Rye baguettes

ลูกหลับแล้ว…
เป็นเวลาที่แม่ๆอย่างเราจะสามารถทำอะไรที่ตัวเองอยากจะทำการเป็นแม่ฟลูทาม(แบบมีคุณภาพ)ไม่ง่ายเลยค่ะแต่ก็ไม่ยากจนเกินไป เราต้องพยายามหาจุดสมดุลให้ตัวเองทุกๆวันค่ะ ตัวแพมเองยังต้องคอยบาลานซ์ตัวเองทุกวัน พยายามดึงดูดและรับพลังงานดีๆเข้าหาตัวเอง เพราะเมื่อแพมรู้สึกดี แพมจะดีต่อตัวเองและคนรอบข้างค่ะ การเขียนบล็อกและแบ่งปันความรู้ต่อโลกจึงเป็นสิ่งที่ทำให้แพมรู้สึกดี มีคุณค่าและได้ทำสิ่งดีๆให้กับโลกค่ะ

มาเข้าเรื่องขนมปังกันต่อ …จริงๆสูตรนี้แพมกะว่าจะแชร์ให้เพื่อนๆตั้งแต่เมื่อวานแล้วค่ะ แต่ไม่สามารถทำได้ตามที่คาดหวังไว้ ฮ่าฮ่าๆ หลายๆคนคงจะพอเดาออกว่าทำไม…การเป็นแม่ฟลูทามทำให้หลายครั้งแพมไม่สามารถกำหนดอะไรได้เป๊ะๆเลย ส่วนใหญ่จะขึ้นอยู่กับเจ้าตัวเล็ก

แต่เช้านี้มีเวลาแล้ว…เลยขอนั่งเขียนบล็อกเลยละกัน (มีคนหลับอยู่ข้างๆแพม ณ ตอนนี้ Z Z zzz…) ขนมปังสูตรนี้เป็นสูตรที่แพมประยุกต์มาจากหนังสือ Nordic Bakery Cookbook เขียนโดย Miisa Mink หนังสือเล่มนี้แพมได้เป็นของขวัญวันแม่จากนิค สามีแพมเอง สูตรส่วนใหญ่ในหนังสือเล่มนี้จะได้อิทธิพลมาจากขนมเบเกอรี่ของชาวสแกนดิเนเวียค่ะ แป้งที่ใช้ส่วนใหญ่จะเป็นแป้งไรย์และเนื้อขนม(จากที่ดูๆ) จะเนื้อแน่นๆหน่อยนึงโดยเฉพาะขนมปัง จากที่สแกนๆดูสูตรในหนังสือ เขานิยมอบขนมปังเพื่อใช้ทำเป็นแซนวิช,กินกับเครื่องเคียงอื่นๆ เช่น แยม ซอส ชีส ปลาแซนม่อนรมควันหรือไม่ก็ทิ้งสไลด์ทิ้งไว้จนแห้ง/อบ เก็บไว้ในขวดโหลเพื่อใช้กินเป็นของว่างเวลาหิว

แพมอยากลองสูตรนี้ค่ะ

ส่วนตัวเป็นคนชอบกลิ่นของแป้งไรย์มากๆค่ะ เพราะมันหอมหวานและดีต่อสุขภาพด้วยค่ะ

Rye baguettes

ได้ 8 ชิ้น

ส่วนผสม

น้ำ ณ อุณหภูมิห้อง 250 กรัม

ยีสต์แห้ง 2 ช้อนชา

เกลือป่น 1 ชช. (ถ้าใช้เกลือปรุงทิพย์ เบาๆมือหน่อยนะคะเพราะมันจะเค็มปี๋)

แป้งขนมปัง 300 กรัม

แป้งไรย์ละเอียด 100 กรัม

น้ำมันพืช(รอบนี้แพมใช้น้ำมันรำข้าว) 1 ช้อนโต๊ะ

น้ำผึ้ง/เมเปิ้ลไซรัป/น้ำเชื่อมข้าวโพด 2 ช้อนโต๊ะ

ลูกเกดสับหยาบๆ 70 กรัม (ถ้าใครไม่ชอบลูกเกด อยากเปลี่ยนเป็นผลไม้อบแห้งชนิดอื่นๆก็ได้นะคะ เช่น ลูกฟิกซ์,แครนเบอรี่,บลูเบอรี่)

