GENERAL

Bonjour France ~ Aor,Thai baker in Paris

ใกล้ๆที่พักเรามีสวนสาธารณะด้วย Parc des Buttes Chaumont
ร้านผักผลไม้ใกล้ๆที่พักค่ะ

วันที่สองในปารีส Day 2 in Paris

วันนี้ทำตัวชิวๆค่ะ ไม่อยากทำอะไรให้ยุ่งยากเพราะไม่ค่อยชอบ มันเหนื่อย โดยเฉพาะการไปเที่ยวพิพิธภัณฑ์ (จุ๊ๆ ห้ามไปบอกสามีนะฮะ)ฮ่าฮ่าๆ ชอบอะชอบอยู่นะ แต่ถ้าต้องอัดกิจกรรมอาร์ตๆแบบนี้ทั้งวันก็ไม่ไหวค่ะ โดยเฉพาะศิลปะแบบสมัยใหม่นะ ไม่ชอบเลย เดินผ่านไปอย่างเร็วและอยากทำให้มันเสร็จๆ แต่ถ้าเป็นพิพิธภัณฑ์ของเก่า ของโบราณ อะไรที่มีเรื่องราวแบบนี้จะชอบอยู่

บางคนบอกว่า ทำไมไม่ข้ามกิจกรรมพวกนี้ไปหล่ะ ถ้าไม่ชอบก็ไม่ต้องทำก็ได้นะ …

สามีแพมชอบศิลปะมากกกกก งานหลักของเขาตอนนี้คือ การวาดภาพหรือถ้าพูดเป็นภาษาฝรั่งคือ เขาเป็นอาร์ตติส Artist นั่นเองค่ะ (สามารถเข้าไปดูเว็บไซต์ของเขาได้นะคะ https://nicolaslunafleck.com/ ) การไปเที่ยว Museumและดูศิลปะตามที่ต่างๆเลยเป็นการให้กำลังใจเขาและสนับสนุนเขาไปในตัวค่ะ เหมือนที่นิคพาแพมไปดูร้านขนมปัง ร้านเบเกอรี่ในปารีส แลกๆกันนอะ

อ้อ! แพมลืมบอกไปว่า ก่อนแพมมาเที่ยวฝรั่งเศสรอบนี้ เพื่อนรุ่นพี่ของแพม “พี่กิต” ได้คุยเรื่องเพื่อนของเขาคนนึงให้ฟังค่ะ พี่เขาชื่อพี่อ้อ เป็นนักอบขนมปังคนไทยที่อาศัยอยู่ในฝรั่งเศส พี่กิตแค่เล่าให้ฟังนะ ไม่ได้บังคับให้ไปพบหรือเข้าไปหาเขาแต่อย่างไร แต่แพมได้ฟังเรื่องพี่เขาเท่านั้นแหละ ประกอบกับเป็นคนที่อบขนมปังเหมือนกัน อยากไปเจอเขามากๆค่ะ เย็นวันนี้เลยมีโอกาสนัดเจอกันที่บ้านของพี่เขาค่ะซึ่งอยู่ห่างจากที่พักของพวกเราไปประมาณ 15 นาที

พวกเราคุยกันทางโทรศัพท์และติดต่อกันทาง LINE

พี่อ้อ : แพมเคยกิน raclette มั้ย
แพม : แค่ชื่อก็ยังแปลไม่ออกเลยว่ามันคืออะไรอะคะพี่ ฮ่าฮ่าๆๆ แพมว่า แพมไม่เคยกินแน่นอน

พี่อ้อ : โอเค พี่มีเครื่องทำ raclette งั้นเดี๋ยวเรากินตัวนี้กันนอะ

แพม : แพมซื้ออะไรเข้าไปได้มั้ยคะ ผลไม้ ไวน์ ของหวาน อะไรดีคะที่มันเข้ากับ raclette

พี่อ้อ : แพมซื้อไวน์มาละกันนะ ต้องเป็นไวน์ขาวนะ มันถึงจะเหมาะกับเมนูนี้….เจอกันจ้าาาา
….

เมื่อวางหูโทรศัพท์ แพมก็ยังไม่รู้ว่าหน้าตา La raclette มันเป็นอย่างไร ถามสามีว่าเคยกินมั้ย ฮีก็บอกว่ายังไม่เคยได้กินแต่น่าจะเป็นอะไรที่เกี่ยวๆกับชีสๆ (เออออ ฮีเดาเก่งซะด้วย)

