Crispy Whole Wheat Graham Crackers

เพราะอยากทำพายมะนาวกินเองและสูตรเขาบอกว่าต้องใช้ Graham crackers นี่เลยเป็นเหตุผลว่าทำไมทำแครกเกอร์ตัวนี้ขึ้นมาค่ะ แพมเชื่อว่าหลายคนคงจะเคยได้ยินชื่อขนมตัวนี้มาแล้วบ้าง ส่วนใหญ่เขาจะใช้ทำเป็นตัวฐานหรือตัว Crust ของพายหรือของทาร์ตค่ะ

จากการไปนั่งอ่านในอากู๋เกี่ยวกับขนมตัวนี้ ทำไมถึงชื่อ Graham และรสชาดจริงๆต้องเป็นประมาณไหนนะ Graham เป็นยี่ห้อแป้งค่ะ คล้ายๆกับแป้งโฮลวีทั่วๆไป แต่แป้ง Graham คือแป้งโฮลวีทแบบหยาบๆที่บดทั้งเมล็ด ซึ่งประกอบไปด้วย 3 ส่วน ได้แก่ Germ, Endosperm and Bran เนื้อขนมที่ทำจากแป้งเกแฮมจริงมีเนื้อสัมผัสที่ค่อนข้างหยาบ สำหรับแพมเอง แพมชอบนะ กินเพลินดีค่ะและหอมอร่อยกว่าแป้งโฮลวีทเนื้อละเอียดทั่วๆไป

♥ รอบนี้แพมใช้แป้งโฮลวีทยี่ห้อกุหลาบค่ะ ถ้าใครที่ไม่ชอบขนมเนื้อหยาบมาก อาจจะผสมแป้งโฮลวีทละเอียดไปครึ่งต่อครึ่งหรือทดแทนด้วยแป้งสาลีอเนกประสงค์ เช่น จากสูตรบอกว่า แป้งโฮลวีทหยาบ 300 กรัม อาจจะใช้แป้งโฮลวีทละเอียด 150 กรัม + แป้งโฮลวีทแบบหยาบ 150 กรัม เป็นต้น

♥ น้ำตาลที่ใช้ในสูตร จะใช้น้ำตาลทรายแดงหรือทรายขาวก็ได้ แต่สำคัญที่ว่า เนื้อน้ำตาลควรจะละเอียดๆนิดนึง ถ้ายี่ห้อที่มีอยู่ไม่ค่อยละเอียด แพมแนะนำให้นำไปปั่นเพิ่มเองอีกซักเล็กน้อยค่ะ

Crispy Whole Wheat Graham Cracker

1. น้ำตาลทราย 150 กรัม (รอบนี้แพมใช้น้ำตาลโอ้วทึง 75 กรัม + น้ำตาทรายแดง 75 กรัม)

2. เบ๊กกิ้งโซดา   1+1/2 ชช.

3. เกลือ  ½ ชช.

4. อบเชยป่น  ¼ ชช.

5. วนิลาน้ำ  1 ชต.

6. น้ำเชื่อมข้าวโพดหรือน้ำผึ้งหรือน้ำเชื่อมกล้วย (ไม่แนะนำให้ใช้น้ำเชื่อมเมเปิ้ลเพราะมันเหลวไปค่ะ)  85 กรัม

7. เนยจืดเย็นแต่นิ่ม 170 กรัม

8. แป้งโฮลวีทหยาบ 300 กรัม

วิธีทำ

เริ่มจากผสมแป้งโฮลวีท เบ๊กกิ้งโซดา เกลือและอบเชยป่นเข้าด้วยกัน

ในโถผสม ตีเนยจืด น้ำตาลทราย วนิลาน้ำและน้ำเชื่อมให้เข้ากันประมาณ 3-5 นาที

ผสมของแห้งลงไปในส่วนผสมเนย คนๆให้เข้ากัน จากนั้นใช้แรปพลาสติกห่อแป้งโดว์ทิ้งไว้ในตู้เย็นอย่างน้อย 5 ชม.ค่ะ

