BAKED GOODS

Buttery Banana Bread~เค้กกล้วยหอมเนยสด

ช่วงนี้มีความอยากกินเค้กกล้วยหอมมากๆเลยค่ะ(เมื่อก่อนคือเฉยมากกก ถ้าไม่หิวจริงๆจะไม่กินเลย) แต่ตอนนี้ภาพเค้กกล้วยหอมลอยเข้ามาในหัวตลอดเลย เค้กกล้วยหอมเนื้อนุ่มๆ หอมๆ ฉ่ำๆและต้องเป็นเค้กกล้วยหอมที่ทำจากเนยสดด้วยนะ คือแพมเข้าใจค่ะว่าส่วนใหญ่เค้กกล้วยหอมที่มีขายตามท้องตลาดหรือที่แชร์กันในอินเตอร์เน็ต นิยมใช้น้ำมันพืชค่ะ น้ำมันพืชเกรดไหนก็ต้องขึ้นอยู่กับคนอบขนมอีกทีนอะ แต่รอบนี้แพมอยากกินเค้กกล้วยหอมที่ทำด้วยเนยสดแท้ๆค่ะ โอ้ยยยย แค่คิดก็ฟินแล้ววว

ชื่อภาษาอังกฤษคือ Buttery Banana Bread แต่ทำไมแพมเรียกว่าเค้กกล้วยหอม แพมว่าจริงๆแล้วมันเป็นความเคยชินนะคะ ฝรั่งนิยมเรียกเค้กกล้วยหอมว่า Banana Bread ใช่ค่ะ  Bread(เบรด)ที่แปลว่าขนมปัง แต่ไม่มีความเป็นขนมปังเลย(คือไม่มีความเหนียวนุ่มและมีส่วนผสมของยีสต์) แต่ตามตำราของฝรั่งขนมสไตล์นี้จัดว่าเป็น Quick Bread คือขนมปังรวดเร็ว ใช้เวลาทำไม่นาน สังเกตได้จาก Quick Bread ตัวอื่นๆนะคะ เช่น Soda Irish Bread, สโคน, Zucchini Bread เป็นต้น ซึ่งมีตัว agent หลักที่ทำหน้าที่ให้ตัวขนมฟูขึ้น พองขึ้นแทนการใช้ยีสต์นั่นก็คือ ผงฟู,เบ๊กกิ้งโซดา,น้ำมะนาว,ครีมออฟทาร์ทาร์หรือขั้นตอนในการตีส่วนผสม เป็นต้นค่ะ

สูตรนี้รับประกันความนุ่ม เนื้อเนียนละเอียด ผิวข้างนอกไม่แห้งด้านที่สำคัญหอมเนยสุดๆๆๆ ยิ่งแช่เย็นแล้วเอามากินนะ ป๊าดๆๆ โคตรอร่อย!

Buttery Banana Bread

รอบนี้แพมใช้พิมพ์โลฟ ขนาดยาว 20 ซม. * กว้าง 9.5 ซม. * สูง 7 ซม. จำนวน พิมพ์ 1 พิมพ์

ส่วนผสม

แป้งเค้ก 100 กรัม

เกลือป่น 1/2 ชช.

เบ๊กกิ้งโซดา 1/2 ชช.

ผงฟู 1/2 ชช.

น้ำตาลทรายขาว 70 กรัม

ไข่ไก่เบอร์สอง 1 ฟอง(ณ อุณหภูมิห้อง)

เนยสดจืด(นิ่ม) 60 กรัม

กล้วยหอมสุกบดละเอียด 140 กรัม

นมมอลต์ตราหมี  50 กรัม (ถ้าใครไม่มีสามารถใช้นมจืดปกติได้(อาจจะต้องเพิ่มน้ำตาลอีกซักเล็กน้อย เช่น 1 ชช.) แต่แพมพบว่านมมอลต์ทำให้ตัวขนมหอมมากๆ)

น้ำมะนาวสด 1 ชช.

วิธีทำ

• เริ่มจากร่อนแป้งเค้ก,เกลือป่น,เบ๊กกิ้งโซดาและผงฟูพักไว้

• ในโถผสมอีกใบ ตีเนยสดและน้ำตาลจนขึ้นฟู จากนั้นใส่ไข่ลงไปค่ะ ตีจนเป็นเนื้อครีมเนียนขึ้นฟูสวย

•ในแก้วใบเล็กๆ ผสมนมและน้ำมะนาวสดเตรียมเอาไว้เลยค่ะ

•ใส่ของแห้งลงไปในส่วนผสมของเนยสดที่ตี ตามด้วยกล้วยหอมบดสุกและนมผสมน้ำมะนาว ตีให้เข้ากันจนไม่มีส่วนผสมของแห้งเหลืออยู่ • เทใส่ในพิมพ์ขนมที่ทาเนยบางๆแล้วปูด้วยกระดาษไขหรือใช้วิธีแพมคือ แพมทาเนยให้ทั่วด้านในพิมพ์เลยค่ะ จากนั้นโรยด้วยแป้งสาลีฯ ให้ทั่วพิมพ์ จากนั้นเคาะแป้งออกจากพิมพ์ เหมือนเป็นแค่ฝุ่นแป้งเกราะตัวพิมพ์ด้านในก็พอค่ะ วิธีนี้เป็นวิธีง่ายๆในการเตรียมพิมพ์เค้กโดยไม่ใช้กระดาษไขและช่วยป้องกันไม่ให้ขนมติดพิมพ์ค่ะ แค่อาจจะไม่เนี๊ยบเท่ากับการใช้กระดาษไข 100% • อบเค้กกล้วยหอมที่อุณหภูมิ 180 C ไฟบนล่างโดยไม่จำเป็นต้องเปิดพัดลมเป็นเวลาทั้งหมด 40-45 นาทีค่ะหรือจนกว่าขนมจะสุก หลังจากที่ขนมเค้กสุก ผึ่งให้เย็นสนิทนะคะ จากนั้นแพมแนะนำให้แรปพลาสติกทิ้งไว้หนึ่งคืนในตู้เย็น เพื่อความฉ่ำและง่ายต่อการตัดค่ะ

Happy Baking !

Tagged , , , , , , , , , , , , ,

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

This site uses Akismet to reduce spam. Learn how your comment data is processed.