Bonjour France ~ enjoy our first day!

การเดินทางรอบนี้ พวกเราสองคนต้องยอมรับเลยว่าวางแผนมานานมาก 555+! เพราะพวกเรากะท่องเที่ยวทั่วยุโรปให้ได้นานที่สุดเท่าที่จะทำได้ บวกกับอยากไปหลายๆประเทศด้วยค่ะ ดังนั้นจึงต้องวางแผนให้ได้ เก็บเงินให้ได้…

ในที่สุด ความฝันที่พวกเราเขียนไว้ก็มาถึง…ขอตั้งชื่อเรื่องราวนี้ว่า

“Bonjour Paris!”

เราสองคนแพลนไปยุโรปด้วยกันรวมเวลาแล้วคือ 45 วัน จริงๆ อยากอยู่ให้นานกว่านี้หน่อย(ช่วงแรกแพลนไป 3 เดือนค่ะ) แต่เมื่อลองเช็คเงินในกระปุกออมสินแล้ว …”อืมมม น่าจะไม่พอให้อยู่นานถึง 3 เดือน” ถ้าจะอยู่คงติดลบน่าดูเมื่อกลับมาถึงไทย…ไม่ให้ประวัติศาสตร์ซ้ำรอยเหมือนปี 2015 ค่ะ

แล้วจุดมุ่งหมายของการเดินทางนี้คืออะไรหล่ะ ?

สำหรับแพมเองนะ คือประสบการณ์ล้วนๆเลย แพมยังไม่เคยไปยุโรปเลยค่ะ ครั้งนี้เป็นครั้งแรกของแพม แพมอยากไปสัมผัสวัฒนธรรมเขา อาหารการกิน ชีวิตความเป็นอยู่ ยกตัวอย่าง ขนมปังบาเกตเงี่ย ต้นตำรับเขาต้องรสชาดยังไง เหนียว แข็ง กรอบอย่างไร แพมอยากรู้ อยากชิมอะคะ ส่วนนิคเอง ฮีเคยมาแล้วที่ยุโรป เคยมาอยู่ตอนเป็นวัยรุ่นแต่มันก็นานแล้วแหละ การกลับมาเที่ยวรอบนี้จึงเหมือนการมารื้อฟื้นบรรยากาศเก่าที่งดงาม ดูว่ามีอะไรเปลี่ยนไปบ้างแต่ที่สำคัญที่สุดคือ การเดินทางแบบคู่หู Duo มันก็สนุกไปอีกอย่างนะ เราสองคนได้เรียนรู้อะไรมากมาย ซึ่งมันเป็นความรู้สึกคนละอย่างของการเดินทางคนเดียวเลยแหละ

แพลนของพวกเราคือ ภายใน 45 วันนี้ ไปทั้งหมด 7 ประเทศค่ะ ได้แก่ ฝรั่งเศส,สเปน ,อิตาลี่ ,เยอรมนี ,เบลเยี่ยม ,เนเธอร์แลนด์และฮังการี่

เริ่มจาก

#1 Paris ,France กรุงปารีส ประเทศฝรั่งเศส

Date : 4 คืน

ปารีส สถานที่ใฝ่ฝันของผู้หญิงหลายคน สามีแพมบอกว่า ผู้หญิงหลายคนในโลกนี้อยากมาฝรั่งเศสเพราะรู้สึกว่าฝรั่งเศสเป็นอะไรที่โรแมนติก ดูหรูหรา ดูไฮโซ ยิ่งถ้าโดนขอแต่งงานที่นี่(เช่น หอไอเฟลเงี่ย) ชีวิตนี้สุดยอดแล้วของการเป็นผู้หญิง 55555+ สำหรับแพมไม่ใช่เลย ขัอเสียอย่างนึงของแพมนะ คือแพมเป็นคนที่ไม่ค่อยหวานค่ะ ไม่ค่อยผู้หญิ้งผู้หญิงเท่าไหร่  สามีแพมยังโรแมนติกและ sensitive มากกว่าแพมอีกค่ะ บวกกับเป็นคนไม่ค่อยชอบคนเยอะ ออกแนว Introvert นิดๆก็ว่าได้เลยค่ะ

ภาพปารีสในหัวแพมคือ

-อยากมาดูขนมปัง อยากชิม

-อยากเดินไปตลาด ซื้อชีส ซื้อผัก ซื้อไข่มาทำอาหารเอง

-อยากดื่มไวน์

-อยากเดินให้ทั่วๆปารีส

-อยากนั่งกินข้าวในสวนสาธารณะ

ขอเท่านี้ละฮะ 😉

พวกเราพักที่บ้านของ Jean Fhilipe โดยที่จองออนไลน์ ราคาไม่แพงมาก  บ้านชองเป็นอพาร์ทเม้นท์ 2 ห้องนอน, 1 ห้องน้ำ ,1 ห้องนั่งเล่น, 1 ห้องครัว อยู่ในย่านที่ดีแห่งนึงเลยทีเดียว บ้านเขาค่อยข้างน่าอยู่และอบอุ่นมากถึงแม้ว่าจะเล็ก …ประทับใจที่สุดคือ มีห้องครัว! AND WE CAN USE IT!

