No-Knead Bread I

กลับมาแล้วค่ะะะทุกๆคน เย้ๆๆๆเฮ้ออออ…ทริปนี้จัดว่าครบทุกรสเลยค่ะ พอกลับมาถึงเชียงใหม่ปุ๊บ เอ๊ะ!แปลกใจตัวเอง ทำไมแพมรู้สึกว่าเวลามันผ่านไปนานมากสำหรับทริปนี้ ฮ่าฮ่าฮ่าๆ เดินวันละ 8 กิโลเมตรอย่างต่ำ ได้ทำอะไรเยอะมาก เรียนรู้อยู่ตลอดเวลา มันเป็นความรู้สึกที่แตกต่างจากครั้งก่อนๆที่ไปอยู่เมืองนอกมา มันเป็นความสนุกปนๆกับความรู้สึกกลัวๆ กล้าๆ ไม่อยากออกไปจากคอมฟอร์ทโซนอย่างใดอย่างนั้นเลยค่ะ แต่เมื่อได้ลงมือทำแล้ว โคตรจะภูมิใจกับตัวเองเลยค่ะ…พอกลับมาถึงบ้านปุ๊บ จะเริ่มทำอะไรดีก่อนน้าาา มีแพลนเยอะเกิ๊น เลยไม่รู้จะทำอันไหนก่อนดีๆ จึงต้องเขียน TO DO LIST (สิ่งที่ต้องทำ!)และหนึ่งในนั้นก็คือการเขียนบล็อคนั่นเองค่ะ(บอกกับตัวเองว่า ฉันต้องเขียนให้ได้อาทิตย์ละ 2โพส) วันนี้ได้ลงมือทำแล้ว โล่งใจ รู้สึกได้ว่าวินัยของตัวเองค่อยๆเริ่มกลับมาแล้ว ดีใจมากเลยค่ะ!วันนี้เลยอยากมาแชร์สูตรขนมปังที่ทำง่ายมากกกกกกกกก (กอไก่หลายตัวเลย) เพราะไม่ต้องนวด ไม่ต้องคลึงแป้งเยอะ ไม่ต้องกะเวลงเวลาอะไรให้มากมาย เหมาะสำหรับมือใหม่และมือโปรเฟสชั่นนอลทุกๆคน เนื้อขนมปังอร่อย เทียบเท่ากับขนมปังที่ทำจากยีสต์ธรรมชาติหรือใช้แป้งหัวเชื้ออย่างไงอย่างงั้นเลย เปลือกบางกรอบ เนื้อขนมเหนียวนุ่ม ไม่แห้งและมีความหวานอ่อนๆจากการหมักของแป้งโดว์ แค่อาจจะมีรสชาดที่ไม่ซับซ้อนเท่าขนมปังยีสต์ธรรมชาติ 100% เท่านั้นเองจ้า แต่สำหรับแพมนะ …คุ้มค่า! และจัดว่าเป็นสูตรขนมปังประจำบ้านเวลาขี้เกียจหรือไม่มีเวลาได้เป็นอย่างดีเลยปัจจัยที่ทำให้เนื้อขนมปังตัวนี้เอร็ดอร่อยมากนั้นเกิดจาก “เวลาค่ะ” เวลาเป็นปัจจัยหลักเลย เหมือนสโลแกนที่ว่า GOOD BREAD TAKES TIME! เพราะลำพังส่วนผสมนั้นธรรมดามาก(แป้ง,น้ำ,ยีสต์,เกลือ)และยีสต์ที่ใช้ก็ไม่มากอะไร เพราะยีสต์ไม่เยอะมากบวกกับเวลาหมักที่นานขึ้น ให้น้องยีสต์ค่อยๆกินข้าวและตดออกมา(เนื้อโดว์จะมีฟองอากาศ ขยายเป็นสองเท่านั้นเอง บวมๆ) รสชาดและเนื้อสัมผัสของขนมปังจึงดีกว่าขนมปังที่ใช้เวลาทำเร็วๆและใช้ยีสต์ในปริมาณที่มากกว่า

