GENERAL

Easy Sauerkraut(purple cabbage)

ช่วงนี้แพมไม่นิ่งเลยค่ะ โดยเฉพาะจิตใจ รู้สึกกระวนกระวาย รำคานตัวเอง รำคานคนอื่นๆง่ายดายมาก จนบางครั้งเบื่อนิสัยตัวเองแต่ถ้าใครเดินผ่านแพมหรือมีโอกาสได้คุยกับแพม อาจจะดูไม่ออก อาการแบบนี้เป็นไม่บ่อยนะแต่จะเกิดขึ้นหลังจากที่แพมทำโปรเจ็กใหญ่ๆเสร็จ เพราะก่อนหน้านี้ที่ทำจะแอกทีฟๆ คิดๆ วิ่งตลอดเวลา แก้ไขนั้นแก้ไขนี่…พองานพวกนี้เสร็จสิ้นลง จิตใจมันเลยว้าวุ่น ไม่รู้จะทำอะไรก่อนดี มันฟุ้งเลยจ้า มีไอเดียเยอะแยะมากมายในหัวสมอง รู้ทั้งรู้ว่าอันไหนสำคัญที่สุด อันไหนที่ต้องทำก่อนแต่ตัวแพมเองก็ไม่รู้จะเริ่มอย่างไรดี….

จนอาการแบบนี้เป็นบ่อยขึ้นเพราะแต่ละเดือนแพมจะลงกรุงเทพฯ เพื่อไปสอนคลาสใหญ่ พอกลับมาเชียงใหม่ อาการมันก็กำเริบอีก ใจมันรู้ จิตมันรู้นะ ได้แต่เฝ้ามอง แต่ไม่รู้จะแก้ยังไง จนสามีแพมสัมผัสอาการแบบนี้ได้บ่อยๆค่ะ เขาก็พยายามเอ็นเตอร์เทนเรานะ พยายามพาไปกินนั่นกินนี่ หากิจกรรมทำ จนในที่สุดวันนี้ เขาบอกว่า “อาการของเธอคืออาการ Post-Project-Depression เป็นธรรมดานะที่รักโดยเฉพาะคนที่ต้องทำโครงการอะไรใหญ่ มีแผนเยอะแยะ ต้องเจอผู้คนมากมายและต้องเอาตัวเองออกไปข้างนอก ตอนนี้นิคแนะนำให้แพมเขียน เขียนอะไรก็ได้ แต่จากที่รู้จักแพมมานาน แพมต้องเขียนบล็อค เขียนไปเลย ไม่ต้องวางแผนโปรเจคใหม่ๆอะไรทั้งสิ้น เขียนเลย”

นี่หล่ะค่ะ ตอนนี้แพมนอนอยู่บนเตียง อิงหมอนสองใบ ห่มผ้าห่มครึ่งตัว นอนเขียนบล็อค

ไม่รู้ว่าพรุ่งนี้เช้าแพมจะรู้สึกยังไงนะ

แต่ ณ ตอนนี้แพมมีความสุขดี รู้สึกว่าใจมันฟุ้งน้อยลง

.

..

ขอเข้าเรื่องเลยนะจ๊ะ

วันนี้แพมจะมาแชร์สูตรผักดองจ้า ซึ่งเป็นสูตรที่แพมเรียนรู้มาจากนาเดีย เพื่อนของแพมเองค่ะจากประเทศเยอรมัน วิธีการทำง่ายมากๆ ไม่ซับซ้อนและมีประโยชน์ต่อร่างกายมากๆ เพื่อนสามารถประยุกต์ใช้กับผักชนิดอื่นๆได้นะคะหรือจะเติมสมุนไพรลงไปด้วย เช่น ขิง,ผักชีลาว,กระเทียม,พริกไทยดำ,พริกป่นหรือสมุนไพรสำหรับผักดอง เขาจะมีขายเป็นชุดๆค่ะ

ส่วนผสม

1.ผักกาดม่วงซอย 2 กิโล

2.เกลือป่น 50 กรัม (รอบนี้แพมใช้เกลือ 2.5 % ของน้ำหนักผักทั้งหมด โดยทั่วไปแล้วปริมาณเกลือที่ใช้ในการหมัก Sauerkraut คือ 1.5% – 2.5%  แพมชอบเค็มหน่อยนึงค่ะ เพราะใช้กินกินขนมปัง แฮมเบอร์เกอร์ เนื้อสเต็กและสลัดค่ะ)

วิธีทำ

1.เริ่มจากล้างผักให้สะอาด ซอยให้เป็นชิ้นเล็กๆ จับเสด็ดน้ำให้แห้งมากที่สุด

2.ใส่เกลือลงไปนวดกับผักที่ซอยโดยไม่ต้องเติมน้ำเปล่าเพิ่มนะคะเพราะเวลานวดผักไปเรื่อยๆ เกลือจะทำให้น้ำในผักออกมาเองค่ะ

3.นวดไปเรื่อยๆจนตัวผักนิ่มลงและน้ำของผักเริ่มเยอะขึ้นจนที่สามารถท่วมตัวผักได้

4.ใส่ผักที่นวดแล้วลงไปในภาชนะหมักที่ล้างทำความสะอาดเป็นอย่างดี จากนั้นค่อยๆรินน้ำผักที่ออกมาขณะนวดกับเกลือลงไปจนท่วมตัวผัก …ปิดฝาภาชนะ

5.หมักผักดอง ณ อุณหภูมิห้องเป็นเวลา 2-3 วันเต็มๆ จากนั้นค่อยเอาไปหมักต่อในตู้เย็นค่ะ…ถ้าเอาไปวางไว้ในตู้เย็น ผักดองจะสามารถเก็บได้นานขึ้นและเปรี้ยวช้า

 

เป็นเมนูเครื่องเคียงที่ทำได้ง่ายๆเลย ใช้เสริฟแก้เลี่ยนหรือกินเพียวๆเพื่อเสริมสร้าง Probiotic ในร่างกายของเรานะคะ

เจอกันน้าา

– แพม –

Tagged , , , , , , ,

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

This site uses Akismet to reduce spam. Learn how your comment data is processed.