Buttery Banana Bread~เค้กกล้วยหอมเนยสด

ช่วงนี้มีความอยากกินเค้กกล้วยหอมมากๆเลยค่ะ(เมื่อก่อนคือเฉยมากกก ถ้าไม่หิวจริงๆจะไม่กินเลย) แต่ตอนนี้ภาพเค้กกล้วยหอมลอยเข้ามาในหัวตลอดเลย เค้กกล้วยหอมเนื้อนุ่มๆ หอมๆ ฉ่ำๆและต้องเป็นเค้กกล้วยหอมที่ทำจากเนยสดด้วยนะ คือแพมเข้าใจค่ะว่าส่วนใหญ่เค้กกล้วยหอมที่มีขายตามท้องตลาดหรือที่แชร์กันในอินเตอร์เน็ต นิยมใช้น้ำมันพืชค่ะ น้ำมันพืชเกรดไหนก็ต้องขึ้นอยู่กับคนอบขนมอีกทีนอะ แต่รอบนี้แพมอยากกินเค้กกล้วยหอมที่ทำด้วยเนยสดแท้ๆค่ะ โอ้ยยยย แค่คิดก็ฟินแล้ววว

ชื่อภาษาอังกฤษคือ Buttery Banana Bread แต่ทำไมแพมเรียกว่าเค้กกล้วยหอม แพมว่าจริงๆแล้วมันเป็นความเคยชินนะคะ ฝรั่งนิยมเรียกเค้กกล้วยหอมว่า Banana Bread ใช่ค่ะ  Bread(เบรด)ที่แปลว่าขนมปัง แต่ไม่มีความเป็นขนมปังเลย(คือไม่มีความเหนียวนุ่มและมีส่วนผสมของยีสต์) แต่ตามตำราของฝรั่งขนมสไตล์นี้จัดว่าเป็น Quick Bread คือขนมปังรวดเร็ว ใช้เวลาทำไม่นาน สังเกตได้จาก Quick Bread ตัวอื่นๆนะคะ เช่น Soda Irish Bread, สโคน, Zucchini Bread เป็นต้น ซึ่งมีตัว agent หลักที่ทำหน้าที่ให้ตัวขนมฟูขึ้น พองขึ้นแทนการใช้ยีสต์นั่นก็คือ ผงฟู,เบ๊กกิ้งโซดา,น้ำมะนาว,ครีมออฟทาร์ทาร์หรือขั้นตอนในการตีส่วนผสม เป็นต้นค่ะ

สูตรนี้รับประกันความนุ่ม เนื้อเนียนละเอียด ผิวข้างนอกไม่แห้งด้านที่สำคัญหอมเนยสุดๆๆๆ ยิ่งแช่เย็นแล้วเอามากินนะ ป๊าดๆๆ โคตรอร่อย!

Buttery Banana Bread

รอบนี้แพมใช้พิมพ์โลฟ ขนาดยาว 20 ซม. * กว้าง 9.5 ซม. * สูง 7 ซม. จำนวน พิมพ์ 1 พิมพ์

ส่วนผสม

แป้งเค้ก 100 กรัม

เกลือป่น 1/2 ชช.

เบ๊กกิ้งโซดา 1/2 ชช.

ผงฟู 1/2 ชช.

น้ำตาลทรายขาว 70 กรัม

ไข่ไก่เบอร์สอง 1 ฟอง(ณ อุณหภูมิห้อง)

เนยสดจืด(นิ่ม) 60 กรัม

กล้วยหอมสุกบดละเอียด 140 กรัม

นมมอลต์ตราหมี  50 กรัม (ถ้าใครไม่มีสามารถใช้นมจืดปกติได้(อาจจะต้องเพิ่มน้ำตาลอีกซักเล็กน้อย เช่น 1 ชช.) แต่แพมพบว่านมมอลต์ทำให้ตัวขนมหอมมากๆ)

น้ำมะนาวสด 1 ชช.

