BAKED GOODS

Chicken Pot Pie

ปรับปรุงสูตร ณ วันที่ 21 ตุลาคม 2563ช่วงนี้แพมงานเยอะมากจนแทบไม่มีเวลาทำอาหารให้นิคเลย ไปๆมาๆบ้านนอกและในเมืองอยู่ตลอดเวลา คิดอะไรไม่ออกว่าจะทำอะไรให้คุณสามีไว้ในตู้เย็นไว้ดีเพราะเอาเข้าจริงๆแล้ว นิคไม่ได้เป็นพ่อบ้านเลยค่ะ ฮ่าฮ่าๆ อะไรที่ยุ่งยากนิดหน่อย ฮีจะไม่ทำละ ไปซื้ออาหารตามสั่งมากินหรือไม่ก็เข้าเซเว่นอย่างเดียว…

มันก็จริงๆนอะที่อะไรสมัยนี้มันง่ายไปหมด ถ้าเราไม่มีเวลาทำอาหาร อาหารสำเร็จรูปก็มีขายเยอะแยะเลือกแทบไม่ถูก แต่คุณค่าทางสารอาหารนั้นเหรอ ไม่แน่ใจ อาจจะมีอยู่ แต่แพมไม่ค่อยอยากกินอาหารที่เขาใส่สารเคมีเยอะ ไม่ว่าจะเป็น ผงชูรสเอย สารกันบูด สารให้ความเหนียวหนืด สารกันหืน บางสารมาในรูปแบบที่คนกินยังอ่านไม่เข้าใจ ไม่รู้เรื่องเลยว่ามันคืออะไร เป็นชื่อทางวิทยาศาสตร์​ ชื่อภาษาอังกฤษบ้าง ปกติถ้าแพมไม่อยู่บ้านซัก 2-3 วัน แพมชอบทำแซนวิชไว้ให้นิคค่ะ แซนวิชง่ายๆ ขนมปังโฮมเมด ทำบ่อยจนคนทำก็เบื่อละน้าาาา (ไม่รู้ว่าคนกินจะเบื่อบ้างมั้ยนะ อิอิ)

มีช่วงนึงนิคบอกว่า อยากกินพายไก่ร้อนๆ อร่อยๆ เหมือนสมัยตอนที่เขาเป็นเด็กๆ …ไอ่เราก็นั่งค้นสูตรเลยค่ะ จริงๆก็เห็นสูตร Chicken Pot Pie มาหลายครั้งแล้ว แต่ไม่มีโอกาสได้ทำซักที…รอบนี้จึงขอเปิดประทุนทำเลยละกัน พายไก่รอบนี้แพมเอาใส่พิมพ์ขันข้าว เป็นชิ้นๆ แยกออกไป เผื่อที่ว่าสามารถเก็บไว้กินที่ละชิ้นๆได้ (แค่เอามาอุ่นในเตาอบซัก 15-20 นาที) รวดเร็วทันใจ อร่อยและที่สำคัญเราสามารถเลือกส่วนผสมทุกอย่างของพายเราได้ค่ะ เอาแบบที่คุณภาพดีๆไว้ก่อนละกันนอะ

Chicken Pot Pie พายไก่

มื้อโปรดของพ่อบ้านนิคนิค

แป้งพาย (Pie Crust) แพมไม่ชอบใช้เนยขาวหรือมาการีนค่ะ พยายามหลีกเลี่ยงไม่กิน ไม่ใช้เพราะมันอันตรายต่อร่างกายค่ะ เนยที่แพมใช้เป็นเนยเกรดเอ ที่ไขมันเนยจะอยู่ที่ 80% ขึ้นไป มีขายตั้งแต่กี่โลกรัมละ  350 บาท (ถูกที่สุดที่เคยใช้มา…คุณภาพใช้ได้เลย) หอมสุดๆ เนื้อร่วน กรอบอร่อย กินแค่แป้งพายก็ฟินสุดๆไปเลยค่ะ