ช่วงเช้า พวกเราไปเดินเล่นแถวบ้านค่ะ ซื้อของกินและไวน์

ถูกมาก ถึงขั้นอยากจะดื่มแทนน้ำซะเลย
จากนั้นมาเดินเล่นในสวน Parc des Buttes Chaumont มีหอคอยเล็กๆอยู่ด้านบน..ทางเป็นดอยเล็กๆ ไม่ชั้นมาก เห็นวิวสวยงามเลย…ปล. ฟรีจ๊ะ
บรรยากาศในสวน
ท้องฟ้าปลอดโปร่ง อากาศดี ไม่มีหมอกควันเหมือนที่เชียงใหม่ อยากให้พ่อกับแม่ได้มาสูดอากาศดีๆแบบนี้บ้างจัง
ร้านชีสสไตล์โฮมเมด ใกล้ๆบ้าน มีทุกแบบ ทุกสไตล์เลยค่ะ ทั้งจากนมวัว นมแพะ นมควาย จัดมาเลย มีหมด ราคาจะสูงกว่าที่อื่นๆหน่อยนึงเพราะเป็นโฮมเมด Gourmet หน่อยๆ ทำไม่เยอะและคุณภาพดีมาก เจ้าของร้านก็มิตรมาก ให้พวกเราชิมชีสหลายตัวเลย
สรุปได้ตัวนี้มาค่ะ ^^ ถึงช่วงนี้เราจะตดบ่อยขึ้นเพราะไอ่เจ้าพวกนี้…น้องชีสทั้งหลาย แต่เราก็ยังดื้อดึงชิมวนไป …ตัวนี้ชีสจากนมแพะค่ะ กินแล้วตดน้อยกว่านมวัว ท้องไม่ค่อยบวมหลังกินเสร็จ เหมาะสำหรับคนที่แพ้แลกโทสอย่างสามีแพมค่ะ …นุ่ม เนียน อร่อย!บ้านพี่อ้ออยู่ไม่ไกลจากบ้านเรามาก แต่ยังไงก็ต้องนั่งรถไปนะเพราะถ้าเดินคงไม่ไหวอะเพราะอากาศมันหนาวเย็นและฝนตกปรอยๆค่ะ อากาศหนาวเฉยๆแพมไม่กลัวค่ะ แต่เป็นลมหนาวระเยือกคือกลัวมากกกกกก ยอมเลย

พี่อ้อเป็นคนกรุงเทพ เธอแต่งงานกับคนฝรั่งเศส (Rudy) มีลูกด้วยกันสองคนและอาศัยอยู่ที่ปารีสค่ะ  พี่อ้อเคยเรียนทำขนมปังและทำงานในร้านขนมปังในปารีสมาก่อน แต่ตั้งแต่เธอมีลูก เธอได้ผันตัวมาเป็นแม่บ้านเต็มตัวเพื่อดูแลลูกๆทั้งสองและครอบครัว (แพมว่าเป็นสิ่งที่ถูกต้องเลย ครอบครัวต้องมาก่อนและยิ่งลูกยังเด็ก เราต้องมีเวลาให้เขาค่ะเพราะเมื่อเขาโตมา เขาก็ไม่อยู่กับเราแล้ว ต้องออกไปเผชิญโลกกว้าง ถ้าอนาคตแพมมีลูก แพมก็คงจะทำแบบพี่เขาเหมือนกัน….แต่ก็นะ ถ้าใครทำได้ก็ทำค่ะ ไม่มีโอกาสมากแต่ก็ทำได้บ้างก็ทำไปเถอะค่ะ คนเราแต่ละคนภาระไม่เหมือนกันนอะ กินข้าวเย็นด้วยกันทุกวัน แพมว่าเท่านี้ก็สวยงามมากแล้ว)


อาหารที่พี่เขาเตรียมทำไว้เพื่อต้อนรับพวกเราคือ La raclette

เป็นเหมือนฟองดู ชีสละลายเยิ้มๆ กินกับมันฝรั่งต้มสุก แฮม ซาลามี่ เห็ด มะเขือเทศ ซุกินี่ย่างและผักดองแก้เลี่ยน…เสริฟคู่กับไวน์ขาว คนที่คอชีสไม่ควรพลาดเลยเมนูนี้ รับรองว่าปลื้มมากแน่นอน

จากรูปจะเห็นได้ว่าจะเป็นเครื่องทำ La raclette ด้านบนจะเอาไว้ย่างพวกผัก แฮม หรือเอาอุ่นมันฝรั่ง ส่วนด้านล่างลงมาจะเป็นที่เอาไว้จี่ชีส โดยจะมีถาดเล็กๆให้เราวางชีสลงไปจากนั้นยัดเข้าไปด้านล่าง ทิ้งไว้แปบๆให้ชีสมันละลาย เยิ้มๆ จากนั้นค่อยเอามาเทราดบนมันฝรั่งหรือผัก…เริ่ดใช่มั้ยหล่ะคะ แหะๆๆ
แพมว่า La raclette  เหมือนหมูกระทะของคนฝรั่งเศสอย่างไงอย่างนั้นเลย 5555+ กินไปด้วย คุยไปด้วย นั่งนานๆ

สามีพี่อ้อ (พี่ Rudy) บอกว่า เมนู La raclette เป็นอาหารในช่วงฤดูหนาว คนที่นี่ชอบกินกันบนดอย หนาวๆ  ของหวานตบท้าย เป็นชูครีมช็อกโกแลต (โคตรลำ) เข้มข้นและส้มแมนดารินเนื้อหวานๆ

เผลอแปบๆเกือบห้าทุ่ม! คุยกันนานมาก ต่างคนต่างง่วงนอน

เลยแยกย้ายกันกลับบ้าน…มื้อนี้สนุกและได้ประสบการณ์มากมายเลย

ขอบคุณเจ้าบ้าน พี่อ้อและพี่รูดี้ เจอกันที่เชียงใหม่เร็วๆนี้นะคะ

ขอบคุณพี่กิตมากๆนะคะที่แนะนำให้แพมได้รู้จักพี่เขาค่ะ

à plus tard!

Tagged , , , , , , , , , , ,

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

This site uses Akismet to reduce spam. Learn how your comment data is processed.