วิธีทำ

1.เริ่มจากผสมน้ำเปล่าและยีสต์ในถ้วยหรือแก้วเล็กๆ คนๆให้เข้ากันจนยีสต์เกือบละลายจนหมด

2.ในโถผสม ใส่แป้งทั้งสองชนิด เกลือ น้ำผึ้งและน้ำยีสต์ นวดประมาณ 1 นาที

3.ตามด้วยน้ำมันพืช ตีให้เข้ากันจนเนียนและโถตีเริ่มสะอาดขึ้น

4.ค่อยๆโรยลูกเกดที่สับหยาบๆลงไปค่ะ นวดให้เข้ากันอีกครั้ง

5.คลึงหน้าแป้งให้กลมจากนั้นหมักทิ้งไว้ประมาณ 45-60 นาทีหรือจนกว่าแป้งโดว์จะมีขนาดเพิ่มขึ้นเป็นสองเท่า

6.ชกไล่ลมเบาๆ จากนั้นแบ่งแป้งโดว์เป็น ก้อนเท่าๆกัน คลึงหน้าให้เนียนกลม จากนั้นพักทิ้งไว้ให้คลายตัวเล็กๆน้อยๆเพื่อง่ายต่อการขึ้นรูปต่อไปประมาณ 5 นาที

7.ขึ้นรูป(ตามรูปด้านล่างนี้เลยค่ะ)

8.หมักขนมปังรอบสุดท้าย จนขนมปังมีขนาดขยายใหญ่ขึ้น(เกือบๆสองเท่า) วอมเตาอบให้ได้ที่อุณหภูมิ 240 C ไฟบนล่าง 

9.เมื่อขนมปังอ้วนได้ที่แล้ว เราจะกรีดหน้าขนมปังค่ะด้วยใบมีดโกน แพมอยากแนะนำให้เอาใบมีดไปจุ่มน้ำเย็นก่อนกรีดทุกๆครั้ง การทำแบบนี้จะทำให้เรากรีดหน้าขนมได้ง่ายขึ้น ลื่น แป้งไม่ติดปลายใบมีด

10.อบขนมที่อุณหภูมิ 240 C เป็นเวลา 10-14 นาทีหรือจนกว่าเปลือกขนมจะสีเหลืองน้ำตาลสวย

11.เมื่ออบขนมปังเสร็จ ผึ่งขนมบนตะแกรงให้ขนมคลายความร้อนก่อนที่จะทำการสไลด์ชิมได้

 ENJOY!
รักษาสุขภาพนะคะทุกคน …

หวังว่าพวกเราจะมีโอกาสเจอกันสักครั้ง…เร็วๆนี้ค่ะ

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

This site uses Akismet to reduce spam. Learn how your comment data is processed.


You Might Also Like

ขนมปังเนยสด ทิ้งไว้ 3-4 วันก็ยังนุ๊มนุ่ม

ขนมปังเนยสด ทิ้งไว้ 3-4 วันก็ยังนุ๊มนุ่ม

สูตรขนมปังเนยสดสูตรนี้ แพมว่าเป็นสูตรที่ปิดฉากขนมปังเนยสดอร่อยหลายๆเจ้าเลยนะ เพราะสูตรนี้อร่อยและแจ่มที่สุดในโลก ขอโทษใครต่อหลายคนด้วยที่คุยเว่อร์ไปหน่อย …แต่ว่ามันอร่อยจริงๆเด้อออ ก่อนหน้านี้ ขนมปังเนยสดสูตรแรก ของแพมก็ถูกอกถูกใจใครต่อใครไปแล้ว…ขอบคุณพี่ๆน้องๆทุกคนที่ถ่ายรูป ส่งผลงานมาให้แพมได้เชยชมนะคะ (และยั้วน้ำลายไปเป็นยกๆ) แต่แพมอยากให้ทุกๆคนลองสูตรใหม่นี้กันดู มันแจ่มและดียังไง? ♥ ไม่มีสารเสริม สารให้นุ่ม สารกันรา สารอิมัลซิไฟเอ่อร์ สารอีซีเค เอบีซีดี สารต่างๆนานา ชื่อสารบางตัวยังออกเสียงลำบาก ชื่อวิทยาศาสตร์ทั้งน้านนนน… ♥ ทิ้งไว้นอกตู้เย็นเนื้อก็ยังนุ่ม เอาหัวเป็นประกัน (เพราะหลายๆคนคงรู้ว่า ขนมปังโฮมเมดแบบที่ไม่ได้ใส่สารอะไรเลย เวลาอบเสร็จแล้วทิ้งไว้นอกตู้เย็นซักวันสองวัน เนื้อขนมปังมันก็แห้งซะแล้ว แต่ตัวนี้ไม่เลย! คอนเฟริม) ♥ ไม่ใช่แค่นุ่ม แต่เหนียว นิ่ม […]