ส่วนผสม

แป้งสาลีอเนกประสงค์ 245 กรัม

น้ำตาลทรายขาว 1 ช้อนโต๊ะ

เกลือป่น 1 ช้อนชา

เนยจืดเย็นๆ  200 กรัม

ไข่ไก่(เอาเฉพาะไข่แดง) เย็นๆ  2 ฟอง

นมจืดเย็นๆ  3 ช้อนโต๊ะ

ไส้พาย

เนยจืด 4 ช้อนโต๊ะ

เนื้ออกไก่หั่นพอคำ 450 กรัม

มันฝรั่งปอกเปลือกหั่นพอคำ 2 หัว(ขนาดกลางๆ)

แครอทปอกเปลือกหั่น  1 หัว

หอมหัวใหญ่ซอย 1/2 ถ้วย

ถั่วลันเตากระป๋อง/แช่แข็ง/สด 140 กรัม

แป้งสาลีอเนกประสงค์ 60 กรัม

น้ำเปล่า 300 ml.

ซุปไก่ก้อน 1/2 ก้อน

คื่นช่ายฝรั่ง 1/4 ถ้วย(รอบนี้แพมไม่ทันซื้อคื่นช่ายฝรั่ง เลยใช้คื่นช่ายไทยแทนคะ ใบเยอะกว่าก้านไปหน่อยแต่กลิ่นหอมใช้ได้เลย)

ใบไทม์สด 2 ช้อนชา(ถ้าไม่มีจริงๆก็ใส่แบบแห้งก็ได้นะคะ)

พริกไทยดำบด 1 ช้อนชา

วิปปิ้งครีม 150 กรัม

เกลือป่น 2 ช้อนชา

วิธีทำแป้งพายคลิ๊กที่นี่(ละเอียดมากๆ)

เริ่มทำแป้งพายก่อนนะคะ ซึ่งแพมเคยโพสวิธีทำแป้งพายมาแล้วในปีก่อนๆ แต่สูตรตอนนั้นที่โพสจะเป็นแป้งพายสำหรับของหวานค่ะ เช่น พายแอ๊ปเปิ้ล,พายพีแคน,พายสตอเบอรี่และทาร์ต เป็นต้น ส่วนรอบนี้จะเป็นส่วนผสมของแป้งพายจืดค่ะ ไม่หวาน เหมาะสำหรับพายของคาวทุกชนิด เช่น พายเนื้อ,พายเห็ดใส่ครีม,พายไก่ เป็นต้น ขั้นตอนการนวดแป้งและผสมแป้งจะเหมือนกันเป๊ะๆ แค่ส่วนผสมต่างกันเท่านั้น เมื่อทำแป้งพายไว้แล้ว สามารถคลึงใช้ได้โดยตรงเลยค่ะ โดยความหนาของแป้งพายที่คลึงออกมาแล้วนั้นไม่ควรเกิน 3 มิลลิเมตร กรุลงพิมพ์จากนั้นใช้ส้อมเจาะให้เป็นรูๆเพื่อให้แป้งพายมีการระบายอากาศเมื่อทำการอบ ก่อนอบแพมอยากแนะนำนำให้เอาแป้งพายที่กรุแล้วใส่ตู้เย็นไว้อย่างต่ำ 30 นาที เพื่ออะไร? เพื่อที่ว่าเวลาอบ แป้งพายจะไม่ได้หดคืนรูปเข้ามาค่ะ เมื่อแช่แป้งพายไว้ครบตามเวลาที่กำหนดแล้ว วอมเตาอบที่อุณภูมิ 180 c ไฟบนล่าง ไม่ต้องเปิดพัดลมก็ได้(เตาที่แพมใช้ไม่มีพัดลมในตัวเครื่อง) อบแป้งพายด้วย Baked Bean for baking ,ข้าวสาร,ถั่วหรือก้อนหิน โดยที่ต้องปูกระดาษไขไว้ก่อนที่จะใส่ถั่วหรือหินเพื่อถ่วงน้ำหนัก ไม่ให้แป้งพายโก่งขึ้นมาเวลาอบค่ะ

