Holiday Fruit Cake

สวัสดีปีใหม่ค่ะทุกคน ….

โพสนี้เป็นโพสแรกของแพมสำหรับปี 2563 เลยค่ะ เพื่อนๆไปเฉลิมฉลองหรือทำกิจกรรมพิเศษที่ไหนรึเปล่าคะ

แพมกับนิคกลับไปบ้านนอกค่ะ แถวๆดอยสะเก็ด จ.เชียงใหม่ ไปทำอาหารเย็นด้วยกัน กินด้วยกันกับครอบครัวทั้งฝั่งของแม่และพ่อค่ะ ง่ายๆ ไม่ยุ่งยาก สนุกดีค่ะและพกขนมตัวนี้ไปกินด้วยกันด้วย นั่นก็คือ Holiday Fruit Cake ฟรุตเค้ก …ทุกคนชอบกันมากโดยเฉพาะย่ายายเพราะแพมปรับสูตรจากเดิมเล็กน้อยโดยลดน้ำตาลและใส่ผลไม้อบแห้งท้องถิ่นไปด้วย อย่างเช่น กล้วยตาก(ป้าแพมตากขายค่ะ อร่อย หวานธรรมชาติ)

แพมขอโทษด้วยที่กว่าจะมาแชร์นี้ เทศกาลปีใหม่ก็ผ่านไปแล้ว ขนมจำพวกนี้เหมาะเวลามีเทศกาลหรือกินกันในช่วงเทศกาลนอะ แต่อย่างไรก็ตาม เพื่อนๆลองฝึกทำกันก่อนได้และเตรียมตัวสำหรับปีใหม่ 2564

สุดท้ายนี้แพมขอขอบคุณเพื่อนๆที่เข้ามาเทสสูตรนี้ด้วยกันนะคะ ได้แก่

• พี่ Narinee Ruttananurak ขอบคุณสำหรับเกี๊ยวซ่าและกิมจิโฮมเมดด้วยนะคะ อร่อยมากกก

• คุณกิ๊บ กัลยาวดี เทพหัสดิน ณ อยุธยา

• พี่ก้อยจาก Nidcha’s Bake House

• พี่เอื้องจากร้านอิ่มเอม จ.เชียงใหม่

ขอบคุณจากใจจริงจริงๆค่ะเพราะถ้าไม่มีทุกคน สูตรนี้คงไม่ได้รับการทดสอบและถ่ายทอดให้กับผู้อื่นค่ะ…แพมหวังว่าเราจะได้ทำงานร่วมกันแบบนี้อีกนะคะ … Wow Pam! Experimental Baking

Holiday Fruit Cake

สูตรนี้ประยุกต์มาจากเว็บไซต์ www.kingarthurflour.com แต่ปรับมาเป็นรสชาดตัวเองเยอะอยู่จ้า

ส่วนผสมตัวผลไม้

– สับปะรดอบแห้ง 260 กรัม

– ลูกเกดสีทอง 150 กรัม

– ลูกเกดสีดำ 150 กรัม

– แอปปริคอตอบแห้ง 150 กรัม

– อินทผลัม 100 กรัม

– กล้วยตาก 200 กรัม

– เชอรี่เชื่อม 170 กรัม

– กีวีอบแห้ง 50 กรัม

– ผิวส้มเชื่อม 50

– เหล้ารัม 170 กรัม(ถ้าทำให้เด็กๆหรือสำหรับอาหารฮาลาล อาจจะเปลี่ยนจากเหล้าเป็นน้ำผลไม้แทนนะคะ เช่น น้ำส้ม น้ำแครนเบอรี่ น้ำสับปะรด เป็นต้น)

-น้ำส้ม 45 กรัม

ส่วนผสมตัว Batter

– เนยจืดนิ่มเล็กน้อย 285 กรัม

– น้ำตาลทรายแดง(น้ำตาลเฉาก๊วย) 450 กรัม (จากสูตรใช้ 550 กรัม)

– เกลือป่น 1+1/4 ชช.

– อบเชยป่น 1+1/2 ชช.

– ออล์สไปซ์ 1/2 ชช.

– ลูกจันทร์เทศป่น 1/2 ชช.

– ขิงป่น 1/8 ชช.

– ผงฟู 1+1/4 ชช.

– ไข่ไก่ 5 ฟอง ( 250 กรัม)

– แป้งสาลีอเนกประสงค์ 450 กรัม

– ผงโกโก้ 2+1/2 ชต.(ในกรณีที่ไม่ชอบสีขนมเข้ม ไม่ต้องใส่ก็ได้)

– น้ำผึ้ง/Boiled cider/Golden Syrup/Banana Syrup/Dark Corn Syrup 110 กรัม (รอบนี้พวกเราใช้น้ำผึ้งค่ะ)

– น้ำเปล่า 140 กรัม

-ผิวส้มนาเวลขูดหรือผิวมะนาวขูด 1 ชต.