Natural Yeast from local tea ยีสต์ธรรมชาติจากใบชา

Natural Yeast from local tea ยีสต์ธรรมชาติจากใบชา

นอกจากแพมจะลองทำยีสต์จากแป้งสาลีออแกร์นิกแล้ว แพมยังได้ทดลองทำยีสต์จากใบชามะลิ,ชาเขียว,ชาเจียวกู่หลัน,มะตูม,ชากุหลาบ,ลำไย,ชาจีนและกระเจี๊ยบแดงอินทรีย์ แต่ละตัวจะมีลักษณะเฉพาะที่แตกต่างกันออกไปคะโดยเฉพาะกลิ่นอ่อนๆที่ได้ออกมาเวลาอบขนมปังหรือสีที่สอดแทรกออกมาให้เห็นเล็กน้อย เช่นยีสต์กระเจี๊ยบแดงและมะตูม สีของเขาจะสวยมากและขนมปังกลิ่นก็ห๊อมหอม แต่ที่แพมไม่ปลื้มเป็นที่สุด น่าจะเป็นยีสต์จากชาจีนนะคะ ชาจีนทำปฏิกิริยาเร็วมาก ได้ผลเร็วสุดๆ ยิ่งถ้าเป็นชาที่มีคุณภาพ ปลอดสารเคมี แต่ข้อเสียคือ ยีสต์กลิ่นแรงและเหม็นฝาด ขนมปังที่อบออกมาสีสวยจริงแต่กลิ่น เฮ้ออออ…ไม่อยากจะกลืนกิน บะลำเจ้า! การทำยีสต์จากใบชาและวัตถุดิบตัวอื่นๆ แพมคิดว่าทำงานกว่าการทำยีสต์จากแป้งสาลีออแกร์นิกนะคะ เพราะด้วยปัจจัยหลายๆอย่าง แต่ทั้งนี้ทั้งนั้น ทั้งสองตัวก็มีข้อดีที่แตกต่างกันออกไป… คร่าวๆนะคะ (ในความคิดแพมนะ) ข้อดีของยีสต์ใบชา(และวัตถุดิบตัวอื่นๆ) ยีสต์จากใบชาทำง่ายกว่ายีสต์ที่ทำจากแป้ง เพราะได้ผลชัวร์กว่าและแอกทีฟดีมาก มีหลายอย่างมากที่เราสามารถเลือกนำมาทำยีสต์ได้  …มีความหลากหลาย ราคาถูก ประหยัดเวลา ขนมปังอร่อย มีเอกลักษณ์เฉพาะตัว(ตามกลิ่นใบชาที่ใช้…แต่ไม่มากนะ) ข้อดีของยีสต์จากแป้งสาลีอินทรีย์ 1.รสชาดขนมปังที่ออกมานั้นจะซับซ้อนมากกว่ายีสต์จากใบชา มีความเปรี้ยวหน่อยๆถึงมาก […]

Devil Chocolate Chip Cookie

Devil Chocolate Chip Cookie

ตั้งแต่ทำช็อกโกแล๊ตชิพคุ้กกี้มา ครั้งนี้ถือว่าประสบความสำเร็จมากที่สุด เพราะคุกกี้อร่อยมากๆจนแทบจะหยุดกินไม่ได้ (จริงๆนะคะ ไม่ได้โม้) คือช็อกโกแล๊ตชิพคุกกี้ทั่วไปที่แพมเคยทำมาหรือเคยชิมมา ส่วนใหญ่จะกรอบไปเลย หวานเกินไป ช็อกโกแลตน้อยมากๆ ช็อกโกแล๊ตเกรดไม่ดี เป็นต้น แต่สูตรนี้ แพมให้ 5 ดาวเลยคะ ! แพมรับรองว่าถ้าใครทำตามขั้นตอนทุกอย่าง อร่อยเหาะ ถ้าทำขาย ขายดิบขายดี เทน้ำเทท่าแน่นอน!! เชื่อซิ!