Gluten Free Coconut Chiffon Cake

แพมเพิ่งทำเค้กตัวนี้ไปหาหมาดๆในงานส่งท้ายปีเก่าต้อนรับปีใหม่ที่บ้านค่ะ สนุกมาก คนมาร่วมงานเยอะเลย ญาติพี่น้อง รวมถึงเดื่อนสนิทมิตรสหาย …ขอบคุณทุกๆคนมากๆเลยค่ะ

ปีนี้ทำขนมตัวนี้ค่ะ เหตุผลหลักคือ สามีไมค่อยถูกกับแป้งสาลีและผลิตภัณฑ์จากนมวัวซักเท่าไหร่ เค้กตัวนี้จึงถือกำเนิดขึ้น แป้งที่ใช้ในสูตรนี้จะเป็นแป้งข้าวเจ้าค่ะ เนื้อฟูนุ่มใช้ได้เลยและที่สำคัญกลิ่นแป้งข้าวเจ้าไม่กลบกลิ่นของมะพร้าวเลยค่ะ

สำหรับตัวครีม แพมแปะไว้ให้ 2 แบบ 2 สไตล์นะคะ คือแบบครีมสดจริงๆและครีมกะทิ เพื่อนๆสามารถเลือกใช้ได้เลยค่ะ

Coconut 🥥 Chiffon Cake

พิมพ์วงกลมขนาด 9 นิ้ว

สูตรนี้แพมประยุกต์มาจากหนังสือ Gluten-Free Flavor Flours โดย Alice Medrich

ส่วนผสมตัวเค้ก (แนะนำว่า ส่วนผสมควรอยู่ ณ อุณหภูมิห้อง)

•น้ำตาลทรายขาว 220 กรัม

•ไข่แดง 5 ฟอง(จากไข่เบอร์สอง)

• น้ำมะพร้าว 180 กรัม

• น้ำมันพืช รอบนี้แพมใช้น้ำมันรำข้าวค่ะ 120 กรัม

• แป้งข้าวเจ้า 200 กรัม

• ผงฟู 2 ช้อนชา

• เกลือป่น 1 ช้อนชา

• ไข่ขาว 8 ฟอง (จากไข่เบอร์สอง)

• ครีมออฟทาร์ทาร์ 1/2 ช้อนชา

• กลิ่นมะพร้าว 1 ช้อนชา

 

Coconut Fresh Cream Frosting

• วิปปิ้งครีมเย็นๆ 240 กรัมหรือครีมมะพร้าวในปริมาณเท่ากัน (รบกวนดูวิธีการทำครีมมะพร้าวด้านล่างสุดนะคะ)

**หรือ Non-dairy whipped cream ช้อยส์สุดท้ายนี้ มันจะเลี่ยนๆหน่อย แต่เหมาะกับคนที่แพ้ Lactose และมันไม่ละลาย โดยส่วนตัว ไม่ค่อยชอบวิปครีมเทียม 555+ ไม่อร่อย

• น้ำตาลไอซิ่ง 3 ช้อนโต๊ะ(ปรับลดได้ตามใจชอบ)

• กลิ่นมะพร้าว 1 ช้อนชา

• เนื้อมะพร้าวอ่อนขูดสำหรับตกแต่ง

วิธีทำ

1.วอมเตาอบที่อุณหภูมิ 165 C ไฟบนล่าง เตรียมพิมพ์ขนม ปูกระดาษไขไม่ต้องทาน้ำมัน

2.แบ่งน้ำตาลทรายขาวมา 50 กรัม มาตีไข่ขาวค่ะ โดยค่อยๆโรยใส่ลงไปขณะตีไข่ ตีไข่ขาวจนตั้งยอดอ่อนๆ

3.ในโถผสมอีกใบ ผสมแป้งข้าวเจ้า น้ำตาลที่เหลือ ไข่แดง น้ำมะพร้าว น้ำมันพืช ผงฟูและเกลือเข้าด้วยกัน

