BAKED GOODS

THE BEST & EASIEST Whole Wheat Bread

สูตรนี้เป็นหนึ่งในสูตรประจำบ้านที่ทำบ่อยมากเลยค่ะ  แพมรู้ว่าการทำขนมปังมันมีเทคนิคหลากหลายมากๆ เช่น เทคนิค Tangzhong, Yudane ,Sponge, Natural yeast, Preferment, Levain, Biga, Poolish และอื่นๆอีกมากมาย บางครั้งก็ปวดหัวเหมือนกันนะเพราะเลือกไม่ถูก ฮ่าฮ่าฮ่าๆ แต่ละเทคนิคมีข้อดีข้อเสียแตกต่างกันออกไป แต่เป้าหมายที่หลักของคนอบขนมปังโฮมเมดแบบเราๆต้องการนั่นก็คือ

1.เหนียวนุ่ม แบบไม่ใส่สารเสริม

2.กลิ่นหอม ไม่ฉุนยีสต์

3.รสชาดต้องได้ ต้องอร่อย

4.นวดง่าย ขึ้นรูปสบายๆ ไม่เลอะเทอะทั่วบ้าน

5.เมื่อเก็บรักษาไว้ระยะนึง เอามาอุ่นกินอีกต้องอร่อยอยู่

6.ขั้นตอนไม่ต้องสลับซับซ้อนมาก

7.เป็นขนมปังในอุดมคติ (ทรงสวย รสชาดดี เนื้อสัมผัสเป๊ะ กลิ่นหอม)

*พิมพ์ที่ใช้ก็มีผลต่อขนมปังนะคะ เล็กไป ใหญ่ไป มีผลหมด ดังนั้นเลือกใช้ให้ดี ถ้าต้องเลือก เลือกใช้แบบ Non-stick ค่ะ เพราะไม่ต้องปวดหัวว่าขนมปังจะติดพิมพ์มั้ยหลังจากอบเสร็จหรือต้องทาเนยหรือน้ำมันให้กับพิมพ์เยอะมั้ย

สูตรนี้ใช้ได้เลยค่ะ เหมาะสำหรับมือใหม่หรือคนที่มีประสบการณ์มาแล้วก็ประทับใจค่ะ <3

THE BEST & EASIEST Whole Wheat Bread

ได้ 2 โลฟ พิมพ์ขนาดประมาณ 19*12*12 ซม.

แป้งสาลีทำขนมปัง   450 g.

แป้งโฮลวีทชนิดละเอียด  50 g. (ยิ่งละเอียดมาก เนื้อขนมยิ่งเนียน)

น้ำเย็นจัด   300 g.

นมจืดเย็นๆ  50 g.

ยีสต์แห้งสำเร็จรูปชนิดจืด  2 ชช.

เกลือป่น  1+1/2 ชช.

น้ำตาลทราย  25 g.

เนยจืดเย็นแต่นิ่ม 60 กรัม

** นมจืด 2 ชต.สำหรับทาหน้าขนมก่อนอบ (แต่ถ้าใครทีชอบหน้าขนมสีเข้มๆ เพิ่มไข่ไก่ลงไปอีก 1 ฟอง ตีให้เข้าก้นแล้วใช้ทาหน้าขนมได้เลยค่ะ)

เคล็ดลับของการทำขนมปังแนวนี้(และสำหรับหลายๆสูตร) เพื่อที่เราจะได้รสชาดและเนื้อสัมผัสที่เราต้องการ แพมสรุปมาให้เป็นข้อๆดังนี้นะคะ

1.แป้งโดว์ขณะนวดต้องไม่ร้อน อุณหภูมิโดยรวมไม่ควรเกิน 27-28 C

2.จะสังเกตว่าแพมใช้นมเย็นๆและน้ำเย็นๆในสูตร เพราะแพมไม่อยากให้โดว์ร้อนเร็วก่อนที่โดว์จะเนียนเป็นฟิมล์

3.นวดจนเป็นฟิมล์บางๆ ยิ่งฟิมล์บางเท่าไหร่ยิ่งดี แต่ก็อย่าลืมว่า อุณหภูมิโดว์ไม่ควรเกิน 27-28 C

