BAKED GOODS

Crescent roll คริสเซ้นท์โรล

ขนมปังตัวนี้เคยชิมครั้งแรกตอนมาเยี่ยมครอบครัวสามี(ตอนนั้นยังเป็นแฟนกัน)ที่รัฐซีเอตเทิล อเมริกาค่ะ มื้อเย็นมื้อนึงที่คุณลุงริคอบขนมปังตัวนี้เสริฟ เห็นครั้งแรก แพมคิดในใจเลยว่า “เห้ยยย น่ารักอะ  มันคือครัวซองค์มินินี่หว่า” แต่พอกัดไปทีนึง…พบว่าไม่มีเลเยอร์(แป้งเป็นชั้นๆ)เหมือนครัวซองค์ เนื้อสัมผัสนุ่มกว่ามากๆ หอมเนยสด…สรุปว่า ขนมปังตัวนั้นไม่ใช่ครัวซองค์มินิ แต่มีนามว่า ” Crescent roll คริสเซ้นท์โรล ”

แพมกับนิคตั้งชื่อว่า ครัวซองค์ปลอมๆ ฮ่าฮ่าๆ

คริสเซ้นท์โรลทำง่ายกว่าครัวซองค์เยอะค่ะ แค่เอาแป้งขนมปังสไตล์บริออชมาคลึงขึ้นรูปเป็นครัวซองค์ ไม่ต้องพับทบแป้ง (Lamination) พรูฟ 2 ครั้งจนพองโตเป็นสองเท่า ทาไข่ขาวผสมน้ำเปล่าเล็กน้องบางๆ อบจนสุกเหลืองทอง…คริสเซ้นท์โรลนิยมทานเป็นเครื่องเคียงกับอาหารเย็นค่ะ หน้าที่เดียวกันกับดินเน่อร์โรลเลย(ในความคิดแพมนะ) หรือถ้าใครอยากกินคู่กับแยมอร่อยๆ,เนยถั่วหรือน้ำผึ้งก็ได้…(เสริฟกับชาหรือกาแฟร้อนๆๆๆ อืมมมมมม…นะ ^0^)

Crescent roll คริสเซ้นท์โรล

(ประยุกต์มาจากหนังสือ Cook’s Illustrated) แต่แพมเพิ่มน้ำตาล,เนยจืดและนมเข้าไปอีกเพราะจากที่ลองทำจากสูตรดั้งเดิมเลยนั้นพบว่า เนื้อขนมปังจะแข็งและแห้งตรงด้านนอก

ปริมาณ 16 ชิ้น

ส่วนผสม( ทุกอย่างต้องอยู่ ณ อุณหภูมิห้อง)

เนยจืด 70 กรัม หั่นเป็นชิ้นสี่เหลี่ยมเล็กๆ

นมจืดพ่องมันเนย 90 กรัม

น้ำตาลทราย 35 กรัม

ไข่ไก่เบอร์สอง 75 กรัม

แป้งสาลีอเนกประสงค์  270 กรัม

ยีสต์จืด  1/2 ชช.

เกลือป่น 1/2+1/4  ชช.

ไข่ขาวสำหรับทาหน้าขนม

ไข่ขาว 1 ฟอง + น้ำเปล่า 2 ช้อนชา ตีผสมกันด้วยส้อม

วิธีทำ

1.ละลายเนยจืด,นมและน้ำตาลด้วยกัน พยายามคนจนน้ำตาลละลายเข้ากับเนยนม…เมื่อส่วนผสมเริ่มอุ่น ให้ตอกไข่ลงไปทีละฟองจนหมด ใช้ไม้พาย,ส้อมหรือตะกร้อมือตีให้ส่วนผสมเข้ากันจนหมด

2.ในโถผสม ใส่แป้งสาลีและยีสต์ด้วยกัน คลุกเคล้าเล็กน้อน จากนั้นค่อยๆเทส่วนผสมในขั้นตอนที่ 1 ลงไปให้หมด นวดดดดดค่ะนวดดด นวดจนแป้งเริ่มเข้ากันเป็นก้อนๆ

3.ค่อยๆโรยเกลือป่นลงไปในโดว์

4.นวดต่อไปจนแป้งเริ่มเนียน(แต่ไม่จำเป็นต้องให้เนียนจนขึงเป็นฟิมล์ได้) โดว์อาจจะค่อนข้างแฉะเล็กน้อย ในกรณีที่นวดด้วยมือ พยายามเติมแป้งเพิ่มให้น้อยยยยยที่สุดนะคะเพราะขนมที่เติมแป้งมากจนเกินไป เนื้อจะแข็งและรสชาดจืด

5.ดึงหน้าโดว์ให้เนียน ขึ้นรูปให้เป็นก้อนกลมๆขนาดใหญ่ หมักแป้งทิ้งไว้ 1 -1.30 ชม.หรือจนกว่าโดว์จะขยายขึ้นเป็นสองเท่า (พรูฟรอบที่ 1)

6.เมื่อพรูฟรอบที่ 1 เสร็จแล้ว ให้ชกไล่ลมออก …โรยนวลแป้งบนโต๊ะเล็กน้อยเพราะเรากำลังจะคลึงขึ้นรูปเป็นมินิครัวซองค์