วอมเตาอบอุณหภูมิ 170 C ไฟบนล่าง เตรียมถาดอบให้เรียบร้อยค่ะ

คลึงคุกกี้โดว์ออกให้มีขนาด 15 นิ้ว*11นิ้ว บนกระดาษไขหรือแผ่นซิลิโคนรองอบได้เลย (เพื่อที่จะง่ายต่อการยกขึ้นไปอบบนถาด) จากนั้นใช้มีดกรีดตัวคุกกี้เพื่อใช้เป็นแนวไว้ก่อนกรีดจริงๆหลังจากอบเสร็จ กรีดนำร่องให้มีขนาด 2.5 นิ้ว*5 นิ้ว และใช้ส้อมจิ้มให้ทั่วโดว์เพื่อช่วยเรื่องการอบและรูปร่างหน้าตา

อบคุกกี้เป็นเวลา 25-30 นาที หลังจากที่อบเสร็จใหม่ๆ เนื้อคุกกี้ยังจะนิ่มอยู่นะคะ ซึ่งถือว่าเป็นเรื่องปกติ ใช้มีดตัดคุกกี้ตามรอยที่เรานำร่องไว้ตั้งแต่แรกได้เลยค่ะ

ผึ่งคุกกี้ไว้บนตะแกรงจนเย็นสนิทก่อนที่จะแพ็คใส่ขวดโหลหรือกล่องทัปเปอร์แวร์ไม่ให้ได้ลมค่ะ เพื่อคงความกรอบไว้นานๆ

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

This site uses Akismet to reduce spam. Learn how your comment data is processed.


You Might Also Like

ขนมปังเนยสด ทิ้งไว้ 3-4 วันก็ยังนุ๊มนุ่ม

ขนมปังเนยสด ทิ้งไว้ 3-4 วันก็ยังนุ๊มนุ่ม

สูตรขนมปังเนยสดสูตรนี้ แพมว่าเป็นสูตรที่ปิดฉากขนมปังเนยสดอร่อยหลายๆเจ้าเลยนะ เพราะสูตรนี้อร่อยและแจ่มที่สุดในโลก ขอโทษใครต่อหลายคนด้วยที่คุยเว่อร์ไปหน่อย …แต่ว่ามันอร่อยจริงๆเด้อออ ก่อนหน้านี้ ขนมปังเนยสดสูตรแรก ของแพมก็ถูกอกถูกใจใครต่อใครไปแล้ว…ขอบคุณพี่ๆน้องๆทุกคนที่ถ่ายรูป ส่งผลงานมาให้แพมได้เชยชมนะคะ (และยั้วน้ำลายไปเป็นยกๆ) แต่แพมอยากให้ทุกๆคนลองสูตรใหม่นี้กันดู มันแจ่มและดียังไง? ♥ ไม่มีสารเสริม สารให้นุ่ม สารกันรา สารอิมัลซิไฟเอ่อร์ สารอีซีเค เอบีซีดี สารต่างๆนานา ชื่อสารบางตัวยังออกเสียงลำบาก ชื่อวิทยาศาสตร์ทั้งน้านนนน… ♥ ทิ้งไว้นอกตู้เย็นเนื้อก็ยังนุ่ม เอาหัวเป็นประกัน (เพราะหลายๆคนคงรู้ว่า ขนมปังโฮมเมดแบบที่ไม่ได้ใส่สารอะไรเลย เวลาอบเสร็จแล้วทิ้งไว้นอกตู้เย็นซักวันสองวัน เนื้อขนมปังมันก็แห้งซะแล้ว แต่ตัวนี้ไม่เลย! คอนเฟริม) ♥ ไม่ใช่แค่นุ่ม แต่เหนียว นิ่ม […]

