GENERAL

Pumpkin Flour Tortilla

ช่วงเสาร์อาทิตย์ที่ผ่านมีความอยากกินอาหารเม็กซิกันค่ะ อยากกินทาโก้ ใส่ซาวครีมด้วยและซอสพริกแซ่บๆ แพมเลยเตรียมวัตถุดิบตั้งแต่เนิ่นๆเลย รอบนี้แพมทำทาโก้ไก่ค่ะ ทำข้าวผัดสไตล์เม็กซิกันด้วยและตอติญ่าแป้งสาลี ใจจริงอยากกินตอติญ่าที่ทำจากข้าวโพด แต่ไปเดินดูที่ซุปเปอร์มาร์เก็ตล่าสุดคือของขาด ไม่มีในชั้นวางให้เห็นเลยซักแพ็คตอนแพมอยู่เม็กซิโก แพมชอบมากเลยนะ ตอติญ่าที่ทำจากข้าวโพด ชอบมากกว่าแผ่นแป้งตอติญ่าที่ทำจากแป้งสาลีเสียอีก ยิ่งถ้าเจอตอติญ่าข้าวโพดที่โฮมเมดโดยเฉพาะข้าวโพดสีฟ้า(อร่อยมาก มันหอมและเหนียวนุ่มค่ะ) ป้าๆหรือยายๆคนเม็กซิกันโม่หรือบดเมล็ดข้าวโพดเองยิ่งอร่อยไปอีกกกก โรยเกลือกินก็อร่อยแล้วค่ะ ตอติญ่าข้าวโพดที่เม็กซิโกไม่ใช่ตอติญ่าข้าวโพดที่ขายในไทยนะคะ ทางนู้นข้าวโพดของเขาที่ใช้ทำตอติญ่าจะมีหลากหลายมากๆ เนื้อสัมผัสของข้าวโพดที่นู้นจะคล้ายๆเนื้อข้าวสาลีดอยของบ้านเรา แต่เมล็ดของเขาจะใหญ่กว่า เนื้อเยอะกว่า ขนาดเมล็ดเท่าๆกับถั่วแดงหลวง คนทางนู้นจะเรียกข้าวโพดที่ใช้ทำตอติญ่าว่า ไมอีส Maiz …แค่ขณะที่นั่งพิมพ์อยู่นี้ แพมยังรู้สึกหิวขึ้นมาเลย ตอติญ่าหอมๆ อุ่นๆร้อนๆที่ยายคนเม็กซิกันกำลังทำเสร็จใหม่ๆ ม้วนๆกัดกินกับซัลซ่า(ซอสพริก) บีบมะนาวลงไปนิดนึง….สุดยอด!

และด้วยความอยากกินและความคิดถึงอาหารเม็กซิกัน รอบนี้ขอจัดเมนูนี้สำหรับทุกๆคนที่บ้าน นั่นก็คือตอติญ่าแต่รอบนี้แพมทำตอติญ่าแป้งสาลีนะ แพมแอบเพิ่มฟักทองนึ่งบดละเอียดลงไปเพื่อความแปลกใหม่ แต่ที่สำคัญที่สุดคือการได้จำลองสีของตอติญ่าข้าวโพด (Tortilla de Maiz) ที่มีใหม่เห็นอยู่ทั่วไปในเม็กซิโก

ถ้าจะให้เล่าแค่เรื่องตอติญ่า …คงจะยาวมาก แต่ใจจริงอยากจะเล่าให้ฟังมากๆเลยค่ะ เดี๋ยวค่อยหาวิธีเล่าสู่กันฟังนอะ อาจจะเป็นยูทูปหรือ Podcast ยังไม่รู้…ไว้คุยกันน้าา

ความยากสุดของการทำเมนูนี้คือ การคลึงขึ้นรูปค่ะ ทำอย่างไรให้กลมสวย ไม่เบี้ยว ไม่บางหรือไม่หนาจนเกินไป

เทคนิคคือ ต้องฝึกทำบ่อยๆค่ะ…ทำหลายๆครั้ง เดี๋ยวก็ชำนาญขึ้นค่ะ

Pumpkin Flour Tortilla

ได้ 17 ชิ้น ขนาดเส้นผ่าศูนย์กลางประมาณ 6-7 นิ้ว

ส่วนผสม

แป้งสาลีอเนกประสงค์ 390 กรัม

เกลือ 1 ช้อนชา

ผงฟู 1 ชช.

น้ำตาลทราย 1 ชช.

น้ำมันพืช(รอบนี้แพมใช้รำข้าว) 80 กรัม

ฟักทองนึ่งบดละเอียด 40 กรัม

น้ำอุ่นค่อนไปทางร้อน 200 กรัม

วิธีทำ

1.เริ่มจากผสมของแห้งเข้าด้วยกันในโถผสมค่ะ คลุกเคล้าให้เข้ากัน

2.ในถ้วยเล็กๆ ผสมฟักทองและน้ำอุ่น คนๆให้เข้ากันหรือจะใช้วิธีปั่นละเอียดให้เป็นเนื้อเดียวกันไปเลยก็ได้

3.ใส่ของแห้ง,น้ำฟักทองและน้ำมันพืช นวดจนเนียน ถ้ารู้สึกแป้งโดว์แห้งมาก สามารถเติมน้ำได้ทีละ 1 ชช. ในทางกลับกัน ถ้าเห็นว่าแป้งแฉะ ก็เพิ่มแป้งสาลีอเนกประสงค์ลงไปได้ครั้งละ 1 ชช. จนได้เนื้อโดว์ที่สามารถคลึงได้ ขึ้นรูปได้4.พักแป้งโดว์ไว้ในโถ 15 นาที(หาอะไรคลุมหน้าแป้งด้วยนะคะ)

5.จากนั้นแบ่งแป้งโดว์เป็น 17 ก้อนเท่าๆกัน คลึงหน้าให้กลมเนียน หาอะไรคลุมและพักแป้งโดว์อีก 15 นาที6.โรยนวลแป้งที่โต๊ะจากนั้นค่อยๆคลึงกลมออกไปค่ะ โดยให้มีขนาดเส้นผ่าศูนย์กลางประมาณ 6-7 นิ้ว

7.วอมเตาแก๊สกับกระทะเทฟล่อนไฟปานกลาง วางแผ่นแป้งตอติญ่าลงบนกระทะ จี่ด้านแรกให้พองเป็นจุดๆ จากนั้นพลิกด้านค่ะ จี่ให้พองครบทั้งสองด้าน 8.ห่อแผ่นแป้งตอติญ่าที่สุกแล้วในผ้าฝ้ายหรือผ้าขนหนูทันทีหลังจากจี่เสร็จ ทำแบบนี้จนครบทุกแผ่น (การห่อผ้าไว้จะช่วยให้แผ่นแป้งตอติญ่าที่สุกแล้วไม่แห้งและแข็งกระด้างค่ะ)

9.แผ่นแป้งตอติญ่าที่สุกแล้ว สามารถเก็บไว้ได้ในถุงซิปล็อคหรือภาชนะที่มีฝาปิดสนิทในช่องฟรีสประมาณ 1 เดือน พอจะเอามากินอีกรอบแค่เอามาอุ่นกับกระทะด้วยไฟอ่อนๆค่ะ

รักษาสุขภาพนะคะทุกคน
เจอกันในโพสหน้าค่ะะะ

Tagged , , , , , , , , , , , , , , ,

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

This site uses Akismet to reduce spam. Learn how your comment data is processed.