Spaghetti Meatballs(Easy)

Good morning ค่ะทุกๆคน วันนี้แพมตื่นเช้ามากๆ ไม่รู้เป็นอะไรช่วงนี้ นอนหลับง่ายนะคะแต่นอนได้ไม่ค่อยนาน แต่ไม่เป็นไร การตื่นเช้าก็เป็นกำไรอย่างหนึ่งของชีวิตนะ แพมเลยเอาผ้าลงไปซักและระหว่างที่รอผ้าเสร็จ แพมก็มีเวลามานั่งอัพเดทบล็อคของแพมนั่นเองค่ะซึ่งไม่ได้แตะมานานมากกกก ….รู้สึกผิดเลย 🙁  บล็อคของแพมเปรียบเสมือนร้านค้าที่ไม่ได้ทำความสะอาด ไม่ได้จัดชั้นวางของ ไม่ได้ดูแลอะไรหลายๆอย่าง เอาหล่ะๆ แพมจะเริ่มใหม่นะคะ จะค่อยๆปรับปรุงร้านของตัวเอง คอยอัพเดทสินค้าใหม่ การบริการที่ดีขึ้นนะจ๊ะ

เช้านี้แพมจะมาแชร์สูตร Spaghetti Meatballs ซึ่งแพมถึงทำไปหมาดๆ อร่อยมากเลยค่ะ แพมปรับปรุงสูตรเล็กน้อยให้เข้ากับรสปากของคนในบ้าน สูตรนี้สูตรเดียวทำได้หลายจานเลยนะ อยากให้ทุกๆคนได้ลองทำกันดูบ้างค่ะ 

Spaghetti Meatballs

สูตรนี้แพมประยุกต์มาจากเว็บไซต์ Allrecipes.com ค่ะ

จะหารครึ่งสูตรก็ได้นะคะ

ส่วนผสม Meatballs

-เนื้อวัวบด 500 กรัม

-เกล็ดขนมปังบดหยาบๆ 1 ถ้วย (แนะนำให้ใช้ขนมปังจืดเปลือกแข็ง สไตล์ฝรั่งนะคะ จะทำให้เนื้อมีทบอลมีเนื้อสัมผัสมากกว่าค่ะ รอบนี้แพมใช้ขนมปังเนื้อนิ่มอบกรอบและก็เอาไปบดละเอียดอีก ทำให้มีทบอลของแพมค่อนข้างเนื้อเนียนเกินไปค่ะ ไม่ค่อยได้เนื้อสัมผัสเหมือนสูตรออริจินัลทั่วๆไปซักเท่าไหร่ แต่ถ้าใครชอบมีทบอลเนื้อเนียนๆคงจะประทับใจไปเลยหล่ะ)

– พาสลีย์อบแห้ง 1 ช้อนโต๊ะ

-ชีสพาเมซาน 2 ช้อนโต๊ะ

-พริกไทยดำป่น 1/2 ช้อนชา

-กระเทียมปลอกเปลือกโขลกละเอียด 1 ช้อนชา

-ไข่ไก่เบอร์สอง 1 ฟอง

-เกลือป่น 1+1/2 ช้อนชา

ส่วนผสมตัวซอส

-หอมหัวใหญ่สับละเอียดประมาณ 1/2 หัวใหญ่หรือประมาณ 3/4 ถ้วย

-กระเทียมปลอกเปลือกโขลกละเอียด 2 ช้อนโต๊ะ

-น้ำมันมะกอก 3 ช้อนโต๊ะ

-มะเขือเทศปอกเปลือกทั้งลูกในกระป๋อง 1,600 กรัม(ตามรูปจะใช้ประมาณ 2 กระป๋องค่ะ)

-เกลือป่น 3-4 ช้อนชา

-น้ำตาลทรายขาว 3-4 ช้อนโต๊ะ

-ใบเบย์แห้ง 2-3 ใบ

-Tomatoes paste 170-180 กรัม(จากยี่ห้อในรูป จะใช้ 1 กระป๋องค่ะ)

-พริกไทยดำบด 1 ชช.