Natural Yeast from local tea ยีสต์ธรรมชาติจากใบชา

Natural Yeast from local tea ยีสต์ธรรมชาติจากใบชา

นอกจากแพมจะลองทำยีสต์จากแป้งสาลีออแกร์นิกแล้ว แพมยังได้ทดลองทำยีสต์จากใบชามะลิ,ชาเขียว,ชาเจียวกู่หลัน,มะตูม,ชากุหลาบ,ลำไย,ชาจีนและกระเจี๊ยบแดงอินทรีย์ แต่ละตัวจะมีลักษณะเฉพาะที่แตกต่างกันออกไปคะโดยเฉพาะกลิ่นอ่อนๆที่ได้ออกมาเวลาอบขนมปังหรือสีที่สอดแทรกออกมาให้เห็นเล็กน้อย เช่นยีสต์กระเจี๊ยบแดงและมะตูม สีของเขาจะสวยมากและขนมปังกลิ่นก็ห๊อมหอม แต่ที่แพมไม่ปลื้มเป็นที่สุด น่าจะเป็นยีสต์จากชาจีนนะคะ ชาจีนทำปฏิกิริยาเร็วมาก ได้ผลเร็วสุดๆ ยิ่งถ้าเป็นชาที่มีคุณภาพ ปลอดสารเคมี แต่ข้อเสียคือ ยีสต์กลิ่นแรงและเหม็นฝาด ขนมปังที่อบออกมาสีสวยจริงแต่กลิ่น เฮ้ออออ…ไม่อยากจะกลืนกิน บะลำเจ้า! การทำยีสต์จากใบชาและวัตถุดิบตัวอื่นๆ แพมคิดว่าทำงานกว่าการทำยีสต์จากแป้งสาลีออแกร์นิกนะคะ เพราะด้วยปัจจัยหลายๆอย่าง แต่ทั้งนี้ทั้งนั้น ทั้งสองตัวก็มีข้อดีที่แตกต่างกันออกไป… คร่าวๆนะคะ (ในความคิดแพมนะ) ข้อดีของยีสต์ใบชา(และวัตถุดิบตัวอื่นๆ) ยีสต์จากใบชาทำง่ายกว่ายีสต์ที่ทำจากแป้ง เพราะได้ผลชัวร์กว่าและแอกทีฟดีมาก มีหลายอย่างมากที่เราสามารถเลือกนำมาทำยีสต์ได้  …มีความหลากหลาย ราคาถูก ประหยัดเวลา ขนมปังอร่อย มีเอกลักษณ์เฉพาะตัว(ตามกลิ่นใบชาที่ใช้…แต่ไม่มากนะ) ข้อดีของยีสต์จากแป้งสาลีอินทรีย์ 1.รสชาดขนมปังที่ออกมานั้นจะซับซ้อนมากกว่ายีสต์จากใบชา มีความเปรี้ยวหน่อยๆถึงมาก […]

Devil Chocolate Chip Cookie

Devil Chocolate Chip Cookie

ตั้งแต่ทำช็อกโกแล๊ตชิพคุ้กกี้มา ครั้งนี้ถือว่าประสบความสำเร็จมากที่สุด เพราะคุกกี้อร่อยมากๆจนแทบจะหยุดกินไม่ได้ (จริงๆนะคะ ไม่ได้โม้) คือช็อกโกแล๊ตชิพคุกกี้ทั่วไปที่แพมเคยทำมาหรือเคยชิมมา ส่วนใหญ่จะกรอบไปเลย หวานเกินไป ช็อกโกแลตน้อยมากๆ ช็อกโกแล๊ตเกรดไม่ดี เป็นต้น แต่สูตรนี้ แพมให้ 5 ดาวเลยคะ ! แพมรับรองว่าถ้าใครทำตามขั้นตอนทุกอย่าง อร่อยเหาะ ถ้าทำขาย ขายดิบขายดี เทน้ำเทท่าแน่นอน!! เชื่อซิ!