4.ผสมข้อที่ 2 + 3 ด้วยกัน

5.เทลงพิมพ์ เคาะเบาๆ

6.อบขนม 50-60 นาทีหรือจนกว่าจะสุก เช็คโดยการสอดไม้จิ้มฟันเข้าไปในตัวขนมนะคะ ถ้าสะอาด ไม่มีลำแป้ง ถือว่าขนมเค้กสุกแล้วค่ะ)

7. ในขณะที่รอตัวเค้กเย็นสนิท หันมาทำครีมค่ะ ง่ายมากๆเลย โดยเริ่มจากตีวิปปิ้งครีมกับน้ำตาลไอซิ่งและกลิ่นมะพร้าวจนขึ้นฟู ซึ่งข้อควรระวังคือ เวลาใส่น้ำตาลไอซิ่ง ค่อยๆโรยใส่ลงไปนะคะ โถตีต่องเย็น ครีมต้องเย็นจัด วิธีนี้จะช่วยให้ครีมตีขึ้นได้เร็วและง่าย จากนั้นใช้ได้โดยตรงเลยค่ะ

8.ตกแต่งหน้าขนมด้วยครีมและเนื้อมะพร้าวอ่อนขูด …Enjoy!

** การทำครีมมะพร้าวง่ายมากค่ะ คือเอากะทิไปแช่เย็น กะทิจะมีการแยกชั้นเกิดขึ้น ให้เราตักเฉพาะครีมด้านบนมาใช้แทนวิปครีม

** ข้อเสียของการใช้วิปครีมกะทิล้วนๆคือ มันจะละลายเร็วค่ะถ้าอุณหภูมิรอบๆร้อน

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

This site uses Akismet to reduce spam. Learn how your comment data is processed.


You Might Also Like

ขนมปังเนยสด ทิ้งไว้ 3-4 วันก็ยังนุ๊มนุ่ม

ขนมปังเนยสด ทิ้งไว้ 3-4 วันก็ยังนุ๊มนุ่ม

สูตรขนมปังเนยสดสูตรนี้ แพมว่าเป็นสูตรที่ปิดฉากขนมปังเนยสดอร่อยหลายๆเจ้าเลยนะ เพราะสูตรนี้อร่อยและแจ่มที่สุดในโลก ขอโทษใครต่อหลายคนด้วยที่คุยเว่อร์ไปหน่อย …แต่ว่ามันอร่อยจริงๆเด้อออ ก่อนหน้านี้ ขนมปังเนยสดสูตรแรก ของแพมก็ถูกอกถูกใจใครต่อใครไปแล้ว…ขอบคุณพี่ๆน้องๆทุกคนที่ถ่ายรูป ส่งผลงานมาให้แพมได้เชยชมนะคะ (และยั้วน้ำลายไปเป็นยกๆ) แต่แพมอยากให้ทุกๆคนลองสูตรใหม่นี้กันดู มันแจ่มและดียังไง? ♥ ไม่มีสารเสริม สารให้นุ่ม สารกันรา สารอิมัลซิไฟเอ่อร์ สารอีซีเค เอบีซีดี สารต่างๆนานา ชื่อสารบางตัวยังออกเสียงลำบาก ชื่อวิทยาศาสตร์ทั้งน้านนนน… ♥ ทิ้งไว้นอกตู้เย็นเนื้อก็ยังนุ่ม เอาหัวเป็นประกัน (เพราะหลายๆคนคงรู้ว่า ขนมปังโฮมเมดแบบที่ไม่ได้ใส่สารอะไรเลย เวลาอบเสร็จแล้วทิ้งไว้นอกตู้เย็นซักวันสองวัน เนื้อขนมปังมันก็แห้งซะแล้ว แต่ตัวนี้ไม่เลย! คอนเฟริม) ♥ ไม่ใช่แค่นุ่ม แต่เหนียว นิ่ม […]

