครั้งต่อไป

5.พรูฟรอบที่ 1 ค่ะ จนแป้งโดว์มีขนาดเพิ่มขึ้นเป็นสองเท่า

6.ชกไล่ลม ใส่ไส้อัลมอนด์ ขึ้นรูป การขึ้นรูป ให้แผ่แป้งโดว์ออกไปให้มีขนาดประมาณสี่เหลี่ยมผืนผ้าแต่ทิ้งด้านใดด้านนึงให้หนากว่าหน่อย จากนั้นวางไส้อัลมอนด์ที่คลึงเป็นเส้นยาวๆลงไปตรงกลาง จากนั้นให้เริ่มพับตะเข็บแป้งจากด้านบน(ด้านบาง)ลงมาให้เกือบชิดกับโดว์ข้างที่หนา แป้งโดว์ที่พับมานั้นจะต้องคลุมตัวไส้ที่เราเพิ่งว่างลงไปเมื่อตะกี้ เย็บตะเข็บปิดให้แน่น

7. พรูฟรอบสุดท้ายค่ะ จนขนมปังของเรามีขนาดเพิ่มขึ้นเกือบเป็นสองเท่า ในขณะที่พรูฟนั้นให้เริ่มวอมเตาอบไว้เลย ที่อุณหภูมิ 190 C ไฟบนล่างโดยไม่จำเป็นต้องเปิดพัดลมนะคะ

8. อบขนมที่อุณหภูมิ 190 C ไฟบนล่าง เป็นเวลา 35-40 นาทีหรือจนกว่าขนมจะสุก

9.เมื่อขนมอบเสร็จปุ๊บ ให้เอาพักไว้ที่ตะแกรงเลยค่ะ ทาหน้าขนมด้วยเนยละลายบางๆให้ทั่ว จากนั้นโรยด้วยน้ำตาลไอซิ่งหนาบางตามใจชอบเราเลยจ้า

แต๊นแตนนนนนน!!!  ~ ~ ~ 

Enjoy!

Save this recipe for your next Christmas!

Tagged , , , , , , , , , , , , , , , , ,

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

This site uses Akismet to reduce spam. Learn how your comment data is processed.