นอกจากความอร่อยแล้ว ในแง่ของการย่อยในร่างกายมนุษย์(สมมติว่าส่วนผสมทุกอย่างเป็นอินทรีย์ Organic) แพมว่าต้องดีกว่าขนมปังที่ใช้เวลาทำเร็วๆแน่นอน เพราะการที่ยีสต์ใช้เวลาค่อนข้างนานในการย่อยโครงสร้างของแป้งให้เราไปบ้างแล้ว(ตอนหมักในช่วงแรก) พอถึงตาเรากินขนมปังบ้าง กระเพาะอาหารของเราก็ทำงานน้อยลง ไม่อืด ไม่บวมมากถ้าเปรียบเทียบกับขนมปังที่ทำครึ่งวันก็ได้กิน (ข้อสันนิฐานนี้ ผิดพลาดประการใด ต้องขออภัยมา ณ ที่นี้นะคะ แพมเปรียบเทียบเฉพาะขนมปังที่ทำจากยีสต์สำเร็จรูปค่ะในแง่นี้ ส่วนยีสต์ธรรมชาติแพมขอไม่อ้างอิงถึงค่ะ)

เริ่มกันเลยมั้ยคะ….

ผสมกับแป้งโฮลวีท 10% และขึ้นรูปเป็นทรงกลมค่ะ

No-Knead Bread I 

สูตรนี้ประยุกต์มาจากหนังสือของ Josey Baker Bread เจ้าของร้าน The Mill ซานฟรานซิสโก ประเทศอเมริกาค่ะ

ส่วนผสม

• แป้งขนมปัง 525 กรัม

• เกลือป่น 2 ช้อนชา

• ยีสต์ผง 2 ช้อนชา (แพมลดปริมาณลงเล็กน้อยค่ะ)

• น้ำเปล่า ณ อุณหภูมิห้อง 395 กรัม (ตามสูตรใช้น้ำอุ่น แต่สำหรับแพม ตอนอบในไทยมันขึ้นเร็วไปค่ะ ดังนั้นน้ำอุณหภูมิห้องกำลังพอดีเลยค่ะ)

• น้ำมันพืช(เน้นที่กลิ่นไม่เหม็นนะจ๊ะ เช่น น้ำมันดอกทานตะวัน,น้ำมันรำข้าว,น้ำมันคาโนล่า งี้ ..คือดีมาก) สำหรับใช้ทาพิมพ์และหน้าขนมปังก่อนอบค่ะ

วิธีทำ (อบกับเตาติ๊งบ้านๆเราเนี่ยแหละค่ะ ได้หมดจ้า)

1.เริ่มผสมของแห้งเข้าด้วยกันทั้งหมดเลยค่ะ จะใช้มือหรือไม้พายผสมก็ได้ค่ะ แต่เน้นว่าทุกอย่างต้องเข้ากันน้าา..

2.เทน้ำลงไปค่ะ จากนั้นพับแขนเสื้อเลยจ้า พยายามผสมน้ำกับของแห้งให้เข้ากัน เอาจนที่ว่าไม่เห็นเศษแป้งสีขาวๆติดตามโถหรือกะละมัง ถ้าไม่เห็นแล้วคือผ่านจ้า 

3.ใช้ไม้พายหรือ Scraper ขูดแป้งโดว์ออกจากมือและตามขอบโถ คือพูดง่ายๆ ขอสวยหน่อยจ้า ไม่เลอะเทอะนะจ๊ะ

4.ใช้แรปคลุมแป้งโดว์หลวมๆ ไม่ต้องแน่น ไม่ต้องตึงมาก(คือมันจะแตก) แต่ขอลมในตู้เย็นอย่าได้เข้า จากนั้นทิ้งไว้ในตู้เย็นอย่างน้อย 12 ชม. (มากที่สุดคือ 1 อาทิตย์ค่ะ)

5.วันที่จะอบ ให้ดึงเอาโดว์ออกมาไว้นอกตู้เย็นเพื่อให้คลายความเย็นเล็กน้อย(ประมาณ 10-15 นาที) จากนั้นขึ้นรูป>>ศึกษาวิธีได้จากลิ้งค์นี้นะคะ

6. ทาน้ำมันให้ทั่วด้านในของพิมพ์โลฟ (ขนาด 9*5 นิ้วหรือขนาดใกล้เคียงก็ได้ค่ะ เน้นใหญ่กว่าหน่อยจะดีมากเลย ทาน้ำมันให้ทั่วพิมพ์โลฟ)

7.ใส่โดว์ที่คลึงขึ้นรูปแล้วลงไปในพิมพ์โลฟ จากนั้นหมักให้ขึ้นอีกรอบค่ะ ขนาดต้องไม่เกิน 2 เท่านะคะ 

8.เมื่อโดว์ขนมปังพรูฟเกือบได้ที่แล้ว ให้เริ่มวอมเตาค่ะ โดยใช้ไฟบนล่างที่อุณหภูมิ 240 C ไม่จำเป็นต้องเปิดพัดลม

