Blueberry Butter Muffins

มัฟฟินมั้ยคะทุกคน ?
ช่วงนี้หลายคนคงแปลกใจว่า “เอ๊ะ! ทำไมแพมไม่ค่อยอบขนมปังเลยแหะ เห็นมีแต่พวกเค้ก ,มัฟฟิน,ทาร์ต”
อยากบอกว่า อบอยู่ค่ะพวกขนมปัง แต่หลังจากงาน Thailand Coffee Fest. ที่ผ่านมา เลยขอพักยกซักพัก เพราะช่วงก่อนหน้านั้นก็อบขนมปังเกือบทุกวันเลยค่ะ ประกอบกับช่วงนี้เชียงใหม่มันเริ่มร้อนแล้วนะคะ เอ้ย! จะเรียกว่าเริ่มร้อนก็ไม่ใช่ ต้องพูดว่า โคตรร้อนแล้วจ้า!! 
แพมติดหวานขึ้นค่ะ ขอสารภาพตามความจริงเลย คือทุกวัน มันจะมีความรู้สึกอยากกินอะไรหวานๆซักนิดซักหน่อย ไม่ต้องเยอะนะ แต่ขอซักคำสองคำก็ยังดี ..ขนมช่วงนี้เลยมีอะไรเป็นพิเศษค่ะ
อย่างล่าสุดแพมเพิ่งทำชีสเค้กโยเกิร์ต ใส่ท็อปปิ้งบลูเบอรี่ฟิวลิ่งให้พี่สาวแพมค่ะ เนื่องในงานวันเกิดของชี แพมใช้ฟิวลิ่งไปแค่ครึ่งกระป๋องเองค่ะ เหลืออีกครึ่งกระป๋องกว่าๆเลยแบ่งเอามาใช้ทำมัฟฟินบลูเบอรี่รอบนี้ค่ะ
เนื้อมัฟฟินรอบนี้จะออกแนวบัตเตอร์เค้ก(เค้กเนยสด)กึ่งๆเนื้อมัฟฟินที่ขายทั่วไป หอมเนยมากกกกกก เนื้อไม่แห้งและไม่หวานบาดคอค่ะ
สำหรับใครที่ไม่อยากใช้ฟิวลิ่งบลูเบอรี่ สามารถใช้บลูเบอรี่สดหรือบลูเบอรี่แช่แข็งได้เลย แต่ปริมาณจะแตกต่างจากกันไปเล็กน้อยและอาจจะต้องแอบเพิ่มน้ำตาลไปอีกซักหน่อยค่ะเพราะบางครั้งบลูเบอรี่สดๆใช่ว่าจะหวานเสมอไป ยิ่งถ้าไม่ใช่ฤดูของมัน …ยังไงก็ตามให้ลองชิมบลูเบอรี่ดูก่อนแล้วลองทดสอบดูนะคะ
หรือใครอยากจะสุดโต่งไปเลย ปรับเปลี่ยนผลไม้ไปเลยค่ะ เช่น ราสเบอรี่,แบล๊คคอแรนด์,ลูกหม่อน,ลูกหว้า เป็นต้น ผลไม้ที่เปรี้ยวอมหวานน่าจะเหมาะกับสูตรนี้ที่สุดละคะหรือใครจะทำเป็นแบบ Vanilla Butter Muffins ก็ไม่เลวไปทีเดียวเลยจ้า!

Blueberry Butter Muffins

มัฟฟินบลูเบอรี่เนื้อบัตเตอร์

ส่วนผสม
•เนยจืดนิ่มเล็กน้อย 135 กรัม
•น้ำตาลทรายขาว 210 กรัม (ถ้าใช้บลูเบอรี่สดหรือแช่แข็ง สามาถเพิ่มน้ำตาลเป็น 250 กรัม)
•ไข่ไก่เบอร์ใหญ่สุด 2 ฟอง
•วนิลา 1 ชช.
•แป้งสาลีอเนกประสงค์ 260 กรัม
•เกลือ 1/2 ชช.
•ผงฟู 2 ชช.
•นมจืด ณ อุณหภูมิห้อง 120 กรัม
•บลูเบอรี่ฟิวลิ่ง 150 กรัม (ถ้าใช้บลูเบอรี่สดหรือแบบแช่แข็ง ปริมาณที่ใช้คือ 1+1/2 ถ้วย)

