Sugar Twists

เวลาแพมไปซื้อโดนัทที่ร้าน แพมจะเลือกกินกินโดนัทแนวนี้ค่ะคือชอบมากกกก ยิ่งถ้ามี Sugar Glaze เคลือบบางๆ คือ ฟิน…
รองลงมาจะเป็นโดนัที่คลุกด้วยถั่วค่ะ..หอมและมันดี หลักๆจะมีสองตัวที่ชอบเป็นพิเศษ แต่ของสามีแพมจะแตกต่างจากแพมหน่อยนึง เขาจะเป็นคนที่ชอบโดนัทสอดไส้หรือเคลือบหน้าด้วยช็อกโกแลต เน้นฉ่ำๆ ครีมๆ (เลี่ยนอะ สำหรับแพม) เขาจะเลือกกินแบบนี้ตลอด ดังนั้นเวลาเราสองคนไปหาซื้อโดนัทด้วยกัน ต่างคนต่างเลือกที่ตัวเองชอบ ไม่ต้องมานั่งแย่งกันทีหลังจ้า

แล้วเพื่อนๆหละคะ ชอบโดนัทแนวไหน รสชาดไหนเอ่ย? 

สูตรที่อยากจะมาแชร์ในวันนี้เป็นสูตรโดนัทนุ่มๆ เนื้อเหนียว ไม่แห้ง ทิ้งไว้หลายวันก็ไม่แข็ง ไม่กระด้าง(ในภาชนะที่ปิดสนิท ไม่ให้ได้ลมนะจ๊ะ) สามารถขึ้นรูปได้หลายแบบเลยนะ แต่แพมจะเน้นรูปทรงเกลียวและทรงกลมแบบมีรูค่ะ เคลือบหน้าด้วยน้ำตาลไอซิ่งผสมวนิลาบางๆ สูตรนี้เพื่อนๆสามารถนวดด้วยมือได้ค่ะ ใช้เวลาไม่นานและไม่ซับซ้อน ถ้าใครไม่อยากทอดเพราะต้องการหลีกเลี่ยงน้ำมัน สามารถใช้วิธีอบแทนได้นะคะแต่ตัวขนมและเนื้อสัมผัสจะออกมาในรูปแบบขนมปังอบมากกว่าโดนัทค่ะ  …ชอบแบบไหน ลองดูนอะ

Sugar Twists

ส่วนผสมแป้งโดว์

น้ำตาลทรายขาว 70 กรัม(รอบนี้แพมใช้น้ำตาลทรายแดง สีแป้งโดว์เลยจะออกสีตุ่นๆหน่อย ไม่ขาวมากเหมือนกับการใช้น้ำตาลทรายขาวล้วนๆ)

ยีสต์ผง 1 ชช.

น้ำเปล่า ณ อุณหภูมิห้อง 50 กรัม

นมจืด ณ อุณหภูมิห้อง 80 กรัม

เกลือป่น 1/2+1/4 ชช.

ไข่ไก่ 55 กรัม(ตีพอแตกด้วยส้อม)

แป้งสาลีอเนกประสงค์ 260 กรัม

เนยจืดนิ่ม 15 กรัม

น้ำมันพืช(สำหรับทอด) 1 ลิตร

ส่วนผสม Sugar Glaze

น้ำตาลไอซิ่ง 125 กรัม

นมจืดอุ่นๆ 30  กรัม

วนิลาน้ำ 1 ชช.

*** ผสมทุกอย่างตามรายการของน้ำตาลเคลือบ คนๆจนเนื้อเนียน จากนั้นใช้ได้โดยตรงเลยค่ะ***

วิธีทำแป้งโดว์

1.เริ่มจากผสมน้ำ นมและยีสต์ผง คนๆให้เข้ากันจากนั้นทิ้งไว้ 10 นาที

2.ในกะละมังหรือโถผสม ใส่แป้งสาลีอเนกประสงค์ เกลือและน้ำตาล คลุกเคล้าให้เข้ากัน

3.เทส่วนผสมของเหลวลงในของแห้ง ตามด้วยไข่ไก่

4.นวดๆให้เข้ากัน จนแป้งเริ่มเนียนขึ้นและไม่ค่อยติดโถผสม

5.ตามด้วยเนยจืดนิ่มค่ะ นวดๆๆจนเนียนรอบนี้ จนแป้งโดว์สามารถขึงเป็นฟิมล์บางๆได้

6.เมื่อแป้งโดว์เนียนขึ้นและสามารถขึงเป็นฟิมล์ได้ ให้เริ่มคลึงหน้าโดว์ให้กลมเนียน จากนั้นหมักโดว์ทิ้งไว้จนโดว์มีขนาดเพิ่มขึ้นเป็นสองเท่า ขณะที่หมักโดว์นั้นให้หาอะไรคลุมภาชนะด้วยนะคะ เช่น ผ้าขนหนูชุบน้ำหมาดๆ , แรปหรือถุงพลาสติก เป็นต้น