9.ทาหน้าโดว์ขนมปังที่หมักได้ที่แล้วด้วยน้ำมันพืชบางๆ จากนั้นคลุมด้วยกระดาษฟลอย พยายามคลุมให้มันโก่งๆเข้าไว้ค่ะ เหมือนเรากำลังกางเต๊นท์

10.ในช่วงแรกให้อบขนมปังที่อุณหภูมิ 240 C ไฟบนล่าง + คลุมกระดาษฟลอยเป็นเวลา 20 นาที …เมื่อครบ 20 นาทีแล้ว ให้เอาฟลอยที่คลุมออก จากนั้นอบต่อไปอีก 15-20 นาทีหรือจนกว่าขนมปังจะสุก

11.เมื่ออบเสร็จให้ผึ่งขนมปังทั้งพิมพ์ซัก 5 นาที ก่อนที่จะใช้ปลายมีดแซะขนมปังออกจากพิมพ์ เมื่อแกะขนมปังออกจากพิมพ์แล้วก็ยังต้องผึ่งให้เย็นก่อนทำการสไลด์นะคะ(ประมาณ 20-30 นาที)

Note 

– ในกรณีที่อยากใช้แป้งโฮลวีท/แป้งไรย์/แป้งสเป้ล(Spelt flour) แทนแป้งขาวก็สามารถทำได้เช่นกันค่ะ ไม่มีปัญหา แต่เราต้องยอมรับอย่างนึงนะคะว่าเนื้อสัมผัสอาจจะไม่นุ่มเหนียวเท่ากับแป้งขาวล้วนค่ะ หรืออาจจะใช้อัตราส่วน 50/50,70/30,80/20 ก็ได้ ซึ่งขึ้นอยู่กับคนทานเองนะคะ

– ถ้าจะใส่เมล็ดธัญพืช,ถั่ว,ผลไม้แห้ง,สมุนไพรอบแห้งก็ได้ค่ะ (ปริมาณตามใจชอบ) สำหรับถั่วและเมล็ดธัญพืช แนะนำว่าให้คั่วหรืออบก่อนเพื่อความหอมและอร่อยมากยิ่งขึ้นและให้ใส่ตรงขั้นตอนที่สามไปเลยค่ะ จริงๆก็สามารถใส่ตรงขั้นตอนที่เราขึ้นรูปก่อนใส่ลงพิมพ์โลฟ แต่สำหรับมือใหม่อาจจะไม่โอเค เนื้อโดว์อาจจะฉีกขาด เหลวและเหนียวติดมือ ติดโต๊ะได้ง่ายๆค่ะ

Enjoy!

Don’t forget… GOOD BREAD TAKES TIME! 

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

This site uses Akismet to reduce spam. Learn how your comment data is processed.


You Might Also Like

ขนมปังเนยสด ทิ้งไว้ 3-4 วันก็ยังนุ๊มนุ่ม

ขนมปังเนยสด ทิ้งไว้ 3-4 วันก็ยังนุ๊มนุ่ม

สูตรขนมปังเนยสดสูตรนี้ แพมว่าเป็นสูตรที่ปิดฉากขนมปังเนยสดอร่อยหลายๆเจ้าเลยนะ เพราะสูตรนี้อร่อยและแจ่มที่สุดในโลก ขอโทษใครต่อหลายคนด้วยที่คุยเว่อร์ไปหน่อย …แต่ว่ามันอร่อยจริงๆเด้อออ ก่อนหน้านี้ ขนมปังเนยสดสูตรแรก ของแพมก็ถูกอกถูกใจใครต่อใครไปแล้ว…ขอบคุณพี่ๆน้องๆทุกคนที่ถ่ายรูป ส่งผลงานมาให้แพมได้เชยชมนะคะ (และยั้วน้ำลายไปเป็นยกๆ) แต่แพมอยากให้ทุกๆคนลองสูตรใหม่นี้กันดู มันแจ่มและดียังไง? ♥ ไม่มีสารเสริม สารให้นุ่ม สารกันรา สารอิมัลซิไฟเอ่อร์ สารอีซีเค เอบีซีดี สารต่างๆนานา ชื่อสารบางตัวยังออกเสียงลำบาก ชื่อวิทยาศาสตร์ทั้งน้านนนน… ♥ ทิ้งไว้นอกตู้เย็นเนื้อก็ยังนุ่ม เอาหัวเป็นประกัน (เพราะหลายๆคนคงรู้ว่า ขนมปังโฮมเมดแบบที่ไม่ได้ใส่สารอะไรเลย เวลาอบเสร็จแล้วทิ้งไว้นอกตู้เย็นซักวันสองวัน เนื้อขนมปังมันก็แห้งซะแล้ว แต่ตัวนี้ไม่เลย! คอนเฟริม) ♥ ไม่ใช่แค่นุ่ม แต่เหนียว นิ่ม […]