ปล.ส่วนผสมทุกอย่างควรจะอยู่ ณ อุณหภูมิห้องนะคะ

วิธีทำ
1.วอมเตาอบที่อุณหภูมิ 190 C ไฟบนล่าง
2.ร่อนแป้งสาลีฯ,เกลือและผงฟูเข้าด้วยกัน 2 รอบจากนั้นพักไว้
3.ในโถผสม ตีเนยกับน้ำตาลจนขึ้นฟู ตามด้วยไข่ไก่ไปทีละฟองค่ะจนครบ ตีๆจนส่วนผสมขึ้นฟู ดูเบาขึ้น


4.ค่อยๆใส่ของแห้งลงไป สลับไปสลับมากับนม พยายามกะให้ได้ประมาณ 3 รอบ

5.ปิดเครื่อง ใส่วนิลา จากนั้นใช้ไม้พายหรือเครื่องตีคลุกเคล้าส่วนผสมให้เข้ากันดีๆอีกรอบจนไม่เห็นของแห้ง พยายามอย่าใช้เวลาคนนานเกินเพราะตัวมัฟฟินหลังจากอบเสร็จเนื้อจะแน่นและหนักค่ะ
6.ใส่บลูเบอรี่ฟิวลิ่งลงไปค่ะ คลุกเคล้าให้เข้ากันเล็กน้อย (ถ้าคนเยอะ ส่วนผสมมันจะกลืนกัน ไม่ค่อยสวยค่ะ สีคล้ำๆ)7.กระแทกถาดมัฟฟินเบาๆ ซัก 2-3 ครั้งเพื่อไล่ฟองอากาศ 8.อบมัฟฟินที่อุณหภูมิ 190C ไฟบนล่างเป็นเวลา 25-30 นาทีหรือจนกว่าขนมจะสุก

ENJOY! <3 <3

ใครลองทำแล้ว …ส่งการบ้านมาอวดแพมด้วยนะคะ ^^

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

This site uses Akismet to reduce spam. Learn how your comment data is processed.


You Might Also Like

ขนมปังเนยสด ทิ้งไว้ 3-4 วันก็ยังนุ๊มนุ่ม

ขนมปังเนยสด ทิ้งไว้ 3-4 วันก็ยังนุ๊มนุ่ม

สูตรขนมปังเนยสดสูตรนี้ แพมว่าเป็นสูตรที่ปิดฉากขนมปังเนยสดอร่อยหลายๆเจ้าเลยนะ เพราะสูตรนี้อร่อยและแจ่มที่สุดในโลก ขอโทษใครต่อหลายคนด้วยที่คุยเว่อร์ไปหน่อย …แต่ว่ามันอร่อยจริงๆเด้อออ ก่อนหน้านี้ ขนมปังเนยสดสูตรแรก ของแพมก็ถูกอกถูกใจใครต่อใครไปแล้ว…ขอบคุณพี่ๆน้องๆทุกคนที่ถ่ายรูป ส่งผลงานมาให้แพมได้เชยชมนะคะ (และยั้วน้ำลายไปเป็นยกๆ) แต่แพมอยากให้ทุกๆคนลองสูตรใหม่นี้กันดู มันแจ่มและดียังไง? ♥ ไม่มีสารเสริม สารให้นุ่ม สารกันรา สารอิมัลซิไฟเอ่อร์ สารอีซีเค เอบีซีดี สารต่างๆนานา ชื่อสารบางตัวยังออกเสียงลำบาก ชื่อวิทยาศาสตร์ทั้งน้านนนน… ♥ ทิ้งไว้นอกตู้เย็นเนื้อก็ยังนุ่ม เอาหัวเป็นประกัน (เพราะหลายๆคนคงรู้ว่า ขนมปังโฮมเมดแบบที่ไม่ได้ใส่สารอะไรเลย เวลาอบเสร็จแล้วทิ้งไว้นอกตู้เย็นซักวันสองวัน เนื้อขนมปังมันก็แห้งซะแล้ว แต่ตัวนี้ไม่เลย! คอนเฟริม) ♥ ไม่ใช่แค่นุ่ม แต่เหนียว นิ่ม […]

