BAKED GOODS

Crunchy Seed & Matcha Green Tea Cookies

แพมได้รับโอกาสดีๆให้ไปสาธิตการทำขนมปังที่กรุงเทพในงาน Thailand Coffee Fest. 2019 ที่ผ่านมานี่เองค่ะ สนุกมากและแพมได้รู้จักเพื่อนใหม่หลายคนเลย จริงๆงานนี้แพมจะรับผิดชอบแค่การสาธิตการทำขนมปังเท่านั้น แต่เพราะแพมไปพักอยู่กับทีมงานของทาง Espressoman Showroom ทาวน์อินทาวน์ แพมจึงได้มีโอกาสจอยงานอื่นๆกับเขาไปด้วย มันส์ดีๆ ถ้ามีโปรเจกอะไรแบบนี้อีก แพมจะไม่พลาดแน่นอน…ชอบๆ

อย่างเช่นคุกกี้ที่แพมจะนำมาแชร์ในครั้งนี้ เป็นคุกกี้ที่เราจัดสาธิตในงานค่ะ อร่อยและทำไม่ยาก …ในงานพวกเราใช้มัชชะกรีนทีของ CHADO แต่ถ้าใครมีชาเขียวยี่ห้ออื่นก็ใช้ได้เหมือนกัน แต่ปริมาณที่ใช้ แพมไม่แน่ใจว่าจะต้องแอบเพิ่มหรือแอบลดรึป่าวนะ เพราะจากหน้างาน พวกเราใช้ 1+1/2 ช้อนโต๊ะต่อสูตรคุกกี้หนึ่งสูตรค่ะ …
***ก่อนอื่นต้องขอบอกไว้ก่อนเลยว่า…แพมไม่ได้ค่านายหน้าจากชาเขียวยี่ห้อนี้หรือจากบริษัท Espressoman นะคะ คือแพมเคยได้ลองใช้จริงๆ ทั้งในส่วนงานเบเกอรี่และน้ำชาเขียวที่มีโอกาสได้กินเวลาขึ้นไปสอนคลาสขนมปังที่กรุงเทพค่ะ

สำหรับแพมเองนะ แพมชอบมากกับชาเขียวยี่ห้อนี้เพราะแพมไม่ต้องใช้เยอะ คือใส่ไปนิดเดียวก็หอมและสีสดมากเลยค่ะ เนื้อละเอียดและใช้ง่าย …จบ

ถ้าแพมได้ลองยี่ห้อใหม่ที่ดีกว่านี้ แพมก็อาจจะเปลี่ยนใจไปรักยี่ห้อใหม่ก็ได้ค่ะ ต้องทดลองไปเรื่อยๆนอะ

Crunchy Seed & Matcha Green Tea Cookies

สาธิตโดยเชฟจินและน้องฟ้า

ส่วนผสม (adapted from the original recipe)

•เนยจืดนิ่มเล็กน้อย 100 กรัม

•น้ำตาลทรายขาว 95 กรัม

•ไข่ไก่เบอร์สอง 1 ฟอง

•แป้งเค้ก 200 กรัม

•ผงชาเขียว 1+1/2  ช้อนโต๊ะ

•ผงฟู 1/4 ชช.

•เกลือ 1/4  ชช.

•อัลมอนด์คั่วสับหยาบๆ 60 กรัม (สำหรับใส่ผสมลงไปในโดว์คุกกี้และโรยหน้าคุกกี้ก่อนอบ)

 

วิธีทำ

1.เริ่มจากเตรียมถาดอบคุกกี้ไว้ก่อนนะคะ โดยการทาเนยหรือน้ำมันบางๆให้ทั่วถาดและวอมเตาอบที่อุณหภูมิ 200 C ไฟบนล่าง ไม่จำเป็นต้องเปิดพัดลม

2.ร่อนแป้งเค้ก,ผงฟู,ผงชาเขียวและเกลือเข้าด้วยกันพักไว้ค่ะ

3.ในโถผสม ตีเนยจืดกับน้ำตาลจนขึ้นฟู จากนั้นใส่ไข่ลงไปค่ะ ตีให้เข้ากันประมาณ 30 วินาทีพอ ปิดเครื่องจ้า4.ใส่ของแห้งลงไปในส่วนผสมเนยค่ะ + อัลมอนด์คั่วสับหยาบๆ 45 กรัม(อัลมอลด์ที่เหลืออีก 15 กรัมจะได้เก็บไว้ใช้สำหรับโรยหน้าค่ะ) ใช้ไม้พายตะล่อมและคลุกเคล้าส่วนผสมจนไม่เห็นของแห้ง

5.จัดวางคุกกี้ลงบนถาดอบ กดให้แบนเล็กน้อย โรยหน้าด้วยอัลมอนด์

สำหรับใครที่ชอบเนื้อคุกกี้แบบกรอบกว่านี้อีก…แพมแนะนำให้กดคุกกี้ให้แบนกว่าปกติค่ะและอบให้เต็มเวลาไปเลยหรือเพิ่มอีกเล็กๆน้อยๆ

6.อบคุกกี้ที่อุณหภูมิ 200 C ไฟบนล่าง ไม่จำเป็นต้องเปิดพัดลม เป็นเวลา 12-15 นาที

ENJOY!

Tagged , , , , , , , , , , , ,

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

This site uses Akismet to reduce spam. Learn how your comment data is processed.