– ถั่วนานาชนิดอบ..สับหยาบๆ เช่น อัลมอนด์,วอทนัท,พีแคน,พิตาชิโอ้,เม็ด มะม่วงหิมพานต์ เป็นต้น) 280 กรัม (รอบพวกเราใช้ถั่ววอลนัทล้วนๆค่ะ)

Topping/Glaze ส่วนผสมเคลือบหน้าขนม

เหล้ารัม 3 ชต. + น้ำเชื่อม 3 ช้อนโต๊ะ (ถ้าไม่อยากทำน้ำเชื่อมเอง สามารถใช้เป็นน้ำเชื่อมตัวอื่นๆได้ เช่น น้ำเชื่อมกล้วยตาก,เมเปิ้ลไซรัป,น้ำผึ้งหรือน้ำเชื่อมจากกระบองเพชร เป็นต้น)

วิธีทำ
1.เตรียมผลไม้ไว้ก่อนโดยการผสมทุกอย่างตามรายการ หมักทิ้งไว้ 1 คืนนอกตู้เย็น(ถ้าอยากหมักนานกว่านั้นก็ได้นะคะ แอลกอฮอล์จะฉุนขึ้นมาอีกหน่อย)

2.วอมเตาอบที่อุณหภูมิ 150 C ไฟบนล่าง เตรียมพิมพ์โดยการทาน้ำมันหรือเนยบางๆด้านในให้ทั่ว(โดยเฉพาะพิมพ์ ที่เป็นอะลูมิเนียม,สแตนเลสหรือทองแดง)
-ขนาดมัฟฟิน(มาตรฐาน) จะได้ 36-40 ชิ้น
-มินิโลฟขนาดประมาณ 3 นิ้ว *5 นิ้ว จะได้ 7 โลฟ
-โลฟขนาดมาตรฐาน 9 นิ้ว*5 นิ้ว จะได้ 3โลฟ

3.ผสมแป้งสาลีฯ เกลือ ผงฟู เครื่องเทศและผงโกโก้…พักไว้

4.ในโถผสม ใส่เนยและน้ำตาลทรายแดง ตีผสมกันประมาณ 5 นาที ตามด้วยไข่ไก่ทีละฟอง

5.เติมส่วนผสมของแห้งลงในส่วนผสมเนย ตามด้วยน้ำผึ้งกับน้ำเปล่า 140 กรัม ผลไม้แช่เหล้า ผิวส้ม/ผิวมะนาวขูดและถั่วนานาชนิด ตีผสมกันไปประมาณ 3-4 นาที

6.ตักส่วนผสมลงพิมพ์ ประมาณ 75% ของพิมพ์ จากนั้นเคาะเบาๆเพื่อไล่อากาศ

7.อบฟรุตเค้กด้วยอุณหภูมิ 150 C ไฟบนล่าง
– ขนาดมัฟฟิน ใช้เวลาอบประมาณ 45-60 นาที
– มินิโลฟขนาดประมาณ 3 นิ้ว *5 นิ้ว ใช้เวลาอบประมาณ65-75 นาที
– โลฟขนาดมาตรฐาน 9 นิ้ว*5 นิ้ว จะได้ 2โลฟ ใช้เวลาอบประ มาณ 2 ชม.

8.เมื่ออบเค้กเสร็จให้ทาด้วย Topping/Glaze บางๆให้ทั่วหน้า ขนม

Note : ฟรุตเค้กสูตรนี้สามารถเก็บไว้ ณ อุณหภูมิห้อง(โดยหาอะไรคลุมหรือห่อเพื่อไม่ให้ได้ลมด้วยนะคะ)ประมาณ 6-8 อาทิตย์..หลังอบเสร็จไม่แนะนำให้สไลด์กินเลยเพราะเนื้อเค้กยังจะไม่ฉ่ำ แพมบ่มตัวเค้กไว้ในตู้เย็น 2 อาทิตย์แหนะแล้วค่อยสไลด์กิน อร่อยมากกกก

Happy New Year 2020 !

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

This site uses Akismet to reduce spam. Learn how your comment data is processed.