วิธีทำ

• เริ่มจากร่อนแป้งเค้ก,เกลือป่น,เบ๊กกิ้งโซดาและผงฟูพักไว้

• ในโถผสมอีกใบ ตีเนยสดและน้ำตาลจนขึ้นฟู จากนั้นใส่ไข่ลงไปค่ะ ตีจนเป็นเนื้อครีมเนียนขึ้นฟูสวย

•ในแก้วใบเล็กๆ ผสมนมและน้ำมะนาวสดเตรียมเอาไว้เลยค่ะ

•ใส่ของแห้งลงไปในส่วนผสมของเนยสดที่ตี ตามด้วยกล้วยหอมบดสุกและนมผสมน้ำมะนาว ตีให้เข้ากันจนไม่มีส่วนผสมของแห้งเหลืออยู่ • เทใส่ในพิมพ์ขนมที่ทาเนยบางๆแล้วปูด้วยกระดาษไขหรือใช้วิธีแพมคือ แพมทาเนยให้ทั่วด้านในพิมพ์เลยค่ะ จากนั้นโรยด้วยแป้งสาลีฯ ให้ทั่วพิมพ์ จากนั้นเคาะแป้งออกจากพิมพ์ เหมือนเป็นแค่ฝุ่นแป้งเกราะตัวพิมพ์ด้านในก็พอค่ะ วิธีนี้เป็นวิธีง่ายๆในการเตรียมพิมพ์เค้กโดยไม่ใช้กระดาษไขและช่วยป้องกันไม่ให้ขนมติดพิมพ์ค่ะ แค่อาจจะไม่เนี๊ยบเท่ากับการใช้กระดาษไข 100% • อบเค้กกล้วยหอมที่อุณหภูมิ 180 C ไฟบนล่างโดยไม่จำเป็นต้องเปิดพัดลมเป็นเวลาทั้งหมด 40-45 นาทีค่ะหรือจนกว่าขนมจะสุก หลังจากที่ขนมเค้กสุก ผึ่งให้เย็นสนิทนะคะ จากนั้นแพมแนะนำให้แรปพลาสติกทิ้งไว้หนึ่งคืนในตู้เย็น เพื่อความฉ่ำและง่ายต่อการตัดค่ะ

Happy Baking !

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

This site uses Akismet to reduce spam. Learn how your comment data is processed.


You Might Also Like

ขนมปังเนยสด ทิ้งไว้ 3-4 วันก็ยังนุ๊มนุ่ม

ขนมปังเนยสด ทิ้งไว้ 3-4 วันก็ยังนุ๊มนุ่ม

สูตรขนมปังเนยสดสูตรนี้ แพมว่าเป็นสูตรที่ปิดฉากขนมปังเนยสดอร่อยหลายๆเจ้าเลยนะ เพราะสูตรนี้อร่อยและแจ่มที่สุดในโลก ขอโทษใครต่อหลายคนด้วยที่คุยเว่อร์ไปหน่อย …แต่ว่ามันอร่อยจริงๆเด้อออ ก่อนหน้านี้ ขนมปังเนยสดสูตรแรก ของแพมก็ถูกอกถูกใจใครต่อใครไปแล้ว…ขอบคุณพี่ๆน้องๆทุกคนที่ถ่ายรูป ส่งผลงานมาให้แพมได้เชยชมนะคะ (และยั้วน้ำลายไปเป็นยกๆ) แต่แพมอยากให้ทุกๆคนลองสูตรใหม่นี้กันดู มันแจ่มและดียังไง? ♥ ไม่มีสารเสริม สารให้นุ่ม สารกันรา สารอิมัลซิไฟเอ่อร์ สารอีซีเค เอบีซีดี สารต่างๆนานา ชื่อสารบางตัวยังออกเสียงลำบาก ชื่อวิทยาศาสตร์ทั้งน้านนนน… ♥ ทิ้งไว้นอกตู้เย็นเนื้อก็ยังนุ่ม เอาหัวเป็นประกัน (เพราะหลายๆคนคงรู้ว่า ขนมปังโฮมเมดแบบที่ไม่ได้ใส่สารอะไรเลย เวลาอบเสร็จแล้วทิ้งไว้นอกตู้เย็นซักวันสองวัน เนื้อขนมปังมันก็แห้งซะแล้ว แต่ตัวนี้ไม่เลย! คอนเฟริม) ♥ ไม่ใช่แค่นุ่ม แต่เหนียว นิ่ม […]

