BAKED GOODS

Coffee Chocolate Tartlets

เพราะช่วงนี้อากาศมันร้อน ร้อนอบอ้าว พอคิดอยากจะอบขนมปังขึ้นมา ไม่ทันไรเหนื่อยซะละ ฮ่าฮ่าๆ ยิ่งก่อนหน้านี้ที่นิยมการนวดด้วยมือล้วนๆ เริ่มจะขี้เกียจแล้วค่ะ ในที่สุดก็ต้องถอยน้องเครื่องตีแป้งเล็กๆตั้งโต๊ะมาใช้อีกซักตัว ช่วยทุ่นแรงได้ไปอีกนิดนึงโดยเฉพาะช่วงที่มีคลาสสอนนร.ที่เชียงใหม่ เพราะนักเรียนหลายคนมักจะเงิบ(แอบกลัวและสับสน)เมื่อรู้ว่าต้องนวดด้วยมือเยอะๆ ไอ่เราเลยมีข้ออ้าง ฮ่าฮ่าฮ่าฮ่าๆ (หัวเราะดังๆ โทษนร.)

ขนมวันนี้ ทำไว้ก่อนครั้นที่จะเดินทางไปยุโรปล่าสุด ทำง่ายและสามารถเตรียมส่วนผสมไว้ก่อนได้และหลายคนชอบมากเพราะไม่หวานจัดและกินง่าย ขนาดไม่ใหญ่จนเกินไป ไม่เลี่ยน 

ขอนำเสนอเมนูนี้จ้าาา

Coffee Chocolate Tartlets

(topped with candied pecan)

ส่วนผสม(มี 3 ส่วนด้วยกันนะคะ)

(1) แป้งทาร์ต

• แป้งสาลีอเนกประสงค์ 155 กรัม

• น้ำตาลไอซิ่ง 60 กรัม

• ผงโกโก้ 12 กรัม

• ไข่ไก่เบอร์สอง(เย็น)  1 ฟอง

• เนยจืดเย็นหั่นเป็นชิ้นเล็กๆ 85 กรัม

• เกลือป่น 1/4 ช้อนชา

วิธีทำ

1.ผสมของแห้งเข้าด้วยกันก่อน จะใช้มือหรือไม้พายก็ได้ค่ะในการคลุกเคล้า 

2.จากนั้นตามด้วยเนยจืดที่หั่นเป็นชิ้นเล็กๆแล้ว ใช้ส้อมหรือที่ผสมแป้งพายบี้เนยและของแห้งจนเข้ากันจนส่วนผสมทั้งหมดมีลักษณะเหมือนทรายเปียกๆ

3.ตอกไข่ไก่ลงในถ้วยเล็กๆก่อนจากนั้นใช้ส้อมตีให้แตกประมาณ 15 วิ 

4.เทส่วนผสมไข่ลงไปในแป้งโดว์ คลุกเคล้าให้กันอีกรอบ แต่อย่านานและระวังแป้งโดว์ร้อนเพราะมือของเรา เพราะถ้าเนยละลายหรือโดว์ร้อนจนเกินไป แป้งทาร์ตจะไม่ค่อยร่วนกรอบค่ะ จะกลายเป็นแข็งด้าน ไม่อร่อยค่ะ 

5. ห่อแป้งทาร์ตด้วยแรปจากนั้นเอาแช่ไว้ในตู้เย็นอย่างน้อย 6 ชม.ก่อนใช้ค่ะ6. เมื่อครบตามเวลาที่กำหนดแล้ว ให้เริ่มกรุแป้งทาร์ตได้เลย รอบนี้แพมใช้พิมพ์อลูมิเนียมเล็กค่ะ เส้นผ่าศูนย์กลางประมาณ 2 นิ้ว (ขนาดแล้วแต่เราจะกำหนด บางคนชอบเล็กๆเพราะน่ารักและพอคำ บางคนชอบชิ้นใหญ่หน่อยนึงเพราะกินแล้วสะใจ…ตามสบายเลยจ้า) จากนั้นใช้ส้อมจิ้มแป้งทาร์ตที่กรุแล้วให้ทั่วเลยเพื่อป้องกันไม่ให้แป้งทาร์ตโก่งตัวขึ้นมาเวลาอบและช่วยให้แป้งทาร์ตสุกเร็วขึ้นค่ะ 7. หลังจากขั้นตอนที่ 6 ถ้าเพื่อนๆสังเกตว่าแป้งทาร์ตที่กรุเรียบร้อยแล้วเริ่มนิ่มและเหลว เนยเริ่มละลาย แพมแนะนำให้เอาไปแช่ตู้เย็นก่อนเพื่อให้เซ็ตตัว ไม่งั้นเวลาอบ แป้งมันมักจะหดตัวลงค่ะ เสียทรงไปเลย