You Might Also Like

ขนมปังเนยสด ทิ้งไว้ 3-4 วันก็ยังนุ๊มนุ่ม

ขนมปังเนยสด ทิ้งไว้ 3-4 วันก็ยังนุ๊มนุ่ม

สูตรขนมปังเนยสดสูตรนี้ แพมว่าเป็นสูตรที่ปิดฉากขนมปังเนยสดอร่อยหลายๆเจ้าเลยนะ เพราะสูตรนี้อร่อยและแจ่มที่สุดในโลก ขอโทษใครต่อหลายคนด้วยที่คุยเว่อร์ไปหน่อย …แต่ว่ามันอร่อยจริงๆเด้อออ ก่อนหน้านี้ ขนมปังเนยสดสูตรแรก ของแพมก็ถูกอกถูกใจใครต่อใครไปแล้ว…ขอบคุณพี่ๆน้องๆทุกคนที่ถ่ายรูป ส่งผลงานมาให้แพมได้เชยชมนะคะ (และยั้วน้ำลายไปเป็นยกๆ) แต่แพมอยากให้ทุกๆคนลองสูตรใหม่นี้กันดู มันแจ่มและดียังไง? ♥ ไม่มีสารเสริม สารให้นุ่ม สารกันรา สารอิมัลซิไฟเอ่อร์ สารอีซีเค เอบีซีดี สารต่างๆนานา ชื่อสารบางตัวยังออกเสียงลำบาก ชื่อวิทยาศาสตร์ทั้งน้านนนน… ♥ ทิ้งไว้นอกตู้เย็นเนื้อก็ยังนุ่ม เอาหัวเป็นประกัน (เพราะหลายๆคนคงรู้ว่า ขนมปังโฮมเมดแบบที่ไม่ได้ใส่สารอะไรเลย เวลาอบเสร็จแล้วทิ้งไว้นอกตู้เย็นซักวันสองวัน เนื้อขนมปังมันก็แห้งซะแล้ว แต่ตัวนี้ไม่เลย! คอนเฟริม) ♥ ไม่ใช่แค่นุ่ม แต่เหนียว นิ่ม […]

Natural Yeast from local tea ยีสต์ธรรมชาติจากใบชา

Natural Yeast from local tea ยีสต์ธรรมชาติจากใบชา

นอกจากแพมจะลองทำยีสต์จากแป้งสาลีออแกร์นิกแล้ว แพมยังได้ทดลองทำยีสต์จากใบชามะลิ,ชาเขียว,ชาเจียวกู่หลัน,มะตูม,ชากุหลาบ,ลำไย,ชาจีนและกระเจี๊ยบแดงอินทรีย์ แต่ละตัวจะมีลักษณะเฉพาะที่แตกต่างกันออกไปคะโดยเฉพาะกลิ่นอ่อนๆที่ได้ออกมาเวลาอบขนมปังหรือสีที่สอดแทรกออกมาให้เห็นเล็กน้อย เช่นยีสต์กระเจี๊ยบแดงและมะตูม สีของเขาจะสวยมากและขนมปังกลิ่นก็ห๊อมหอม แต่ที่แพมไม่ปลื้มเป็นที่สุด น่าจะเป็นยีสต์จากชาจีนนะคะ ชาจีนทำปฏิกิริยาเร็วมาก ได้ผลเร็วสุดๆ ยิ่งถ้าเป็นชาที่มีคุณภาพ ปลอดสารเคมี แต่ข้อเสียคือ ยีสต์กลิ่นแรงและเหม็นฝาด ขนมปังที่อบออกมาสีสวยจริงแต่กลิ่น เฮ้ออออ…ไม่อยากจะกลืนกิน บะลำเจ้า! การทำยีสต์จากใบชาและวัตถุดิบตัวอื่นๆ แพมคิดว่าทำงานกว่าการทำยีสต์จากแป้งสาลีออแกร์นิกนะคะ เพราะด้วยปัจจัยหลายๆอย่าง แต่ทั้งนี้ทั้งนั้น ทั้งสองตัวก็มีข้อดีที่แตกต่างกันออกไป… คร่าวๆนะคะ (ในความคิดแพมนะ) ข้อดีของยีสต์ใบชา(และวัตถุดิบตัวอื่นๆ) ยีสต์จากใบชาทำง่ายกว่ายีสต์ที่ทำจากแป้ง เพราะได้ผลชัวร์กว่าและแอกทีฟดีมาก มีหลายอย่างมากที่เราสามารถเลือกนำมาทำยีสต์ได้  …มีความหลากหลาย ราคาถูก ประหยัดเวลา ขนมปังอร่อย มีเอกลักษณ์เฉพาะตัว(ตามกลิ่นใบชาที่ใช้…แต่ไม่มากนะ) ข้อดีของยีสต์จากแป้งสาลีอินทรีย์ 1.รสชาดขนมปังที่ออกมานั้นจะซับซ้อนมากกว่ายีสต์จากใบชา มีความเปรี้ยวหน่อยๆถึงมาก […]

Devil Chocolate Chip Cookie

Devil Chocolate Chip Cookie

ตั้งแต่ทำช็อกโกแล๊ตชิพคุ้กกี้มา ครั้งนี้ถือว่าประสบความสำเร็จมากที่สุด เพราะคุกกี้อร่อยมากๆจนแทบจะหยุดกินไม่ได้ (จริงๆนะคะ ไม่ได้โม้) คือช็อกโกแล๊ตชิพคุกกี้ทั่วไปที่แพมเคยทำมาหรือเคยชิมมา ส่วนใหญ่จะกรอบไปเลย หวานเกินไป ช็อกโกแลตน้อยมากๆ ช็อกโกแล๊ตเกรดไม่ดี เป็นต้น แต่สูตรนี้ แพมให้ 5 ดาวเลยคะ ! แพมรับรองว่าถ้าใครทำตามขั้นตอนทุกอย่าง อร่อยเหาะ ถ้าทำขาย ขายดิบขายดี เทน้ำเทท่าแน่นอน!! เชื่อซิ!