Natural Yeast from local tea ยีสต์ธรรมชาติจากใบชา

Natural Yeast from local tea ยีสต์ธรรมชาติจากใบชา

นอกจากแพมจะลองทำยีสต์จากแป้งสาลีออแกร์นิกแล้ว แพมยังได้ทดลองทำยีสต์จากใบชามะลิ,ชาเขียว,ชาเจียวกู่หลัน,มะตูม,ชากุหลาบ,ลำไย,ชาจีนและกระเจี๊ยบแดงอินทรีย์ แต่ละตัวจะมีลักษณะเฉพาะที่แตกต่างกันออกไปคะโดยเฉพาะกลิ่นอ่อนๆที่ได้ออกมาเวลาอบขนมปังหรือสีที่สอดแทรกออกมาให้เห็นเล็กน้อย เช่นยีสต์กระเจี๊ยบแดงและมะตูม สีของเขาจะสวยมากและขนมปังกลิ่นก็ห๊อมหอม แต่ที่แพมไม่ปลื้มเป็นที่สุด น่าจะเป็นยีสต์จากชาจีนนะคะ ชาจีนทำปฏิกิริยาเร็วมาก ได้ผลเร็วสุดๆ ยิ่งถ้าเป็นชาที่มีคุณภาพ ปลอดสารเคมี แต่ข้อเสียคือ ยีสต์กลิ่นแรงและเหม็นฝาด ขนมปังที่อบออกมาสีสวยจริงแต่กลิ่น เฮ้ออออ…ไม่อยากจะกลืนกิน บะลำเจ้า! การทำยีสต์จากใบชาและวัตถุดิบตัวอื่นๆ แพมคิดว่าทำงานกว่าการทำยีสต์จากแป้งสาลีออแกร์นิกนะคะ เพราะด้วยปัจจัยหลายๆอย่าง แต่ทั้งนี้ทั้งนั้น ทั้งสองตัวก็มีข้อดีที่แตกต่างกันออกไป… คร่าวๆนะคะ (ในความคิดแพมนะ) ข้อดีของยีสต์ใบชา(และวัตถุดิบตัวอื่นๆ) ยีสต์จากใบชาทำง่ายกว่ายีสต์ที่ทำจากแป้ง เพราะได้ผลชัวร์กว่าและแอกทีฟดีมาก มีหลายอย่างมากที่เราสามารถเลือกนำมาทำยีสต์ได้  …มีความหลากหลาย ราคาถูก ประหยัดเวลา ขนมปังอร่อย มีเอกลักษณ์เฉพาะตัว(ตามกลิ่นใบชาที่ใช้…แต่ไม่มากนะ) ข้อดีของยีสต์จากแป้งสาลีอินทรีย์ 1.รสชาดขนมปังที่ออกมานั้นจะซับซ้อนมากกว่ายีสต์จากใบชา มีความเปรี้ยวหน่อยๆถึงมาก […]

Devil Chocolate Chip Cookie

Devil Chocolate Chip Cookie

ตั้งแต่ทำช็อกโกแล๊ตชิพคุ้กกี้มา ครั้งนี้ถือว่าประสบความสำเร็จมากที่สุด เพราะคุกกี้อร่อยมากๆจนแทบจะหยุดกินไม่ได้ (จริงๆนะคะ ไม่ได้โม้) คือช็อกโกแล๊ตชิพคุกกี้ทั่วไปที่แพมเคยทำมาหรือเคยชิมมา ส่วนใหญ่จะกรอบไปเลย หวานเกินไป ช็อกโกแลตน้อยมากๆ ช็อกโกแล๊ตเกรดไม่ดี เป็นต้น แต่สูตรนี้ แพมให้ 5 ดาวเลยคะ ! แพมรับรองว่าถ้าใครทำตามขั้นตอนทุกอย่าง อร่อยเหาะ ถ้าทำขาย ขายดิบขายดี เทน้ำเทท่าแน่นอน!! เชื่อซิ!