อบด้วยถั่วหรือก้อนหิน 15 นาที หลังจากนั้นให้ยกเอาหินและกระดาษออก อบต่อไปอีก 15 นาทีจนแป้งพายเหลืองสุกค่ะ พักแป้งพายที่อบสุกแล้วบนตะแกรงก่อนใส่ไส้ไก่ลงไป


วิธีทำตัวไส้พาย

•ตั้งกระทะด้วยไฟกลางๆ ใส่เนยจืดลงไปตามด้วยหอมหัวใหญ่ซอย ผัดจนหอมหัวใหญ่เริ่มสุกนิ่ม

•ใส่อกไก่ลงไป ผัดจนไก่เกือบสุก ตามด้วยมันฝรั่ง แครอท ผัดคลุกเคล้าให้เข้ากัน จับเวลา 2-3 นาที

•ใส่น้ำเปล่าลงไป ซุปไก่ก้อนรอให้สุกเล็กน้อย ประมาณ 5-8 นาทีค่ะ (สังเกตที่มันฝรั่ง ขอให้นิ่มขึ้นเล็กน้อย แต่ไม่ร่วนแฉะนะคะ)

•ลดไฟต่ำลง ใส่ถั่วลันเตา แป้งสาลีฯ คื่นช่ายฝรั่ง วิปปิ้งครีม ใบไทม์ พริกไทยดำและเกลือ คนให้เข้ากัน ชิมปรุงรสอีกรอบ

•ทิ้งไว้ให้อุ่นๆเล็กน้อยก่อนที่จะตักใส่พิมพ์

•วอมเตาอบที่อุณภูมิ 180 c ไฟบนล่าง

•ตักตัวไส้ลงในพิมพ์ ประมาณพูนๆ ชอบมาก ชอบน้อย ตามใจชอบเลยค่าา

•สุดท้ายคลุมด้านบนพายด้วยแป้งพายโดว์อีกรอบ ใช้นิ้วมือกดตามขอบพิมพ์เล็กน้อยหรือใครจะใช้ส้อมกดลงเบาๆก็ได้ค่ะ

ทาหน้าพายด้วยไข่ไก่ 1 ฟอง + ครีมสด 2 ช้อนชา (ตีผสมกัน) บางๆ ใช้ปลายมีดกรีดหน้าพายเล็กน้อย (เพื่อที่ว่าเวลาอบตัวไส้จะไม่ได้ดันตัวแป้งมากจนเกินไป กรีดให้พายมีอากาศหายใจ…. ^^ )

•อบขนม 30-40 นาที ไฟ 180 c (ระยะเวลาการอบขึ้นอยู่กับขนาดพาย,ภาชนะที่ใช้อบด้วยนะคะ เช่น ถ้าใครทำไซส์ใหญ่จะใช้เวลาอบนานกว่าซักหน่อยคะ ลองปรับๆดูนะ)

** พายไก่ที่อบสุกแล้ว สามารถเก็บไว้ในตู้ฟรีซนานถึง 1 เดือน ถ้าใครทำไว้เยอะๆ สามารถทำเก็บไว้ได้จ้า พอเวลาอยากกินปุ๊บ แค่ลากออกมาอบ(ฮ่าฮ่าๆ ลาก) ด้วยอุณหภูมิ 180 c เป็นเวลา 15-20 นาที (ใครชอบเร็วกว่านี้ ใช้ไมโครเวฟช่วยได้เลยค่ะ)

Tagged , , , , , , , , , , , , , , , ,

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

This site uses Akismet to reduce spam. Learn how your comment data is processed.