-น้ำเปล่า 200 กรัม

-โหระพาฝรั่งสดสับหยาบๆ (ก่อนเสริฟ)

-ชีสพาเมซานขูดโรยหน้า(ก่อนเสริฟ)

วิธีทำ

•เริ่มจากเราต้องเตรียม Meatballs ก่อนนะคะ โดยการผสมทุกอย่างตามรายการด้านบน จากนั้นขยำๆ ส่วนผสมทุกอย่างให้เข้ากันค่ะ ปั้นเป็นก้อนๆตามขนาดที่เราต้องการ รอบนี้แพมปั้นได้ 22 ลูกจ้า เรียงใส่ในจานจากนั้นเอาแรปคลุมแล้วเอาไปแช่ตู้เย็นจนกว่าตัวซอสของเราใกล้จะทำเสร็จ

•จากนั้นหันมาทำตัวซอสกันค่ะ ซึ่งจะใช้เวลาตุ๋นส่วนผสมทั้งหมดเพื่อให้รสชาดที่กลมกล่อมประมาณ 1 – 1 ชม.ครึ่งค่ะ

•เอาหม้อซอสไปตั้งไปไฟปานกลาง ใส่น้ำมะกอกลงไปจ้า ตามด้วยกระเทียมและหอมหัวใหญ่ซอยละเอียด ผัดๆจนหอมหัวใหญ่นิ่มและกระเทียมเริ่มสุกเหลืองมีกลิ่นหอม

•ตามด้วยมะเขือเทศปอกเปลือกทั้งลูกในกระป๋อง,Tomatoes paste,ใบเบย์แห้งตุ๋นจนส่วนผสมนิ่ม ตัวเนื้อมะเขือเทศเริ่มยุ่ย เพื่อนๆอาจจะใช้ส้อมบี้ๆตัวเนื้อมะเขือเทศร่วมด้วยนะคะ

•เมื่อส่วนผสมเริ่มงวดขึ้น ให้ใส่น้ำเปล่าลงไปค่ะ

•ปรุงรสค่ะ ใส่เกลือ,พริกไทยดำบดและน้ำตาลทรายตามใจชอบ

•ตุ๋นยาวเลยจ้าาา จนส่วนผสมนัวและรสชาดกลมกล่อมมากขึ้น

•ในขณะเดียวกันให้เราเริ่มมาจี่ Meatballs บนกระทะได้เลย รอบนี้แพมใช้น้ำมันจากเบค่อนจี่มีทบอลนะคะ(เพราะช่วงเช้าของวันนั้น เราทำจี่เบคอนสำหรับทำอาหารเช้ากันพอดี เลยมีน้ำมันเหลือ สบายไปเลย) หอมอร่อยมากๆ แต่ถ้าเพื่อนๆไม่มีน้ำมันเบค่อน สามารถใช้น้ำมันพืชธรรมดาๆได้ค่ะ ตั้งกระทะ จี่มีทบอลแต่ละด้านให้สุกแค่ 20%-30% พอค่ะ เมื่อได้ที่แล้วก็ลำเลียงมีทบอลทั้งหมดใส่ลงไปในหม้อซอสที่กำลังตุ๋นอยู่ ทำการตุ๋นทุกอย่างให้เข้ากัน ระหว่างนี้เพื่อนๆอาจจะปรุงรสเพิ่มได้อีกหรือถ้าพบว่าเนื้อซอสข้นเกินไปก็สามารถเพิ่มเติมน้ำเปล่าลงไปได้อีกจ้า…ให้เน้นการชิมเอานะ เอาแบบที่เราชอบ •เมื่อซอสอร่อยได้ที่แล้ว ปิดแก๊สเลยจ้า ราดตัวซอส + meatballs ลงบนเส้นสปาเก็ตตี้ที่ลวกแล้ว โรยด้านบนด้วยชีสพาเมซานขูดและใบโหระพาฝรั่งซอยหยาบๆลงไป เป๊ะมาก!