7.เมื่อโดว์มีขนาดเพิ่มขึ้นเป็นสองเท่าแล้ว ให้ชกไล่ลมเบาๆ จากนั้นแบ่งโดว์ออกเป็นก้อนๆเท่าๆกัน น้ำหนักประมาณ 45 กรัม คลึงให้กลมกิกสวยๆเลยค่ะ

8.พักโดว์ไว้ประมาณ 10 นาที ก่อนที่จะทำการขึ้นรูป

9. ขึ้นรูปค่ะ โดยเริ่มจากหันตะเข็บแป้งโดว์ขึ้น แล้วแผ่แป้งโดว์ออกไปให้มีขนาดสี่เหลี่ยมผืนผ้า จากนั้นให้ม้วนจากบนลงล่าง เย็บตะเข็บให้มิดเมื่อม้วนเสร็จ คลึงแป้งโดว์ออกไปให้เป็นเส้นยาวๆ ขนาดประมาณ 30 ซม.  สุดท้ายทำการหมุนเป็นเกลียว หยิกปิดตะเข็บให้ติดกัน ความยาวรอบสุดท้ายจะอยู่ที่ประมาณ 5 นิ้ว

10. Final Proof พรูฟรอบสุดท้ายจนขนมมีขนาดเพิ่มขึ้นเกือบเป็นสองเท่า ขณะที่พรูฟอย่าลืมหาอะไรคลุมหน้าขนมเพื่อป้องกันไม่ให้หน้าขนมแห้ง 

11. ทอดขนมด้วยไฟอ่อนๆจนสุกทั่ว รอบนี้แพมใช้น้ำมันรำข้าวทอดค่ะ สีสวยใช้ได้เลย 

12. หลังจากที่ทอดเสร็จใหม่ๆ ให้ชุบตัวขนมด้วย Sugar Glaze ได้เลยค่ะหรือถ้าใครจะคลุกด้วยน้ำตาลทรายป่นเฉยๆก็ได้เช่นกันแบบนี้ก็ง่ายและเร็วดีค่ะ

ENJOY! 

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

This site uses Akismet to reduce spam. Learn how your comment data is processed.


You Might Also Like

ขนมปังเนยสด ทิ้งไว้ 3-4 วันก็ยังนุ๊มนุ่ม

ขนมปังเนยสด ทิ้งไว้ 3-4 วันก็ยังนุ๊มนุ่ม

สูตรขนมปังเนยสดสูตรนี้ แพมว่าเป็นสูตรที่ปิดฉากขนมปังเนยสดอร่อยหลายๆเจ้าเลยนะ เพราะสูตรนี้อร่อยและแจ่มที่สุดในโลก ขอโทษใครต่อหลายคนด้วยที่คุยเว่อร์ไปหน่อย …แต่ว่ามันอร่อยจริงๆเด้อออ ก่อนหน้านี้ ขนมปังเนยสดสูตรแรก ของแพมก็ถูกอกถูกใจใครต่อใครไปแล้ว…ขอบคุณพี่ๆน้องๆทุกคนที่ถ่ายรูป ส่งผลงานมาให้แพมได้เชยชมนะคะ (และยั้วน้ำลายไปเป็นยกๆ) แต่แพมอยากให้ทุกๆคนลองสูตรใหม่นี้กันดู มันแจ่มและดียังไง? ♥ ไม่มีสารเสริม สารให้นุ่ม สารกันรา สารอิมัลซิไฟเอ่อร์ สารอีซีเค เอบีซีดี สารต่างๆนานา ชื่อสารบางตัวยังออกเสียงลำบาก ชื่อวิทยาศาสตร์ทั้งน้านนนน… ♥ ทิ้งไว้นอกตู้เย็นเนื้อก็ยังนุ่ม เอาหัวเป็นประกัน (เพราะหลายๆคนคงรู้ว่า ขนมปังโฮมเมดแบบที่ไม่ได้ใส่สารอะไรเลย เวลาอบเสร็จแล้วทิ้งไว้นอกตู้เย็นซักวันสองวัน เนื้อขนมปังมันก็แห้งซะแล้ว แต่ตัวนี้ไม่เลย! คอนเฟริม) ♥ ไม่ใช่แค่นุ่ม แต่เหนียว นิ่ม […]

