แพมเพิ่งทำเค้กตัวนี้ไปหาหมาดๆในงานส่งท้ายปีเก่าต้อนรับปีใหม่ที่บ้านค่ะ สนุกมาก คนมาร่วมงานเยอะเลย ญาติพี่น้อง รวมถึงเดื่อนสนิทมิตรสหาย …ขอบคุณทุกๆคนมากๆเลยค่ะ
ปีนี้ทำขนมตัวนี้ค่ะ เหตุผลหลักคือ สามีไมค่อยถูกกับแป้งสาลีและผลิตภัณฑ์จากนมวัวซักเท่าไหร่ เค้กตัวนี้จึงถือกำเนิดขึ้น แป้งที่ใช้ในสูตรนี้จะเป็นแป้งข้าวเจ้าค่ะ เนื้อฟูนุ่มใช้ได้เลยและที่สำคัญกลิ่นแป้งข้าวเจ้าไม่กลบกลิ่นของมะพร้าวเลยค่ะ
สำหรับตัวครีม แพมแปะไว้ให้ 2 แบบ 2 สไตล์นะคะ คือแบบครีมสดจริงๆและครีมกะทิ เพื่อนๆสามารถเลือกใช้ได้เลยค่ะ
Coconut 🥥 Chiffon Cake
พิมพ์วงกลมขนาด 9 นิ้ว
สูตรนี้แพมประยุกต์มาจากหนังสือ Gluten-Free Flavor Flours โดย Alice Medrich
ส่วนผสมตัวเค้ก (แนะนำว่า ส่วนผสมควรอยู่ ณ อุณหภูมิห้อง)
•น้ำตาลทรายขาว 220 กรัม
•ไข่แดง 5 ฟอง(จากไข่เบอร์สอง)
• น้ำมะพร้าว 180 กรัม
• น้ำมันพืช รอบนี้แพมใช้น้ำมันรำข้าวค่ะ 120 กรัม
• แป้งข้าวเจ้า 200 กรัม
• ผงฟู 2 ช้อนชา
• เกลือป่น 1 ช้อนชา
• ไข่ขาว 8 ฟอง (จากไข่เบอร์สอง)
• ครีมออฟทาร์ทาร์ 1/2 ช้อนชา
• กลิ่นมะพร้าว 1 ช้อนชา
Coconut Fresh Cream Frosting
• วิปปิ้งครีมเย็นๆ 240 กรัมหรือครีมมะพร้าวในปริมาณเท่ากัน (รบกวนดูวิธีการทำครีมมะพร้าวด้านล่างสุดนะคะ)
**หรือ Non-dairy whipped cream ช้อยส์สุดท้ายนี้ มันจะเลี่ยนๆหน่อย แต่เหมาะกับคนที่แพ้ Lactose และมันไม่ละลาย โดยส่วนตัว ไม่ค่อยชอบวิปครีมเทียม 555+ ไม่อร่อย
• น้ำตาลไอซิ่ง 3 ช้อนโต๊ะ(ปรับลดได้ตามใจชอบ)
• กลิ่นมะพร้าว 1 ช้อนชา
• เนื้อมะพร้าวอ่อนขูดสำหรับตกแต่ง
วิธีทำ
1.วอมเตาอบที่อุณหภูมิ 165 C ไฟบนล่าง เตรียมพิมพ์ขนม ปูกระดาษไขไม่ต้องทาน้ำมัน
2.แบ่งน้ำตาลทรายขาวมา 50 กรัม มาตีไข่ขาวค่ะ โดยค่อยๆโรยใส่ลงไปขณะตีไข่ ตีไข่ขาวจนตั้งยอดอ่อนๆ
3.ในโถผสมอีกใบ ผสมแป้งข้าวเจ้า น้ำตาลที่เหลือ ไข่แดง น้ำมะพร้าว น้ำมันพืช ผงฟูและเกลือเข้าด้วยกัน
4.ผสมข้อที่ 2 + 3 ด้วยกัน
5.เทลงพิมพ์ เคาะเบาๆ
6.อบขนม 50-60 นาทีหรือจนกว่าจะสุก เช็คโดยการสอดไม้จิ้มฟันเข้าไปในตัวขนมนะคะ ถ้าสะอาด ไม่มีลำแป้ง ถือว่าขนมเค้กสุกแล้วค่ะ)
7. ในขณะที่รอตัวเค้กเย็นสนิท หันมาทำครีมค่ะ ง่ายมากๆเลย โดยเริ่มจากตีวิปปิ้งครีมกับน้ำตาลไอซิ่งและกลิ่นมะพร้าวจนขึ้นฟู ซึ่งข้อควรระวังคือ เวลาใส่น้ำตาลไอซิ่ง ค่อยๆโรยใส่ลงไปนะคะ โถตีต่องเย็น ครีมต้องเย็นจัด วิธีนี้จะช่วยให้ครีมตีขึ้นได้เร็วและง่าย จากนั้นใช้ได้โดยตรงเลยค่ะ
8.ตกแต่งหน้าขนมด้วยครีมและเนื้อมะพร้าวอ่อนขูด …Enjoy!
** การทำครีมมะพร้าวง่ายมากค่ะ คือเอากะทิไปแช่เย็น กะทิจะมีการแยกชั้นเกิดขึ้น ให้เราตักเฉพาะครีมด้านบนมาใช้แทนวิปครีม
** ข้อเสียของการใช้วิปครีมกะทิล้วนๆคือ มันจะละลายเร็วค่ะถ้าอุณหภูมิรอบๆร้อน