** ตัวแพมเองเป็นคนชอบพริกไทยดำมาก แพมชอบบดพริกไทยดำเพิ่มไปอีกก่อนกิน …หอมและเผ็ดนิดๆ ^^

ขอให้มีความสุขในการทำอาหารนะคะ Have a good day ! แล้วเจอกันโพสหน้านะจ๊ะ

ขอบคุณมากๆที่ติดตามจ้า

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

This site uses Akismet to reduce spam. Learn how your comment data is processed.


You Might Also Like

14 ของกินประเทศลาวที่ไม่ควรพลาด!

14 ของกินประเทศลาวที่ไม่ควรพลาด!

แพมกับนิคเพิ่งกลับจากลาวมาหมาดๆนี่เองคะ ไปลาวรอบนี้(รอบแรกสำหรับแพม) ไปแบบกระทันหันจริงๆ แต่ก็ดีนะคะ ไม่ต้องแพลนอะไรมากให้ปวดหัว ทริปลาวครั้งนี้กินเวลาไปทั้งหมด 5 วันเต็มๆ ไปเที่ยวมาทั้งหมด 3 เมืองใหญ่ๆด้วยกันคะ ได้แก่ นครหลวงเวียงจันทร์,วังเวียงและหลวงพระบางคะ จริงๆไม่มีเวลามานั่งเขียนโพสบ่อยๆหรอกช่วงนี้เพราะงานเยอะเหลือเกิน แต่เพราะไม่อยากให้ประวัติศาสตร์ซ้ำรอยเหมือนทริปเก่าๆที่ผ่านมา รอบนี้จึงบังคับตัวเองให้นั่งพิมพ์ นั่งเขียนเพราะไม่ยากจะเสียดายความรู้สึกและความจำของแต่ละอย่างที่ได้สัมผัสมาคะ เวลาแพมไปเที่ยวที่ไหน สิ่งที่สำคัญที่สุดคือ ของกินคะ เยอะมากกว่าวิวและที่พักซะอีก ไม่รู้เป็นบ้าอะไร เวลาไปเที่ยวที่ไหน ที่นอนไม่ดีช่างมัน แต่ขออาหารการกินเริ่ด อาจไม่ต้องราคาแพง ไม่ต้องหรูทุกมื้อ แต่ขอกินอะไรที่คนท้องถิ่นเขากินกัน ไม่เอาแบบที่เคยกินแล้ว เรียนรู้ประสบการณ์ต่างๆผ่านทางอาหาร แพมว่าอะไรแบบนี้มันมีค่ามากๆเลยคะ อาหารทุกอย่างมันมีเรื่องราวในตัวของมันเองนะ บอกเล่าเรื่องอะไรได้หลายอย่างเลย …บางคนเวลาไปเที่ยวอาจจะเน้นเรื่องวิวทิวทัศน์ เน้นการช็อปปิ้งเป็นหลัก […]

7 Authentic Burmese Restaurants

7 Authentic Burmese Restaurants

Many people have asked me lately about the idea for Authentic Burmese Restaurants.First of all,I have to explain that we have been there for 4 nights and 5 days. So,not many restaurants that we have […]

Easy Granola กราโนล่าฉบับง่ายๆ

Easy Granola กราโนล่าฉบับง่ายๆ

วันนี้อยากจะมาแชร์สูตรกราโนล่าแบบง่ายๆค่ะ เป็นสูตรที่เพื่อนๆสามารถประยุกต์ให้เป็นแบบฉบับของตัวเองได้หลากหลายสไตล์ กินคู่กับโยเกิร์ต ไอศกรีม สมูทตี้หรือไม่ก็กับผลไม้สดๆ (บางครั้งแพมก็แอบกินแบบเพียวๆ หยิบกินเวลาหิว แทนการกินขนมขบเคี้ยว) Easy Granola กราโนล่าฉบับง่ายๆ ส่วนผสม ข้าวโอ๊ตแบบหยาบ 400 กรัม ถั่วและเมล็ดธัญพืชรวมๆกัน  250 กรัม (รอบนี้แพมใช้อัลมอนด์,เม็ดมะม่วงหิมพานต์, เมล็ดทานตะวัน) เกลือป่น 1 ชช. อบเชยป่น ½ ชช. (ถ้าไม่ชอบก็ไม่ต้องใส่นะคะ)