Natural Yeast from local tea ยีสต์ธรรมชาติจากใบชา

Natural Yeast from local tea ยีสต์ธรรมชาติจากใบชา

นอกจากแพมจะลองทำยีสต์จากแป้งสาลีออแกร์นิกแล้ว แพมยังได้ทดลองทำยีสต์จากใบชามะลิ,ชาเขียว,ชาเจียวกู่หลัน,มะตูม,ชากุหลาบ,ลำไย,ชาจีนและกระเจี๊ยบแดงอินทรีย์ แต่ละตัวจะมีลักษณะเฉพาะที่แตกต่างกันออกไปคะโดยเฉพาะกลิ่นอ่อนๆที่ได้ออกมาเวลาอบขนมปังหรือสีที่สอดแทรกออกมาให้เห็นเล็กน้อย เช่นยีสต์กระเจี๊ยบแดงและมะตูม สีของเขาจะสวยมากและขนมปังกลิ่นก็ห๊อมหอม แต่ที่แพมไม่ปลื้มเป็นที่สุด น่าจะเป็นยีสต์จากชาจีนนะคะ ชาจีนทำปฏิกิริยาเร็วมาก ได้ผลเร็วสุดๆ ยิ่งถ้าเป็นชาที่มีคุณภาพ ปลอดสารเคมี แต่ข้อเสียคือ ยีสต์กลิ่นแรงและเหม็นฝาด ขนมปังที่อบออกมาสีสวยจริงแต่กลิ่น เฮ้ออออ…ไม่อยากจะกลืนกิน บะลำเจ้า! การทำยีสต์จากใบชาและวัตถุดิบตัวอื่นๆ แพมคิดว่าทำงานกว่าการทำยีสต์จากแป้งสาลีออแกร์นิกนะคะ เพราะด้วยปัจจัยหลายๆอย่าง แต่ทั้งนี้ทั้งนั้น ทั้งสองตัวก็มีข้อดีที่แตกต่างกันออกไป… คร่าวๆนะคะ (ในความคิดแพมนะ) ข้อดีของยีสต์ใบชา(และวัตถุดิบตัวอื่นๆ) ยีสต์จากใบชาทำง่ายกว่ายีสต์ที่ทำจากแป้ง เพราะได้ผลชัวร์กว่าและแอกทีฟดีมาก มีหลายอย่างมากที่เราสามารถเลือกนำมาทำยีสต์ได้  …มีความหลากหลาย ราคาถูก ประหยัดเวลา ขนมปังอร่อย มีเอกลักษณ์เฉพาะตัว(ตามกลิ่นใบชาที่ใช้…แต่ไม่มากนะ) ข้อดีของยีสต์จากแป้งสาลีอินทรีย์ 1.รสชาดขนมปังที่ออกมานั้นจะซับซ้อนมากกว่ายีสต์จากใบชา มีความเปรี้ยวหน่อยๆถึงมาก […]

Devil Chocolate Chip Cookie

Devil Chocolate Chip Cookie

ตั้งแต่ทำช็อกโกแล๊ตชิพคุ้กกี้มา ครั้งนี้ถือว่าประสบความสำเร็จมากที่สุด เพราะคุกกี้อร่อยมากๆจนแทบจะหยุดกินไม่ได้ (จริงๆนะคะ ไม่ได้โม้) คือช็อกโกแล๊ตชิพคุกกี้ทั่วไปที่แพมเคยทำมาหรือเคยชิมมา ส่วนใหญ่จะกรอบไปเลย หวานเกินไป ช็อกโกแลตน้อยมากๆ ช็อกโกแล๊ตเกรดไม่ดี เป็นต้น แต่สูตรนี้ แพมให้ 5 ดาวเลยคะ ! แพมรับรองว่าถ้าใครทำตามขั้นตอนทุกอย่าง อร่อยเหาะ ถ้าทำขาย ขายดิบขายดี เทน้ำเทท่าแน่นอน!! เชื่อซิ!