ชองทิ้งกุญแจให้เราสองคนใต้พรมเช็ดเท้าหน้าห้อง เมื่อเราเปิดประตูห้องเขาไปเจอที่นอนเป็น Bunk beds และตุ๊กตาของเล่นเด็กเต็มไปหมดเลย “เห้ย! นี่เราจะได้นอนเตียงนอนสองชั้นเหรอนี่” แพมโคตรตื่นเต้นเลยเพราะมันเป็นความฝันของแพมเลยนะ ในการนอนเตียงแบบนี้ …ใช่ค่ะ ห้องนี้เป็นห้องนอนของลูกๆของเขาค่ะ

.

เมื่อเดินรอบๆบ้าน พบกระดาษโน๊ตบนโต๊ะ ซึ่งเป็นโน๊ตของคนที่เข้ามาพักก่อนหน้านี้ค่ะ เขาเขียนขอบคุณ Jean  ตอนแรกแพมคิดว่าชองเป็นคนฝรั่งเศสผิวขาว หัวทอง ตาฟ้าทั่วไป(ไม่ได้เหยียดสีผิวนะคะ ชอบทุกคนค่ะและดีใจที่ได้รู้จักเขาด้วยค่ะ ในชีวิตนี้อยากมีเพื่อนเป็นคนผิวสีด้วย) …แต่ตอนดึกๆเมื่อชองกลับมาถึงบ้าน ชองคือคนฝรั่งเศสจริง แต่เป็นคนผิวสี ดั้งเดิมแล้วเขามาจากหมู่เกาะ Guadeloupe ซึ่งเป็นเมืองขึ้นของฝรั่งเศส

Jean : “Hello! I am Jean. Nice to meet you! Welcome Welcome!” สวัสดีครับ ผมชองนะ ยินดีที่ได้รู้จัก ยินดีต้อนรับนะครับ

เขายื่นมือมา Shack Hand ตามปกติพร้อมรอยยิ้มที่จริงใจมาก

.

เขาเป็นวิศวกรโยธา จะทำงานทุกวัน จันทร์ – ศุกร์ ออกบ้านตั้งแต่ 08.30 น. กลับมาอีกทีก็นู้นเลยค่ะ 22.30 น. พวกเราจึงไม่ค่อยเจอกัน เจอกันบ้างคือตอนที่เขากลับบ้านมาดึกๆ แต่ก็ไม่ได้คุยกันยาวนะ เพราะต่างคนต่างง่วงนอน

.

ชองอยู่คนเดียวค่ะ เพราะเขาเลิกกับภรรยาแล้ว 🙁 เศร้าแปบบบ มีลูกด้วยกัน 2 คน คนโต 10 ขวบ คนเล็ก 6 ขวบค่ะ …พวกเขาทั้งสองจะแชร์ลูกกัน หลังจากที่พวกเรา Check out ..ลูกของเขาจะมาอยู่กับเขาช่วงเสาร์อาทิตย์ ลูกๆจะมาอยู่กับพ่อตอนช่วงเสาร์อาทิตย์

.

แต่ที่แปลกใจคือ เตียงนอนบ้านชองไม่มีหมอน 55555+ ตอนแรกคิดว่า เขาคงลืมเตรียมให้พวกเรา แต่พอดูเข้าไปในห้องนอนเขาก็ไม่มีหมอนเช่นกัน! เออออ! แปลกดีนอะ หรือว่าเป็นวัฒนธรรมดั้งเดิมของบ้านเขานะ …นอนแบบไม่มีหมอน

ถึงแม้จะเป็นห้องเล็กๆ นอนเตียง Bunk Beds และไม่มีหมอน แต่แพมโคตรหลับลึกเลยค่ะ ไม่ตื่นตอนกลางคืนเล้ย! และสำคัญที่สุด พวกเรารู้สึกสบาย ไม่อึดอัดกับการเช่าบ้านพักอยู่กับเขาในปารีสเล้ย

ประทับใจตั้งแต่วันแรกเลย….ปารีส^^

ขอบคุณชอง

หวังว่าพวกเราจะมีโอกาสเจอคุณอีก

>> Day 2 in Paris ~ วันที่ 2…พบกับ พี่อ้อ Baker คนไทยในปารีส 

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

This site uses Akismet to reduce spam. Learn how your comment data is processed.


