BAKED GOODS

Sourdough Fudge Brownies

ต้องยอมรับเลยว่ากระแสการทำขนมปังช่วงนี้มาแรงมากๆ โดยเฉพาะขนมปังยีสต์ธรรมชาติหรือบางคนอาจจะเคยได้ยินว่าซาวโดว์  ซึ่งมีข้อมูลมากมายในโลกออนไลน์ทั้งไทยและเทศที่แชร์และแบ่งปันข้อมูลดีๆเกี่ยวกับขนมปังยีสต์ธรรมชาติ

แพมเชื่อว่าคนที่อยู่ในวงการนี้คงจะมีปัญหาเกี่ยวกับการทิ้งซาวโดว์สตาร์ทเตอร์ Sourdough Starter เพื่อต้องให้อาหารรอบใหม่หรือไม่ว่าจะเหตุผลใดๆก็ตาม หลายคนมักจะมีสตาร์ทเตอร์เหลือจากการทำขนมปัง ถ้าใครไม่มีเหลือเลย คุณคือคนที่โชคดีมาก แปลว่าคุณคงจะบริหารเวลาการทำขนมปังยีสต์ธรรมชาติได้ดีเลยทีเดียว ใช้ทรัพยากรได้ดีสุดๆหรือไม่บางคนก็เปิดหน้าร้านจำหน่ายอบขายทุกวัน…แบบหลังนี้เห็นทีว่าจะไม่มีเหลือทิ้งแน่นอน 😀 ยินดีด้วยค่าาา

ช่วงหลังๆมานี้ แพมไม่ค่อยได้อบขนมปังยีสต์ธรรมชาติเลยค่ะ(ยอมรับสุดใจ) หลายเหตุผล(หรือว่าคำแก้ตัวกันแน่ ฮ่าฮ่าๆ) เพราะไม่มีเวลาเลย มัวแต่เลี้ยงลูก ยุ่งอยู่กับลูก คลุกคลีกับขนมปลอดกลูเตนและพักหลังๆมันไม่ค่อยมีอารมณ์อยากทำขนมปังแนวนี้เลยค่ะ แต่ไม่ว่าอย่างไรก็ตาม แพมก็มีน้องยีสต์ที่เลี้ยงไว้ในตู้เย็นเสมอและแพมจะให้อาหารน้องเขาอย่างน้อย 1 ครั้งต่ออาทิตย์(ถ้าขี้เกียจหน่อย ก็ให้อาหาร 1 ครั้งทุกๆสองอาทิตย์) ดังนั้นทุกรอบที่ให้อาหารน้องยีสต์ แพมต้องตักน้องยีสต์เก่าทิ้ง ก่อนหน้านี้ทิ้งประจำหรือเอาไปหมักทำเป็นหัวเชื้อปุ๋ยหรืออีเอ็มบ้าง แต่ช่วงนี้แพมรวบรวมน้องเขาทีละเล็กทีละน้อยที่เหลือจากการให้อาหาร นำมาทำเป็นขนมเบเกอรี่ตัวใหม่แสนอร่อยค่ะ ตอนนี้แพมทดลองทำไปแล้ว 3 เมนู (Sourdough Fudge Brownies,Sourdough Chocolate Chips Cookies,Sourdough Banana Bread) ซึ่งอร่อยมากๆและอยากจะแบ่งปันให้ทุกคนได้เอาไปลองทานกันบ้างนะคะ วันนี้ขอเสนอสูตรนี้ก่อนเลย… Sourdough Fudge Brownies  อร่อย หนึบ เข้มและเปรี้ยวอ่อนๆจากตัวซาวโดว์ เข้ากั๊นเข้ากัน…

Sourdough Fudge Brownies

ได้ 1 ถาด ขนาด 8*8 นิ้ว

ส่วนผสม

ดาร์กช็อกโกแลต 150 กรัม (แนะนำให้ใช้เกรดดีๆ 70% Cocoa ขึ้นไป) รอบนี้แพมใช้ช็อกโกแลตล้วนๆ ไม่หวานเลยค่ะ ขมและติดเปรี้ยว

เนยจืด 60 กรัม

น้ำมันพืช 50 กรัม (รอบนี้แพมใช้น้ำมันรำข้าว)

ไข่ไก่เบอร์สอง 2 ฟอง

ไข่ขาว 30 กรัม

เกลือทะเล 1/2 ชช. (ถ้าเกลือปรุงทิพย์ เบาๆมือหน่อยนะคะ มันเข้มปี๋เลย)

น้ำตาลทรายขาว 100 กรัม

น้ำตาลโอ้วทึง 100 กรัม

นมจืด 2 ชต.

วนิลาน้ำ 1 ชช.

ผงโกโก้ 50 กรัม

ผงกาแฟ 1 ชช.

ซาวโดว์สตาร์ทเตอร์ที่จะเอาทิ้งอยู่แล้ว Sourdough Starter (100% Hydration) 120 กรัม

วิธีทำ

1.เตรียมพิมพ์โดยการทาเนยและปูกระดาษไข

2.ในหม้อใบเล็กๆ ผสมเนยและน้ำมันเข้าด้วยกันจากนั้นเอาไปตั้งไฟอ่อนๆจนร้อนค่ะ(แต่ไม่เดือดนะคะ)

3.ใส่น้ำตาลทั้งสองชนิดลงไป คนๆให้เข้ากันจนน้ำตาลละลายและเหนียวข้นขึ้น

4.ปิดแก๊ส ยกหม้อลง ใส่ช็อกโกแลตลงไป คนๆให้เข้ากันจนช็อกโกแลตละลายเป็นเนื้อเดียวกัน5.ค่อยๆคนไปเรื่อยๆจนส่วนผสมเริ่มอุ่น ตอกไข่ใส่ลงไปค่ะ ใช้ตะกร้อมือหรือไม้พายตีไข่ให้แตกผสมไปกับส่วนผสมทั้งหมด

6.ใส่ส่วนผสมที่เหลือทั้งหมด7.คนๆจนส่วนผสมไม่เป็นเม็ด ไม่เป็นผงจากผงโกโก้ ให้เนียนสุดๆ

8.เทส่วนผสมลงในพิมพ์ จับเคาะเบาๆเพื่อไล่ฟองอากาศ

9.อบขนมที่อุณหภูมิ 180 C ไฟบนล่าง (ไม่จำเป็นต้องเปิดพัดลม) เป็นเวลา 30-40 นาที ใครชอบเนื้อฉ่ำๆ ก็ไม่ต้องอบนานนะจ๊ะ 30-33 นาทีกำลังดี แต่ถ้าใครชอบเนื้อกรอบตรงขอบๆนิดนึง แนะนำให้อบนานขึ้นค่ะ

Happy Baking 

รักษาสุขภาพนะคะทุกคน

Tagged , , , , , , , , , , ,

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

This site uses Akismet to reduce spam. Learn how your comment data is processed.