8.วอมเตาอบที่อุณหภูมิ 180 C ไฟบนล่างโดยไม่จำเป็นต้องเปิดพัดลม

9.อบแป้งทาร์ตเป็นเวลา 10-15 นาทีหรือจนกว่าขนมจะสุก

(2) ตัวช็อกโกแลต

• ดาร์กช็อคโกแลตความเข้มโกโก้ 75% ขึ้นไป  220 กรัม

• น้ำเชื่อมข้าวโพด(หรือแบะแซก็ได้) 90 กรัม (ทำให้ตัวช็อกโกแลตเกิดความวาวค่ะ)

• กาแฟเอสเปรซโซ่ 30 กรัม (ถ้าไม่มีสามารถใช้ผงกาแฟดำ 1 ชช.+น้ำเปล่า 2 ช้อนโต๊ะแทนได้)

• วิปครีม(นมวัว) 130

• เหล้ากาแฟ 2 ช้อนโต๊ะ (แพมใช้ Kalua)

วิธีทำ

1.อุ่นวิปครีมพอให้เกือบร้อน ไม่เดือดนะจ๊ะ แพมแนะนำให้ใช้วิธีการตุ๋นหรือใช้หม้อซ้อนกันสองใบก็ได้ค่ะ ใบล่างสุดใส่น้ำแล้วเอาไปตั้งไฟ 

2.ใส่ดาร์กช็อกโกแลตลงไปในตัวครีมค่ะ คนๆจนช็อกโกแลตละลายเป็นเนื้อเดียวกัน ถ้าไม่ละลายให้เอาไปตั้งไฟตุ๋นใหม่ด้วยไฟอ่อนๆ ตามด้วยน้ำเชื่อมกาแฟ,กาแฟเอสเปรซโซ่และเหล้ากาแฟ คนๆให้เข้ากันประมาณ 1-2 นาที ปิดแก๊ส ยกลงค่ะ

3. เทส่วนผสมช็อกโกแลตลงในพิมพ์ทาร์ตที่อบสุกแล้ว ทิ้งไว้จนเซ็ทตัวก่อนที่จะตกแต่งด้วย Candied Pecan (สูตรอยู่ข้างล่างค่ะ)

(3) Candied Pecan

• ถั่วพีแคนแบบเต็มเม็ด คั่วหรืออบจนสุก  15-20 เม็ด

• น้ำตาลทรายขาว 100 กรัม 

• น้ำเปล่า 1-2 ช้อนโต๊ะ

วิธีทำ

1.ใส่น้ำตาลลงไปในหม้อหรือกระทะเล็กๆจากนั้นเอาไปตั้งไปจนละลายเหนียวข้นค่ะ ไม่ต้องคน  ถ้าเพื่อนๆเห็นมีเศษน้ำตาลติดบริเวณขอบหม้อ ให้ใช้แปรงจุ่มน้ำ ค่อยๆปัดน้ำตาลลงไป…ปิดแก๊ส

2.สุดท้ายใส่ถั่วพีแคนลงไปคลุกเคล้ากับน้ำตาลค่ะ

3.ค่อยๆใช้ส้อมหรือตะเกียบหยิบถั่วพีแคนที่เคลือบน้ำตาลแล้วมาผึ่งไว้บนกระดาษไขหรือแผ่นรองอบทีละเม็ด ทิ้งไว้จนเย็นสนิทก่อนที่จะลอกออกจากกระดาษ..ใช้ได้ทันทีหรือเก็บไว้ในภาชนะสูญญากาศ ^^

ENJOY!

It’s never been enough for CHOCOLATE!

Tagged , , , , , , , , , , , , ,

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

This site uses Akismet to reduce spam. Learn how your comment data is processed.