4.แนะนำให้ใส่เนยขั้นตอนสุดท้าย หลังจากที่แป้งโดว์เริ่มเนียนระดับหนึ่ง

5.สามารถนวดด้วยมือได้ แต่ระวังแป้งโดว์ร้อนเร็ว นวดด้วยเครื่องง่ายไปอีก สะดวกมาก

6.อุณหภูมิที่พรูฟแป้งโดว์ก็มีผลต่อรสชาดและเนื้อสัมผัสของขนมปังนะคะ ถ้าให้แพมแนะนำคือ อุณหภูมิไม่ควรร้อนเกินไป 27-28 C กำลังดี แต่ถ้าไม่ไหวจริงๆ ไม่เกิน 30 C ก็ได้ค่ะ เพราะถ้าอุณหภูมิสูงเกิน ขนมปังขึ้นเร็วจริง แปบๆได้กินขนมปังละแต่รสชาดและเนื้อสัมผัสไม่อร่อยเท่ากับคนที่เขาใช้เวลาพรูฟนานกว่า ณ อุณหภูมิที่ต่ำกว่าหรือเย็นกว่านั่นเอง

7.ถ้านวดด้วยมือ ขั้นตอนที่ใส่ของเหลวกับของแห้งเข้าด้วยกัน ให้นวดเร็วๆนะคะเพราะถ้านวดช้าเกิน แป้งโดว์จะเป็นเม็ดนะคะ แล้วมันจะเซ็งมากๆุถ้าต้องมานั่งบี้แป้ง 🙁

วิธีทำ

– ผสมทุกอย่างเข้าด้วยกันยกเว้นเนย นวดๆจับเวลา 10-15 นาทีหรือจนแป้งเนียนระดับหนึ่ง เติมเนยจืดและนวดไปอีกจนแป้งเนียนมากและขึ้นฟิมล์

– พักแป้งไว้จนโดว์เพิ่มขึ้นเป็นสองเท่า (หาอะไรคลุมหน้าโดว์ด้วย)

– ตัดโดว์เป็น 6 ก้อนเท่าๆกัน คลึงให้กลมเนียนจากนั้นพักทิ้งไว้ 5 นาทีให้โดว์คลายตัวเล็กน้อยก่อนขึ้นรูป หาอะไรคลุมแป้งโดว์ด้วย

– ขึ้นรูปตามรูปด้านล่างนี้เลยค่ะ – หมักขนมปังจนขึ้นเต็มพิมพ์ เลยขอบพิมพ์มาเล็กน้อย (1-2 ซม.) จากนั้นทาหน้าขนมด้วยนมจืดบางๆเบาๆมือนะคะ

– นำเข้าเตาอบที่อณหภูมิ 180 ไฟบน-ล่าง นาน 35-40 นาที  เมื่อขนมปังสุก ทิ้งไว้ในพิมพ์ 5 นาทีก่อนนำออกจากพิมพ์ พักไว้ที่ตะแกรงจนเย็นสนิท เวลาพักผึ่งขนมปัง ให้เริ่มผึ่งด้านข้างก่อน ข้างละ 10 นาทีก่อนจะสลับอีกด้าน พักไว้อีก 10  นาที ท้ายสุดจับตั้งตรงๆได้เลยค่ะ สาเหตุที่เริ่มผึ่งด้านข้างก่อนเพราะช่วยให้ทรงขนมปังไม่ยุบหรือทรุดลงโดยเฉพาะเนื้อขนมปังที่นุ่มมากๆ

การเก็บรักษา

สำหรับบ้านแพมนะคะ หลังจากอบเสร็จ ทิ้งไว้ให้เย็นสนิท แพมจะสไลด์เป็นชิ้นๆ ความหนาบางตามชอบ จากนั้นแพมจะเอาใส่ถุงซิปล็อคปิดสนิทแล้วเอาฟรีซเลยค่ะ เมื่อจะเอามาอุ่นอีกครั้งก็แค่โยนใส่เตาติ๊ง เซ็ทอุณหภูมิไปที่ 180 C อุ่นขนมไป 5-10 นาที

Tagged , , , , , , , , , , , , , , ,

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

This site uses Akismet to reduce spam. Learn how your comment data is processed.