Natural Yeast from local tea ยีสต์ธรรมชาติจากใบชา

Natural Yeast from local tea ยีสต์ธรรมชาติจากใบชา

นอกจากแพมจะลองทำยีสต์จากแป้งสาลีออแกร์นิกแล้ว แพมยังได้ทดลองทำยีสต์จากใบชามะลิ,ชาเขียว,ชาเจียวกู่หลัน,มะตูม,ชากุหลาบ,ลำไย,ชาจีนและกระเจี๊ยบแดงอินทรีย์ แต่ละตัวจะมีลักษณะเฉพาะที่แตกต่างกันออกไปคะโดยเฉพาะกลิ่นอ่อนๆที่ได้ออกมาเวลาอบขนมปังหรือสีที่สอดแทรกออกมาให้เห็นเล็กน้อย เช่นยีสต์กระเจี๊ยบแดงและมะตูม สีของเขาจะสวยมากและขนมปังกลิ่นก็ห๊อมหอม แต่ที่แพมไม่ปลื้มเป็นที่สุด น่าจะเป็นยีสต์จากชาจีนนะคะ ชาจีนทำปฏิกิริยาเร็วมาก ได้ผลเร็วสุดๆ ยิ่งถ้าเป็นชาที่มีคุณภาพ ปลอดสารเคมี แต่ข้อเสียคือ ยีสต์กลิ่นแรงและเหม็นฝาด ขนมปังที่อบออกมาสีสวยจริงแต่กลิ่น เฮ้ออออ…ไม่อยากจะกลืนกิน บะลำเจ้า! การทำยีสต์จากใบชาและวัตถุดิบตัวอื่นๆ แพมคิดว่าทำงานกว่าการทำยีสต์จากแป้งสาลีออแกร์นิกนะคะ เพราะด้วยปัจจัยหลายๆอย่าง แต่ทั้งนี้ทั้งนั้น ทั้งสองตัวก็มีข้อดีที่แตกต่างกันออกไป… คร่าวๆนะคะ (ในความคิดแพมนะ) ข้อดีของยีสต์ใบชา(และวัตถุดิบตัวอื่นๆ) ยีสต์จากใบชาทำง่ายกว่ายีสต์ที่ทำจากแป้ง เพราะได้ผลชัวร์กว่าและแอกทีฟดีมาก มีหลายอย่างมากที่เราสามารถเลือกนำมาทำยีสต์ได้  …มีความหลากหลาย ราคาถูก ประหยัดเวลา ขนมปังอร่อย มีเอกลักษณ์เฉพาะตัว(ตามกลิ่นใบชาที่ใช้…แต่ไม่มากนะ) ข้อดีของยีสต์จากแป้งสาลีอินทรีย์ 1.รสชาดขนมปังที่ออกมานั้นจะซับซ้อนมากกว่ายีสต์จากใบชา มีความเปรี้ยวหน่อยๆถึงมาก […]

Devil Chocolate Chip Cookie

Devil Chocolate Chip Cookie

ตั้งแต่ทำช็อกโกแล๊ตชิพคุ้กกี้มา ครั้งนี้ถือว่าประสบความสำเร็จมากที่สุด เพราะคุกกี้อร่อยมากๆจนแทบจะหยุดกินไม่ได้ (จริงๆนะคะ ไม่ได้โม้) คือช็อกโกแล๊ตชิพคุกกี้ทั่วไปที่แพมเคยทำมาหรือเคยชิมมา ส่วนใหญ่จะกรอบไปเลย หวานเกินไป ช็อกโกแลตน้อยมากๆ ช็อกโกแล๊ตเกรดไม่ดี เป็นต้น แต่สูตรนี้ แพมให้ 5 ดาวเลยคะ ! แพมรับรองว่าถ้าใครทำตามขั้นตอนทุกอย่าง อร่อยเหาะ ถ้าทำขาย ขายดิบขายดี เทน้ำเทท่าแน่นอน!! เชื่อซิ!