7.คลึงแป้งออกให้มีขนาด 20*13 นิ้ว จากนั้นใช้มีดธรรมดาทั่วไปหรือมีดตัดพิซซ่าแบ่งโดว์ออกเป็น 2 ส่วนชิ้นใหญ่ๆ(ผ่าครึ่งด้าน 20 นิ้วเลยจ้า)

ตัดโดว์ให้เป็นชิ้นสามเหลี่ยม(ตามรูป) จะได้ 8 ชิ้น แต่เรามีโดว์ 2 แผ่น(แบ่งครึ่งจาก 20*13 นิ้ว เมื่อแบ่งแล้วแต่ละแผ่นจะมีขนาด 10*13 นิ้ว) ดังนั้นเราจะได้โดว์สามเหลี่ยมทั้งหมดจำนวน 16 ชิ้น…ไม่ งง น้าาา(ต้องลองทำจะเห็นภาพคะ)ขึ้นรูป

9.ก่อนที่จะม้วนเป็นรูปครัวซองค์เล็กๆ ให้ยืดโดว์สามเหลี่ยมออกมาเล็กน้อย…

10.จากนั้นตามรูปเลยฮะ ดูรูปจะเข้าใจมากกว่าอธิบาย 11.พรูฟโดว์ที่ขึ้นรูปแล้วเป็นครั้งสุดท้าย(ครั้งที่สอง) บนกระดาษไขหรือ Silpat ไม่จำเป็นต้องทาเนยหรือน้ำมันใดๆทั้งสิ้น หาอะไรคลุมหน้าขนมด้วยนะคะเพื่อป้องกันไม่ให้หน้าขนมแป้งเกินไป …ขั้นตอนนี้จะใช้เวลาไม่เกิน 1-1.30 ชม.หรือจนกว่าโดว์จะขยายเป็นสองเท่า แต่ระวังจะ Over Proof  นะคะ โอเว่อร์พรูฟคือการที่โดว์หมักนานเกินไป ทำให้โครงสร้างของตัวขนมปังเสีย เมื่ออบออกมาแล้ว เนื้อขนมปังแทนที่จะเหนียวนุ่มกลายเป็นขนมปังแห้งๆ รูปทรงเสียและไม่อร่อยเลย!

12.วอมเตาอบที่อุณหภูมิ 180 C ไฟบนล่าง

13.แล้วเราจะเช็คได้ยังไงว่าขนมปังของเราพร้อมที่จะอบแล้ว…เทคนิคสำหรับตัวแพมเองคือดังนี้ค่ะ

-สมมติสูตรบอกว่า ให้พรูฟรอบสุดท้ายด้วยเวลา 1-1.30 ชม. แพมจะคอยเช็คทุกๆครึ่งชม.เพราะบางบ้าน บางห้องครัวมีอุณหภูมิที่ร้อนกว่า อบอ้าว(ห้องครัวแพมเวลาทำขนมตอนกลางวันแสกๆ ร้อนมากค่ะ แพมต้องเอาขนมปังแพมไปพรูฟในบ้านอีกหลังที่ลับจากแสงแดดหน่อย)

-ใช้นิ้วจิ้มเบาๆที่ตัวขนมปัง(ที่เราคิดว่ามันพรูฟได้ที่แล้ว) ถ้าเอาจิ้มลงไปแล้วขนมปังเด้งตัวออกมาอย่างเร็ว แทบจะไม่เห็นรอยนิ้วมือที่เพิ่งกำลังจิ้ม นั่นแปลว่า ขนมปังเรายังไม่พร้อมที่จะอบค่ะ ให้พรูฟไปต่ออีกเล็กน้อย แต่ในทางกลับกัน ถ้าจิ้มไปแล้ว โดว์ขนมปังบุ๋มและค่อยๆเด้งหรือสปริงตัวกับมาช้าๆๆ แบบนี้จะนิมิตรหมายอันดี …ขนมปังพร้อมที่จะอบแล้วค่ะ(เตาอบต้องพร้อมทันทีนะ)

14.ทาไข่ขาวผสมกับน้ำบางๆๆบนตัวขนม อบขนมที่อุณภูมิ 180 C เป็นเวลาทั้งหมด 16-18 นาที หรือจนกว่าขนมจะสุก

Note

•ขนมปังที่อบสุกแล้ว สามารถฟรีซเก็บไว้ได้เหมือนกัน ระยะเวลา 1 เดือนจ้า เมื่อไหร่หิวก็เอามาอุ่นเด้ออออ

•ในกรณีที่ขึ้นรูปแล้วขึ้นยากเพราะโดว์นิ่มมากๆๆ แพมแนะนำให้เอาแป้งโดว์ไปแช่ช่องฟรีซซัก 30 นาทีแล้วค่อยเอามาคลึงขึ้นรูปต่อไปนะคะ

♥ Baking is a Happy Science ♥

เพราะความสุขของแพมในการเขียนบล็อค คือการแชร์ความรู้และประสบการณ์ของตัวเอง

สำคัญที่สุดคือ ทุกคนสามารถเอาไปทำเองได้ที่บ้าน มีขนมอร่อยๆ โฮมเมดกินกันถ้วนหน้าเลย

Tagged , , , , , , , , , , , , , , , ,

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

This site uses Akismet to reduce spam. Learn how your comment data is processed.