You Might Also Like

14 ของกินประเทศลาวที่ไม่ควรพลาด!

14 ของกินประเทศลาวที่ไม่ควรพลาด!

แพมกับนิคเพิ่งกลับจากลาวมาหมาดๆนี่เองคะ ไปลาวรอบนี้(รอบแรกสำหรับแพม) ไปแบบกระทันหันจริงๆ แต่ก็ดีนะคะ ไม่ต้องแพลนอะไรมากให้ปวดหัว ทริปลาวครั้งนี้กินเวลาไปทั้งหมด 5 วันเต็มๆ ไปเที่ยวมาทั้งหมด 3 เมืองใหญ่ๆด้วยกันคะ ได้แก่ นครหลวงเวียงจันทร์,วังเวียงและหลวงพระบางคะ จริงๆไม่มีเวลามานั่งเขียนโพสบ่อยๆหรอกช่วงนี้เพราะงานเยอะเหลือเกิน แต่เพราะไม่อยากให้ประวัติศาสตร์ซ้ำรอยเหมือนทริปเก่าๆที่ผ่านมา รอบนี้จึงบังคับตัวเองให้นั่งพิมพ์ นั่งเขียนเพราะไม่ยากจะเสียดายความรู้สึกและความจำของแต่ละอย่างที่ได้สัมผัสมาคะ เวลาแพมไปเที่ยวที่ไหน สิ่งที่สำคัญที่สุดคือ ของกินคะ เยอะมากกว่าวิวและที่พักซะอีก ไม่รู้เป็นบ้าอะไร เวลาไปเที่ยวที่ไหน ที่นอนไม่ดีช่างมัน แต่ขออาหารการกินเริ่ด อาจไม่ต้องราคาแพง ไม่ต้องหรูทุกมื้อ แต่ขอกินอะไรที่คนท้องถิ่นเขากินกัน ไม่เอาแบบที่เคยกินแล้ว เรียนรู้ประสบการณ์ต่างๆผ่านทางอาหาร แพมว่าอะไรแบบนี้มันมีค่ามากๆเลยคะ อาหารทุกอย่างมันมีเรื่องราวในตัวของมันเองนะ บอกเล่าเรื่องอะไรได้หลายอย่างเลย …บางคนเวลาไปเที่ยวอาจจะเน้นเรื่องวิวทิวทัศน์ เน้นการช็อปปิ้งเป็นหลัก […]

7 Authentic Burmese Restaurants

7 Authentic Burmese Restaurants

Many people have asked me lately about the idea for Authentic Burmese Restaurants.First of all,I have to explain that we have been there for 4 nights and 5 days. So,not many restaurants that we have […]

Pumpkin Flour Tortilla

Pumpkin Flour Tortilla

ช่วงเสาร์อาทิตย์ที่ผ่านมีความอยากกินอาหารเม็กซิกันค่ะ อยากกินทาโก้ ใส่ซาวครีมด้วยและซอสพริกแซ่บๆ แพมเลยเตรียมวัตถุดิบตั้งแต่เนิ่นๆเลย รอบนี้แพมทำทาโก้ไก่ค่ะ ทำข้าวผัดสไตล์เม็กซิกันด้วยและตอติญ่าแป้งสาลี ใจจริงอยากกินตอติญ่าที่ทำจากข้าวโพด แต่ไปเดินดูที่ซุปเปอร์มาร์เก็ตล่าสุดคือของขาด ไม่มีในชั้นวางให้เห็นเลยซักแพ็คตอนแพมอยู่เม็กซิโก แพมชอบมากเลยนะ ตอติญ่าที่ทำจากข้าวโพด ชอบมากกว่าแผ่นแป้งตอติญ่าที่ทำจากแป้งสาลีเสียอีก ยิ่งถ้าเจอตอติญ่าข้าวโพดที่โฮมเมดโดยเฉพาะข้าวโพดสีฟ้า(อร่อยมาก มันหอมและเหนียวนุ่มค่ะ) ป้าๆหรือยายๆคนเม็กซิกันโม่หรือบดเมล็ดข้าวโพดเองยิ่งอร่อยไปอีกกกก โรยเกลือกินก็อร่อยแล้วค่ะ ตอติญ่าข้าวโพดที่เม็กซิโกไม่ใช่ตอติญ่าข้าวโพดที่ขายในไทยนะคะ