Natural Yeast from local tea ยีสต์ธรรมชาติจากใบชา

Natural Yeast from local tea ยีสต์ธรรมชาติจากใบชา

นอกจากแพมจะลองทำยีสต์จากแป้งสาลีออแกร์นิกแล้ว แพมยังได้ทดลองทำยีสต์จากใบชามะลิ,ชาเขียว,ชาเจียวกู่หลัน,มะตูม,ชากุหลาบ,ลำไย,ชาจีนและกระเจี๊ยบแดงอินทรีย์ แต่ละตัวจะมีลักษณะเฉพาะที่แตกต่างกันออกไปคะโดยเฉพาะกลิ่นอ่อนๆที่ได้ออกมาเวลาอบขนมปังหรือสีที่สอดแทรกออกมาให้เห็นเล็กน้อย เช่นยีสต์กระเจี๊ยบแดงและมะตูม สีของเขาจะสวยมากและขนมปังกลิ่นก็ห๊อมหอม แต่ที่แพมไม่ปลื้มเป็นที่สุด น่าจะเป็นยีสต์จากชาจีนนะคะ ชาจีนทำปฏิกิริยาเร็วมาก ได้ผลเร็วสุดๆ ยิ่งถ้าเป็นชาที่มีคุณภาพ ปลอดสารเคมี แต่ข้อเสียคือ ยีสต์กลิ่นแรงและเหม็นฝาด ขนมปังที่อบออกมาสีสวยจริงแต่กลิ่น เฮ้ออออ…ไม่อยากจะกลืนกิน บะลำเจ้า! การทำยีสต์จากใบชาและวัตถุดิบตัวอื่นๆ แพมคิดว่าทำงานกว่าการทำยีสต์จากแป้งสาลีออแกร์นิกนะคะ เพราะด้วยปัจจัยหลายๆอย่าง แต่ทั้งนี้ทั้งนั้น ทั้งสองตัวก็มีข้อดีที่แตกต่างกันออกไป… คร่าวๆนะคะ (ในความคิดแพมนะ) ข้อดีของยีสต์ใบชา(และวัตถุดิบตัวอื่นๆ) ยีสต์จากใบชาทำง่ายกว่ายีสต์ที่ทำจากแป้ง เพราะได้ผลชัวร์กว่าและแอกทีฟดีมาก มีหลายอย่างมากที่เราสามารถเลือกนำมาทำยีสต์ได้  …มีความหลากหลาย ราคาถูก ประหยัดเวลา ขนมปังอร่อย มีเอกลักษณ์เฉพาะตัว(ตามกลิ่นใบชาที่ใช้…แต่ไม่มากนะ) ข้อดีของยีสต์จากแป้งสาลีอินทรีย์ 1.รสชาดขนมปังที่ออกมานั้นจะซับซ้อนมากกว่ายีสต์จากใบชา มีความเปรี้ยวหน่อยๆถึงมาก […]

Devil Chocolate Chip Cookie

Devil Chocolate Chip Cookie

ตั้งแต่ทำช็อกโกแล๊ตชิพคุ้กกี้มา ครั้งนี้ถือว่าประสบความสำเร็จมากที่สุด เพราะคุกกี้อร่อยมากๆจนแทบจะหยุดกินไม่ได้ (จริงๆนะคะ ไม่ได้โม้) คือช็อกโกแล๊ตชิพคุกกี้ทั่วไปที่แพมเคยทำมาหรือเคยชิมมา ส่วนใหญ่จะกรอบไปเลย หวานเกินไป ช็อกโกแลตน้อยมากๆ ช็อกโกแล๊ตเกรดไม่ดี เป็นต้น แต่สูตรนี้ แพมให้ 5 ดาวเลยคะ ! แพมรับรองว่าถ้าใครทำตามขั้นตอนทุกอย่าง อร่อยเหาะ ถ้าทำขาย ขายดิบขายดี เทน้ำเทท่าแน่นอน!! เชื่อซิ!