Natural Yeast from local tea ยีสต์ธรรมชาติจากใบชา

Natural Yeast from local tea ยีสต์ธรรมชาติจากใบชา

นอกจากแพมจะลองทำยีสต์จากแป้งสาลีออแกร์นิกแล้ว แพมยังได้ทดลองทำยีสต์จากใบชามะลิ,ชาเขียว,ชาเจียวกู่หลัน,มะตูม,ชากุหลาบ,ลำไย,ชาจีนและกระเจี๊ยบแดงอินทรีย์ แต่ละตัวจะมีลักษณะเฉพาะที่แตกต่างกันออกไปคะโดยเฉพาะกลิ่นอ่อนๆที่ได้ออกมาเวลาอบขนมปังหรือสีที่สอดแทรกออกมาให้เห็นเล็กน้อย เช่นยีสต์กระเจี๊ยบแดงและมะตูม สีของเขาจะสวยมากและขนมปังกลิ่นก็ห๊อมหอม แต่ที่แพมไม่ปลื้มเป็นที่สุด น่าจะเป็นยีสต์จากชาจีนนะคะ ชาจีนทำปฏิกิริยาเร็วมาก ได้ผลเร็วสุดๆ ยิ่งถ้าเป็นชาที่มีคุณภาพ ปลอดสารเคมี แต่ข้อเสียคือ ยีสต์กลิ่นแรงและเหม็นฝาด ขนมปังที่อบออกมาสีสวยจริงแต่กลิ่น เฮ้ออออ…ไม่อยากจะกลืนกิน บะลำเจ้า! การทำยีสต์จากใบชาและวัตถุดิบตัวอื่นๆ แพมคิดว่าทำงานกว่าการทำยีสต์จากแป้งสาลีออแกร์นิกนะคะ เพราะด้วยปัจจัยหลายๆอย่าง แต่ทั้งนี้ทั้งนั้น ทั้งสองตัวก็มีข้อดีที่แตกต่างกันออกไป… คร่าวๆนะคะ (ในความคิดแพมนะ) ข้อดีของยีสต์ใบชา(และวัตถุดิบตัวอื่นๆ) ยีสต์จากใบชาทำง่ายกว่ายีสต์ที่ทำจากแป้ง เพราะได้ผลชัวร์กว่าและแอกทีฟดีมาก มีหลายอย่างมากที่เราสามารถเลือกนำมาทำยีสต์ได้  …มีความหลากหลาย ราคาถูก ประหยัดเวลา ขนมปังอร่อย มีเอกลักษณ์เฉพาะตัว(ตามกลิ่นใบชาที่ใช้…แต่ไม่มากนะ) ข้อดีของยีสต์จากแป้งสาลีอินทรีย์ 1.รสชาดขนมปังที่ออกมานั้นจะซับซ้อนมากกว่ายีสต์จากใบชา มีความเปรี้ยวหน่อยๆถึงมาก […]

Devil Chocolate Chip Cookie

Devil Chocolate Chip Cookie

ตั้งแต่ทำช็อกโกแล๊ตชิพคุ้กกี้มา ครั้งนี้ถือว่าประสบความสำเร็จมากที่สุด เพราะคุกกี้อร่อยมากๆจนแทบจะหยุดกินไม่ได้ (จริงๆนะคะ ไม่ได้โม้) คือช็อกโกแล๊ตชิพคุกกี้ทั่วไปที่แพมเคยทำมาหรือเคยชิมมา ส่วนใหญ่จะกรอบไปเลย หวานเกินไป ช็อกโกแลตน้อยมากๆ ช็อกโกแล๊ตเกรดไม่ดี เป็นต้น แต่สูตรนี้ แพมให้ 5 ดาวเลยคะ ! แพมรับรองว่าถ้าใครทำตามขั้นตอนทุกอย่าง อร่อยเหาะ ถ้าทำขาย ขายดิบขายดี เทน้ำเทท่าแน่นอน!! เชื่อซิ!